Travel Update :

สักการะพระธาตุอินทร์แขวน ก้อนหินสีทองแห่งพลังศรัทธา

สักการะพระธาตุอินทร์แขวน ก้อนหินสีทองแห่งพลังศรัทธา

เตรียมตัวนับถอยหลังบอกลาปีระกา หรือปีไก่ 2651ต้อนรับปีจอ 2562 ที่จะมาถึงอีกไม่นานนี้ หลายคนคงมองหาสถานที่ทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กันแล้ว

     พระธาตุอินทร์แขวน ที่อยู่บนยอดเขาพวงลวง ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองไจ้ก์โถ่ อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญ ของประเทศเมียนมา เป็นพระธาตุประจำวันเกิด ของชาวปีจอ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิต ควรไปกราบไหว้สักการะจอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต


     พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจ้ก์ทิโย หมายถึง หินรูปหัวฤๅษี เป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ คล้ายว่าจะหล่นลงมา แต่กลับไม่มีทีท่าว่าจะตกลงมาแต่อย่างใด จึงเป็นความอัศจรรย์ที่เชื่อกันว่า เป็นหินที่พระอินทร์นำมาแขวนเอาไว้ และยังมีเจดีย์ที่สร้างไว้บนก้อนหิน ที่จำลองให้เป็นพระเกศแก้วจุฬามณี ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีจอ ที่ใครเกิดปีนี้ต้องหาโอกาสไปนมัสการสักครั้งหนึ่งในชีวิต


     สำหรับความเชื่อเกี่ยวกับพระธาตุอินทร์แขวนนั้น ถือเป็นหนึ่งใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวเมียนมา การได้มานมัสการพระธาตุอินทร์แขวน ก็เหมือนกับได้นมัสการต่อหน้าพระเกศแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีจออีกด้วยและยังเชื่อว่า ถ้าผู้ใดได้มานมัสการพระธาตุอินทร์แขวนครบ 3 ครั้ง ก็จะมีแต่ความสุขความเจริญ พร้อมทั้งขอสิ่งใดก็จะได้สมดั่งปรารถนาทุกประการ


     สถานที่แห่งนี้จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเมียนมา ซึ่งนอกจากชาวพม่า มอญ กะเหรี่ยง ไทใหญ่ และคนในประเทศเมียนมาจะเดินทางขึ้นไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวนกันเป็นจำนวนมากแล้วนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงคนไทยต่างก็นิยมเดินทางไปกราบไหว้พระธาตุอินทร์แขวนกันเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน

     ซึ่งการมาไหว้พระธาตุอินแขวน สามารถเดินทางมาได้ตลอดทั้งปี แต่ในช่วงเลากลางคืน จะเห็นแสงสีทอง ที่มีความงดงามเกินบรรยาย นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาถ่ายภาพ หามุมสวยๆ ลั่นชัตเตอร์เก็บไว้เป็นที่ระลึก


     สำหรับใครที่ไปกราบไหว้พระธาตุอินทร์แขวนแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะเห็นได้คือ “พลังศรัทธา” ที่ชาวเมียนมามีต่อพระธาตุอินทร์แขวนแห่งนี้ ซึ่งนอกจากการขึ้นมากราบไหว้ ปิดทองจนเหลืองอร่ามแล้ว ยังมีขึ้นมานั่งสมาธิ สวดมนต์ ทำบุญ บริจาคเงิน โดยชาวพม่าจำนวนมากต่างเดินทางขึ้นมานอนรอกันเป็นจำนวนมากที่ลานกลางแจ้ง เพื่อที่จะได้ใส่บาตร สวดมนต์ยามเช้า รับแสงตะวันที่ทาบทอสาดแสงมายังองค์พระธาตุอินทร์แขวนแห่งนี้ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งดินแดนแห่งศรัทธา ที่ไม่ว่าจะเกิดปีจอหรือปีไหนๆ หากใครได้เดินทางมาไหว้พระธาตุอินทร์แขวนนั้น ชาวพม่าเชื่อว่าจะได้รับอานิสงส์ผลบุญที่แรงกล้ายิ่งบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: