Travel Update :

ไหว้พระขอพรเนื้อคู่ 'วัดหลงซาน' ไต้หวัน

ไหว้พระขอพรเนื้อคู่ 'วัดหลงซาน' ไต้หวัน

เมื่อมีโอกาสได้เดินทางไปเมืองไทเป ประเทศไต้หวัน สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด นั่นคือ การไปไหว้พระที่ วัดหลงซาน เพราะเป็นวัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงโด่งดัง

     วัดหลงซาน ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1738 มีพระโพธิสัตว์กวนอิม เป็นพระประธาน ก่อนหน้านี้วัดหลงซาน เคยได้รับความเสียหายและต้องบูรณปฏิสังขรณ์อยู่หลายครั้งทั้งจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พายุมรสุม และที่เป็นที่กล่าวขานกันมากที่สุด นั่นคือ เหตุการณ์เมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ตัววัดได้รับความเสียหาย จากการถูกโจมตีทางอากาศ แต่องค์พระโพธิสัตว์กวนอิมไม่เป็นอะไรเลย และฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ยังกลายเป็นที่หลบภัยให้กับชาวบ้านในละแวกนั้น และจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ชาวบ้านมีความเลื่อมใสศรัทธาในองค์เจ้าแม่กวนอิมของวัดนี้เป็นอย่างมาก


     สำหรับการเดินทางมาวัดหลงซาน เมืองไทเป ประเทศไต้หวัน นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟ MRT สายสีน้ำเงิน BL10 มาลงที่สถานีหลงซาน (Longshan Temple) ได้เลย โดยออกทางออกที่ 1 ซึ่งวัดหลงซานจะตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถไฟ โดยมีถนนเล็กๆ กั้นเท่านั้น

     ในการเดินเข้าวัดหลงซาน เมื่อเดินผ่านประตูเข้ามาแล้ว ฝั่งขวามือจะเป็นน้ำตก ซึ่งตั้งติดกับประตูมังกร ซึ่งประตูนี้คือประตูสำหรับเดินเข้าวัด เมื่อเข้ามาด้านในวัดขวาสุดจะเป็นจุดจำหน่ายของไหว้และเทียนเทียนของไต้หวันจะเป็นเทียนสีแดงของที่วัดตรงต้นเทียนจะทำเป็นรูจะได้เอาไว้เสียบกับท่านปักเทียนได้สะดวกปัจจุบันเนื่องจากคนที่มาไหว้สักการะที่วัดหลงซานมีจำนวนมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวและเพื่อเป็นการไม่สร้างมลภาวะทางอากาศมากเกินไปทางวัดจึงได้ลดการใช้ธูปในการกราบไหว้เหลือเพียงดอกเดียวให้ไหว้ทั้งวัดโดยสามารถหยิบธูป ได้จากวิหาร ด้านหน้าตรงที่จุดธูปกันได้เลย


     สิ่งหนึ่งที่เป็นที่นิยมสำหรับคนที่มาวัดหลงซาน คือ การมาขอคู่รักจากเทพเฒ่าจันทรา ซึ่งเฒ่าจันทรานี้จะตั้งอยู่ด้านในสุดของวัด ซึ่งถ้าหากเดินเข้าวัดทางประตูมังกร ซึ่งอยู่ทางขวาสุด คุณจะต้องเดินวนขวาไปทางด้านหลัง และเทพเจ้านี้จะอยู่มุมซ้ายสุดด้านหลัง ซึ่งการไหว้เทพเจ้าที่อยู่ในวัด ต้องไหว้ให้ครบทุกพระองค์ก่อน และมาไหว้ขอพรเนื้อคู่จาก เฒ่าจันทรา เป็นจุดสุดท้าย อ่านต่อ>>>กิน เที่ยว ช็อป ตลาดกลางคืน 'ซีเหมินติง' ไทเป


     ขั้นตอนการเสี่ยงทายกับเฒ่าจันทรา การขอพรจากเฒ่าจันทราคุณจะต้องระบุชัดเจนว่าคุณชื่ออะไร เกิดวันที่เท่าไร อาศัยอยู่ที่ใด ห้องพักหมายเลขอะไร บอกให้ชัดเจน เทพเจ้าจะได้ตามตัวถูกคน , หยิบไม้เสี่ยงทายหรือปัวะปวยไว้ในมือ โดยไม้เสี่ยงทายนี้เป็นไม้สีแดงรูปพระจันทร์เสี้ยว ด้านหนึ่งนูน อีกด้านหนึ่งแบน , หลังจากนั้นคุณก็อธิฐานขอคู่จากเทพเจ้าได้เลย โดยการอธิษฐานนี้จะต้องเป็นคำถามใช่หรือไม่ใช่ เช่น ฉันจะมีแฟนในปีนี้ใช่หรือไม่? แล้วก็ทำการโยนไม้เสี่ยงทายลงพื้น โดยผลลัพธ์ ที่ได้ หากหงายทั้งสองชิ้น (ด้านแบนหงายขึ้น) หมายความว่าไม่แน่ใจ ให้โยนใหม่ , คว่ำทั้งสองชิ้น (ด้านนูนหงายขึ้น)คือไม่ใช่หรือไม่ถูกต้อง , หงายหนึ่งชิ้น และคว่ำอีกหนึ่งชิ้นคือใช่หรือถูกต้อง


     สำหรับคนที่จะมาขอพรเรื่องความรักเฉยๆ ก็ให้อธิษฐานว่าจะขอด้ายแดงเพื่อเป็นการเสริมเรื่องความรัก แล้วดูว่าเฒ่าจันทราจะให้ด้ายแดงหรือไม่ โดยการโยนไม้จะต้องโยนให้ผลลัพธ์เป็นหงายและคว่ำติดต่อกันสามครั้ง เพื่อเป็นการยืนยัน หลังจากนั้นคุณก็ไปหยิบด้ายแดงจากเฒ่าจันทรา แล้วนำไปทำพิธีที่เรียกว่า “ชุ่นเชียง” ซึ่งเป็นการนำด้ายแดงไปวนขวาสามรอบที่กระถางธูปที่มีควันลอยฟุ้ง โดยมีความเชื่อว่าด้ายแดงนี้จะไปผูกคนที่เป็นเนื้อคู่ของเราให้เข้ามาเจอกันบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: