Travel Update :

ตะลอนเที่ยว 'ตั้นสุ่ย-ปาหลี่' เมืองแห่งโชคชะตา และความโรแมนติก

ตะลอนเที่ยว 'ตั้นสุ่ย-ปาหลี่' เมืองแห่งโชคชะตา และความโรแมนติก

ยังคงเดินทางท่องเที่ยวกันต่อในประเทศไต้หวัน วันนี้จะแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสวยงาม โรแมนติก และอากาศดี เดินเล่นชิลๆ ริมแม่น้ำ นั่นคือเมือง “ตั้นสุ่ย” ระหว่างเดินทางไปไต้หวัน นั่งอยู่บนเครื่องบิน ได้มีโอกาสพูดคุยกับ 2 สามีภรรยา ชาวไต้หวัน เขาบอกว่าบ้านอยู่เมืองตั้นสุ่ย เขาชักชวนให้เราไปเที่ยวที่เมืองเขา เพราะสวยงาม อากาศดี ของกินอร่อย เราก็อ่านจากรีวิว หลายคนบอกว่าเมืองน่ารัก เลยถือโอกาสไปเยี่ยมเยือน นั่งรถไฟฟ้า MRT สายสีแดง R28 ไปลงที่สถานีตั้นสุ่ย ทางออกที่ 1 แล้วเดินเล่นตะลุยเมืองได้เลย


     ตลาดตั้นสุ่ย เป็นถนนที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำ วิวด้านซ้ายเป็นแม่น้ำตั้นสุ่ย ส่วนด้านขวาจะมีร้านค้าไปตลอดทาง ของกินขึ้นชื่อที่นี่คือ ปลาหมึกชุบแป้งทอด มีให้เลือกหลายร้าน สนนราคาตัวละ 100 -120 NT (ดอลลาร์ไต้หวัน) ส่วนของกินอย่างอื่นก็มีให้เลือกมากมายทั้งแบบท้องถิ่นและของแปลกใหม่ที่วัยรุ่นนำมาขายบนถนนริมแม่น้ำตั้นสุ่ย มีที่นั่งตลอดทาง เราสามารถซื้อของกินแล้วมานั่งชิลๆรับลมริมแม่น้ำ บรรยากาศก็ดี อาหารก็อร่อย อะไรจะสุขกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ส่วนเราไปเจอร้านไอศกรีมตุรกี ที่คนขายไอศกรีม มีความแพรวพราวมีลูกเล่น ในการหลอกล่อลูกค้า ด้วยการใช้ไม้ตักไอศกรีม ยื่นมาให้ลูกค้า แต่ไม่ได้เนื้อไอศกรีม เพราะพ่อค้าจะแกล้งวนไป ก็สนุกไปอีกแบบ


     เดินไปอีกประมาณ 500 เมตร เราจะเจอท่าเรือตั้นสุ่ย เป็นท่าเทียบเรือโดยสาร สำหรับผู้ที่ต้องการจะข้ามฟากไปยัง “ปาหลี่ r28 ทางออกที่ 1” สามารถนั่งเรือจากตรงนี้ไปได้เลย “ปาหลี” เป็นเขตที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับเขตตั้นสุ่ย นั่งเรือข้ามไปเที่ยว ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ค่าเรือเที่ยวละ 23 NT หรือใช้ Easy Card ก็ได้ รอบเรือมีประมาณทุก 15 นาที เมื่อเรานั่งเรือข้ามมาฝั่ง “ปาหลี่” ก็จะเจอร้านขายของอยู่ตรงทางขึ้นของท่าเรือ ส่วนใหญ่เป็นของกิน


     กิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากคนที่มาฝั่ง “ปาหลี่” คือการปั่นจักรยาน ความพิเศษของจักรยานที่นี่จะเป็นทรงครอบครัว มีกันสาดด้านบน มีให้เช่าปั่นด้วยกันหลายจุด หากจะเช่าจักรยาน แนะนำให้เดินไปเช่าที่จุดบริการของภาครัฐราคาประหยัดอยู่ระหว่าง 15- 80 NT ต่อชั่วโมง เวลาทำการของที่เช่าจักรยาน ในวันธรรมดา 8:00 - 19.00 น. พักกลางวัน 12.00 - 14.00 ส่วนวันหยุดเปิดตั้งแต่ 08:00 -20.00 น. ไม่มีพักเบรค สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติหากต้องการ จะเช่าจักรยานต้องใช้พาสปอร์ตในการเช่า โดยส่วนใหญ่จะเก็บตัวเล่มไว้เพื่อค้ำประกัน สำหรับตั้นสุ่ย และ ปาหลี่ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ห้ามพลาด หากเดินทางไปไต้หวัน
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: