Travel Update :

เดินเล่น ชิล ชิม ช็อป 'ชิงเหอฝาง' ย่านโบราณกลางเมืองหางโจว


เดินเล่น ชิล ชิม ช็อป 'ชิงเหอฝาง' ย่านโบราณกลางเมืองหางโจว


เมื่อไปเยือนเมืองหางโจว แหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนนึกถึง นั่นคือ ทะเลสาบซีหู เพราะเป็นแลนด์มาร์ค อันสวยงาม ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว มาแวะเที่ยวชม แต่อีกจุดหนึ่งที่เป็นสถานที่แนะนำสำหรับ นักช็อป นักชิม ทั้งหลาย นั่นคือ “ชิงเหอฝาง” ย่านโบราณกลางเมืองหางโจวเพราะหางโจว นั้นเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน แม้ว่าบ้านเมืองจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่บางแห่งก็ยังคงอนุรักษ์ไว้เป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัย และคงความเป็นบ้านเมืองแบบโบราณไม่ปล่อยให้เปลี่ยนไปตามยุคสมัย


     ชิงเหอฝาง เป็นถนนคนเดินที่ให้บรรยากาศแบบสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ คือช่วง ปี 1127–1279 ซึ่งสมัยนั้นหางโจวเป็นเมืองหลวง และในยุคนั้น หางโจวเคยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

     การมาเดินเล่นที่ย่านชิงเหอฟาง จะพบเจอถนนคนเดินหลายสาย แต่ที่เป็นสายหลักและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว คือ ถนนเหอฝาง และถนนจงซานจง และยังประกอบไปด้วยซอยย่อยๆ มากมาย


     สำหรับแหล่งท่องเที่ยวถนนคนเดินในย่านชิงเหอฟาง บริหารจัดการโดยรัฐบาล การจัดวางร้านค้าที่ขายของต่างๆ จะมีความเป็นระบบระเบียบ แม้ว่าร้านค้าหลายร้านจะขายสินค้าที่เหมือนกัน แต่จะสังเกตุว่า ร้านค้าที่ขายของซ้ำกัน จะกระจายกันออกไปตามจุดต่างๆ ที่นี่มีอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ของกิน ของที่ระลึก ให้ได้เลือกชม เลือกช็อป กันอย่างจุใจ

     รูปแบบการตกแต่งร้านค้า ก็จะมีความเป็นเอกลักษณ์ มีความน่าสนใจดึงดูดลูกค้า มีสถาปัตยกรรมที่คงเอกลักษณ์ของความเป็นชนชาติจีนได้อย่างสวยงาม     นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อยู่ในพื้นที่ของย่านร้านค้าสำคัญ ให้คนไปมาได้กราบไหว้ อย่างเช่น พระสังกัจจายน์ เป็นต้น นั่นแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมความเชื่อของคนจีน จะค้าขายอะไร ก็ต้องมีเรื่องของเทพเจ้า สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เพื่อให้ได้กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

     และอีกหนึ่งสิ่งที่ หลายคนกลัวเหลือเกินกับเรื่องห้องน้ำในเมืองจีน แต่ขอบอกไว้เลยว่า ห้องน้ำสาธารณะที่นี่ สะอาด เข้าฟรี และไม่ได้เลวร้าย เหมือนภาพที่เราเคยติดตากันในอดีตอีกต่อไป นักท่องเที่ยว สามารถแวะไปใช้บริการกันได้ และบางแห่ง เป็นห้องน้ำติดแอร์และมีกระดาษทิชชู่ ไว้คอยบริการด้วยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: