Travel Update :

ส่อง! 10 เส้นทางถนนที่สวยงามที่สุดจากทั่วโลก

ส่อง! 10 เส้นทางถนนที่สวยงามที่สุดจากทั่วโลก

ไม่ใช่แค่เพียงจุดหมายปลายทางเท่านั้นที่เป็นไฮไลท์ของการเดินทาง แต่ระหว่างทางนั้นก็มีสิ่งที่น่าสนใจเช่นกัน ไม่ว่าจะขึ้นเรือ ลงเรือ หรือขึ้นเครื่องบิน ก็จะทำให้เห็นทัศนียภาพที่แตกต่างในแต่ละพื้นที่ วันนี้เราจึงจะพามาส่อง 10 เส้นทางถนนที่ว่ากันว่าสวยงามที่สุดในโลก

1.รูต 66, สหรัฐอเมริกา (Route 66)
     รูต 66 เป็นทางหลวงเส้นหนึ่งของสหรัฐอเมริกา เชื่อมต่อระหว่างเมืองชิคาโกกับลอสแอนเจลิส มุ่งหน้าข้ามเขตเวลาสามโซนและผ่านรัฐต่างๆกว่า 8 รัฐ มีฉายาอื่นๆว่า “The Mother Road” และยังเป็นตัวแทนของอเมริกันดรีมยุ่งดั้งเดิม โดยระหว่างถนนมีวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติสวยงามเพราะผ่านรัฐหลายแห่งจึงมีสิ่งแวดล้อมที่ต่างกันอย่างหลากหลาย


2.ถนนแอตแลนติก, นอร์เวย์ (Atlantic Road)
     ถนนมีความยาวกว่า 8.3 กิโลเมตร เชื่อมต่อระหว่างเมืองโมลด์และเมืองคริสเตียนซุนด์ ในภูมิภาคฟยอร์ดตะวันตก ตั้งอยู่เหนือเกาะเล็กๆและแนวปะกะรังท่ามกลางมหาสมุทรแอตแลนติก เสมือนเป็นถนนผสมสะพานที่ข้ามไปยังมหาสมุทรเชื่อมระหว่างเกาะเป็นภาพที่สวยงามและยังทำให้ระหว่างทางเหมือนขับรถอยู่บนน้ำอีกด้วย


3.ถนนเถียนเหมินซาน, จีน (Tianmen Road)
     ถนนเถียนเหมินซานแห่งประเทศจีนมีทั้งความสวยงามของวิวทิวทัศน์รอบทางเพราะตั้งอยู่บนยอดเขาสูง มีความเลี้ยวลดคดเคี้ยวไปตามเส้นทางของขุนเขา ในขณะเดียวกันก็มีความน่าหวาดเสียวสำหรับผู้ที่กลัวความสูง เพราะที่นี่มีโค้งหักศอกทั้งหมดกว่า 99 โค้งด้วยกัน เรียกได้ว่าต้องมีมึนหัวกันบ้างและคนขับรถก็ต้องมมีความชำนาญในเส้นทางอย่างมาก


4.เกรท โอเชียน โรด, ออสเตรเลีย (Great Ocean Road)
     เกรท โอเชียน โรด ตั้งอยู่ที่รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย มีความยาวประมาณ 234 กิโลเมตร ตั้งอยู่ตลอดแนวชายฝั่งทะเลทางตะวันออกเฉียงใต้เชื่อมต่อระหว่างเมืองทอร์คีย์จุดหมายปลายทางยอดนิยมกับเมืองอัลลันฟอร์ดโดยถนนแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นมรดกแห่งชาติ ด้วยความสวยงามของมหาสมุทรและภูเขาริมสองฝั่งที่ขนาบถนนไว้


5.ซานิ พาส, แอฟริกาใต้
     ซานิ พาส ​(Sani Pass) ตั้งอยู่ที่ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างเมืองอันเดอร์เบิร์ก ควาซูลู-นาทัลและโมโคทลอง เลโซโธ เป็นถนนที่มีความสวยงามและน่าหวาดเสียวติดอันดับต้นๆ เพราะเป็นเหมือนเส้นทางให้รถไต่เขาขึ้นไป ซึ่งถนนมีความคดเคี้ยวหลายโค้งและมีความชันเป็นอย่างมากในระดับความสูงกว่า 2,800 เมตร


6. Dadès Gorges, โมร็อกโก
     ทางด้านตะวันออกของเมืองมาร์ราเกช ในภูมิภาคแอตลาสที่อยู่บนเทือกเขาสูง โดนถนน Dadès Gorge มีลักษณะเป็นเส้นทางถนนที่เกาะอยู่บนหน้าผาและค่อยๆเลื้อยโค้งขึ้นไปตามแนวของภูเขาสูงราวกับเป็นลูปวงกลมที่ไม่มีที่สิ้นสุด ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ของหินสีแดงและว่ากันว่าบางครั้งยังมีฝูงแพะโผล่มาทักทายระหว่างทางอีกด้วย


7. Baie du Cap, เกาะในประเทศมอริเชียส
     มอริเชียสเป็นประเทศเกาะตั้งอยู่ในแอฟริกา อยู่ใกล้กับเกาะมาดากัสการ์ เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เกาะมีขนาดใหญ่กว่าภูเก็ต 3 เท่า จึงมีลักษณะไม่เล็กไม่ใหญ่เหมือนจังหวัดๆหนึ่ง และด้วยความที่เป็นเกาะจึงทำให้ถนนที่ใช้สัญจรโดยทั่วไปนั้นอยู่ริมชายฝั่งทะเล จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าตลอดเส้นทางการขับรถจะพบน้ำทะเลสีฟ้าตลอดทาง


8.ไฮเวย์ วัน แคลิฟอร์เนีย,สหรัฐอเมริกา (Highway 1 California)
     ไฮเวย์ วัน ตั้งอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นทางหลวงชายฝั่งทะเลแปซิฟิก ที่มีทัศนียภาพระหว่างทางสวยงามไม่แพ้ใคร เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับการท่องเที่ยวอเมริกา โดยถนนเส้นนี้ทอดยาวไปกว่า 882 กิโลเมตร ใช้เดินทางข้ามเมืองหลักอย่างซานฟรานซิสโกและลอสแอนเจลิส มีทิวทัศน์สวยงามเต็มอิ่มให้ชมตลอดทาง


9.ถนนคาราโครัม, ปากีสถาน (Karakoram Road)
     ถนนคาราโครัมเป็นหนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมาก เป็นทางหลวงที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศปากีสถานและประเทศจีน มีความยาวถึง 900 กิโลเมตร อยู่ในฝั่งประเทศจันกว่า 400 เมตร และอยู่ในฝั่งปากีสถานกว่า 500 เมตร ด้วยความสูงเหนือระกับน้ำทะล 4,600 เมตร ทำให้ที่นี่มีฉายาว่า “ถนนลอยฟ้า” ท่ามกลางภูเขาที่ถูกปกลุมด้วยน้ำแข็งขนาดใหญ่


10.Ruta 40, อาร์เจนตินา
     Ruta 40 เป็นเส้นทางถนนที่ยาวที่สุดในอาร์เจนตินาและเป็นหนึ่งในเส้นทางถนนที่ยาวที่สุดในโลกกว่า 5,500 กิโลเมตร ถนนทอดยาวขนากับเทือกเขาแอนดีสข้ามผ่านอุทยานแห่งชาติ 20 แห่ง แม่น้ำ 18 สาย ผ่านภูมิแระเทศที่แตกต่างหลายแห่งจึงได้เห็นทัศนียาพที่สวยงามตลอดทาง

เครดิต : en.brilio.net

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: