Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|

ความทรงจำดีๆ บนรถไฟสายทราน ไซบีเรีย

รถไฟสายทราน -ไซบีเรีย คงเป็นอีกหนึ่งเส้นทางในฝันของนักเดินทาง ที่มุ่งมั่นตั้งใจว่า สักวันหนึ่งจะต้องออกเดินทางด้วยรถไฟเส้นทางนี้ เราก็เป็นหนึ่งในนั้น และได้ทำตามฝันของเรา ได้สำเร็จแล้ว แม้จะไม่ได้เริ่มตั้งแต่ต้นทางจากประเทศจีน ไปถึงประเทศรัสเซีย ก็ตามแต่ก็ได้เข้าไปสัมผัส กลิ่นไอ และบรรยากาศของตระกูลรถไฟสายทรานบ้างแล้ว


     การเดินทางที่ระหกระเหิน และมาด้วยประสบการณ์ของเรา เริ่มต้นจากเมืองปักกิ่ง นั่งรถทัวร์ ไปลงชายแดน เมืองเอ้อเหลียน ที่อยู่ติดกับประเทศมองโกเลีย ของเมืองซามินอุด หลังจากมาถึงเมืองชายแดนจีนแล้ว ต้องเตรียมตัวผ่าน ตม.จีน เพื่อข้ามแดน ซึ่งตรงนี้เองที่ทำเราใจแป้วมาก เพราะถูกเรียกเข้าห้องของ ตม.น่าจะเกี่ยวกับวีซ่า ที่เราขอไปแต่ ในที่สุดก็ ผ่านออกมาจนได้ ซึ่งการเดินทางผ่านแดน จาก ตม.จีน มุ่งหน้า ตม.ของมองโกเลีย นั้นต้องนั่งรถข้ามแดนเท่านั้น เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เดินข้าม ฉะนั้นเราก็ต้องเหมารถ ข้ามแดนไป ค่ารถเฉลี่ยคนละประมาณ 60-80 เหรียญ

     เมื่อข้ามแดนมาได้แล้ว รถจะมาส่งเราที่สถานีรถไฟเมือง Zamiin Udd ต้องบอกว่าเราโชคดีมากที่ มีสาวชาวมองโกเลียใจดี ที่พูดภาษาอังกฤษได้ดีมาก (กว่าเรา) เขาพาเราไปแลกเงิน ทุกรุกส์ สกุลเงิน มองโกเลีย จากนั้น ก็พาไปซื้อตั๋วรถไฟ ชั้น 3 รถออก 18.00 น. หลังจากได้ตั๋วรถไฟ แล้ว พี่สาวชาวมองโกเลีย ยังคงใจดี พาเราไปซื้อซิมการ์ดท้องถิ่น ของมองโกเลีย เพื่อใช้ติดต่อสื่อสาร ในประเทศมองโกเลีย ขอบอกว่า 4G ในมองโกเลีย แรงปรู๊ดปร๊าด ขนาดวิดีโอคอล กลับประเทศไทย ไม่กระตุกเลยแหละ


     เราจัดการธุระ เกี่ยวกับตั๋วรถไฟ และซิมการ์ดเสร็จสิ้นแล้ว ยังมีเวลาพอเหลือจัดการตัวเราเองต่อ เพราะตั้งแต่เดินทางมาจากเมืองไทย ต่อเนื่องปักกิ่ง มุ่งหน้าชายแดนมองโกเลีย ยังไม่มีเวลาอาบน้ำเลย จึงต้องจัดการซักแห้ง ใช้ทิชชูเปียก ที่เตรียมมา เช็ดตัว ล้างหน้าล้างตา เปลี่ยนเสื้อผ้า แล้ว มานั่งรอที่ชานชาลา เพื่อรอขึ้นรถไฟ อากาศที่มองโกเลีย ช่วงที่เราเดินทางไป หนาวถึงขั้นหนาวมาก ถึงกับต้องคว้าเสท้อโค้ชกันหนาว มาสวมแล้วเดินถ่ายภาพ ที่บริเวณสถานีรถไฟ มีมุมสวยๆให้เราได้เดินถ่ายภาพเล่น เก็บบรรยากาศ ความสวยงาม ของสถานที่ ผู้คน และรถไฟ

     เวลา 18.00 น.ได้เวลา รถไฟออกจากชานชาลา ขบวนรถไฟของเรา เป็นตู้รวม ที่ไม่ได้แบ่งเป็นโซนห้องพัก แต่ก็มีที่นอนเป็นสัดส่วน นั่งได้สบายๆ ใต้ที่นั่งสามารถยกขึ้นได้มีช่องวางกระเป๋า สัมภาระ แล้วนั่งมองวิวธรรมชาติ 2 ข้างทางรถไฟ ฝั่งตรงข้ามที่นั่งของเรา เป็นพี่สาวชาวมองโกเลีย ที่ส่งภาษากาย รอยยิ้มมาให้ เป็นช่วงเวลา ช่วงหัวค่ำ ยังไม่มีใครนอน เรายังตื่นเต้นกับการดูวิถีชีวิตผู้คนบนรถไฟชั้น 3 และนั่งมองภูมิประเทศนอกหน้าต่าง ที่เป็นเนินเขาเตี้ยสีเขียวไม่มีต้นไม้ สลับกับที่ราบกว้าง เป็นทุ่งหญ้าเสต็ปเหลืองทอง ตลอดเส้นทาง


     ภายในรถไฟ มีฮีทเตอร์ที่ให้ความอบอุ่น อุณหภูมิกำลังดี และมีน้ำร้อนให้เราไปเติมเอามาไว้ดื่ม หรือเติมมาม่า หรือเครื่องดื่มร้อน พนักงานให้บริการรถไฟ จะมาเสิร์ฟ เครื่องดื่มร้อนและขนมให้เรา ในช่วงที่รถไฟออกมาได้สักระยะ

     เราคิดว่า นั่งรถไฟแบบนี้ อาจจะนอนไม่หลับ แต่ด้วยความที่เพลียกับการเดินทางมาตลอด2วัน ก็ทำให้นอนหลับแบบสบายๆ กับอากาศที่อุ่นกำลังดี กระทั่งรถไฟ เคลื่อนมาถึงสถานีอูลานบาตอร์ ในเวลา 9.00 น. ใช้เวลาเดินทาง รวมประมาณ 15 ชั่วโมง ก็มาถึงจุดหมาย เดินถ่ายรูปที่สถานีรถไฟอูลานบาตอร์ ระหว่างรอ คนขับรถมารับ ฟ้าที่อูลานบาตอร์ ในเช้าวันที่เราเดินทางมา มันช่างสดใสสวยงาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความทรงจำดีๆ บนรถไฟสายทราน ไซบีเรีย

ความทรงจำดีๆ บนรถไฟสายทราน ไซบีเรีย

รถไฟสายทราน ไซบีเรีย คงเป็นอีกหนึ่งเส้นทางในฝันของนักเดินทาง ที่มุ่งมั่นตั้งใจว่า

อ่าน 163 คน SHARE ความคิดเห็น
ศึกษาประวัติศาสตร์ 'พิพิธภัณฑ์แห่งชาติมองโกเลีย'

ศึกษาประวัติศาสตร์ 'พิพิธภัณฑ์แห่งชาติมองโกเลีย'

อีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจและประทับใจมาก ในการเดินทางท่องเที่ยวที่ อูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย นั่นคือ

อ่าน 100 คน SHARE ความคิดเห็น
'วัดกานดาน' ศูนย์รวมใจชาวพุทธ มองโกเลีย

'วัดกานดาน' ศูนย์รวมใจชาวพุทธ มองโกเลีย

พูดถึงวัดเก่าแก่ และมีความสำคัญต่อชาวมองโกเลีย และนับเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธ “วัดกานดาน”

อ่าน 272 คน SHARE ความคิดเห็น
เรียนรู้ประวัติศาสตร์มองโกเลีย ผ่านพระราชวังฤดูหนาว กษัตริย์บอกด์ข่าน

เรียนรู้ประวัติศาสตร์มองโกเลีย ผ่านพระราชวังฤดูหนาว กษัตริย์บอกด์ข่าน

หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญของประเทศมองโกเลีย คงจะหนีไม่พ้น “Winter Palace of the Bogd Khan”

อ่าน 315 คน SHARE ความคิดเห็น
“มองโกเลีย” ความทรงจำแห่งเส้นทางสายไหมบนทุ่งหญ้า

“มองโกเลีย” ความทรงจำแห่งเส้นทางสายไหมบนทุ่งหญ้า

เส้นทางสายไหมไม่ได้เป็นเพียงเส้นทางการค้าเท่านั้นยังเป็นเส้นทางแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาประเทศ

อ่าน 4,181 คน SHARE ความคิดเห็น
โรงแรมดอกบัวกลางทะเลทราย ที่พักสุดน่าทึ่ง ณ มองโกเลีย

โรงแรมดอกบัวกลางทะเลทราย ที่พักสุดน่าทึ่ง ณ มองโกเลีย

Desert Lotus Hotel โรงแรมกลางทะเลทราย สถาปัตยกรรมอันงดงามท่ามกลางพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลในเขตทะเลทราย Xiangshawan ณ ประเทศมองโกเลีย ที่นักท่องเที่ยวจะรับประสบการณ์สุดน่าทึ่งกับการนอนพักที่กระโจมของโรงแรมในบรรยากาศกลางทะเลทราย ซึ่งหาจากที่ไหนไม่ได้แน่นอน

อ่าน 2,711 คน SHARE ความคิดเห็น
มหัศจรรย์โรงแรมดอกบัวทะเลทรายในมองโกเลียใน

มหัศจรรย์โรงแรมดอกบัวทะเลทรายในมองโกเลียใน

ดีเซิร์ท โลตัส โฮเต็ล หรือ โรงแรมดอกบัวทะเลทราย (Desert Lotus Hotel) หรือ โรงแรมเซียง ซา หวัน (Xiang Sha Wan Hotel) เป็นโรงแรมที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น โอเอซิสแห่งความอุบอุ่น (The Oasis of Warmth) และน่ามาเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งของมองโกเลี

อ่าน 8,137 คน SHARE ความคิดเห็น
มองโกเลีย ดินแดนแห่งวีรบุรุษทะเลทราย

มองโกเลีย ดินแดนแห่งวีรบุรุษทะเลทราย

มองโกเลีย ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าเขียวขจี ใต้ฟ้าสีครามสดใส ที่ดูโล่งกว้าง เข้าถึงยาก เป็นมณฑลหนึ่งของจีนที่มีประชากรเบาบางที่สุด ชื่อมองโกเลียอาจทำให้ทุกคนนึกถึง “เจงกีสข่าน” วีรบุรุษทะเลทราย

อ่าน 10,263 คน SHARE ความคิดเห็น
มองโกเลีย รู้ไว้ก่อนเที่ยว

มองโกเลีย รู้ไว้ก่อนเที่ยว

มองโกเลีย (Mongolia) เป็นเขตปกครองตนเอง มีชื่อย่อว่า เน่ยเหมิงกู่ หรือ มองโกเลียใน มีลักษณะพื้นที่แคบยาวพาดตามชายแดนภาคเหนือของจีน กั้นระหว่างจีนกับประเทศมองโกเลียและรัสเซีย

อ่าน 15,883 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน