Travel Update :

Bolton Strid ลำธารสวยทว่าอันตราย แห่งประเทศอังกฤษ

Bolton Strid ลำธารสวยทว่าอันตราย แห่งประเทศอังกฤษ

ท่ามกลางเมืองอันสวยงามที่มีสถานที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ ดังเช่นปราสาท Barden Tower และ Bolton Abbey แห่งยอร์กเชอร์ (Yorkshire) เทศมณฑลในประวัติศาสตร์อังกฤษที่ตั้งอยู่ทางเหนือของอังกฤษและเป็นเทศมณฑลที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ มีลำธารขนาดเล็กกว้างประมาณ 6 ฟุต ซึ่งดูเหมือนลำธารทั่วไปที่ไม่น่าจะเป็นอันตรายอะไร แต่นั่นกลับตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงเพราะลำธารแห่งนี้มีผู้คนมาเสียชีวิตหลายต่อหลายคนแล้ว คนที่ตกลงไปในลำธารแห่งนี้ไม่เคยมีใครมีชีวิตรอดและไม่พบแม้แต่ร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งสิ่งที่คร่าชีวิตคนที่เสียชีวิตสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นคลื่นที่อยู่ใต้น้ำที่มีกำลังแรงสูงและความลึกของลำธารแห่งนี้


     ซึ่งหากสำรวจลำธารแห่งนี้โดยการเดินทวนน้ำไปซัก 100 หลาเราจะเข้าใจว่าลำธาร Bolton Trid นั้นกำเนิกมาจากแม่น้ำ River Wharfe ที่ไหลมาสู่เขตยอร์กเชอร์ ด้วยความแรงของแม่น้ำและปริมาณน้ำ เมื่อไหลมาถึงช่องแคบที่เป็นลำธารแห่งนี้ทำให้เกิดความแรงของน้ำอย่างมหาศาลและทำให้มีความลึกของน้ำที่นี่เป็นอย่างมาก


     ภาพลำธารแคบๆ ที่เหมือนไม่มีอันตรายจึงเป็นแค่ภาพหลอกตาให้ผู้คนคิดว่าลำธารแห่งนี้สามารถเล่นน้ำได้หรืออาจไม่ลึกอย่างที่คิด เบื้องล่างของลำธารแห่งนี้นั้นเป็นถ้ำแลละอุโมงค์ใต้น้ำที่เก็บน้ำจากแม่น้ำที่ไหลมาซึ่งมิอาจทราบได้เลยว่ามีความลึกมากแค่ไหน เนื่องจากลำธารที่ดูแคบจึงมีคนพยายามกระโดดข้าม เพราะคิดว่าสามารถทำได้โดยไม่มีอันตรายใดๆ แต่นั่นคือหายนะที่คร่าชีวิตคนที่รู่เท่าไม่ถึงการณ์ มีความเชื่อว่าชื่อของลำธาร Strid นั้นมาจากคำว่า Stride ที่แปล่า ก้าวข้าม ที่นี่จะมีป้ายเตือนนักท่องเที่ยวว่าห้ามกระโดด ว่ายน้ำและดำน้ำที่นี่เพราะอันตรายมากเนื่องจากสามารถที่จะลื่นและตกลงไปในน้ำได้


     เคยมีโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นกับเด็กชาย William de Romilly อายุเพียง 8 ขวบ เมื่อปี 1154 เขาเป็นลูกชายของสุภาพสตรีที่ชื่อว่า  Alice de Romilly เขาพยายามกระโดดข้ามลำธารแต่ก้าวพลาดทำให้เข้าเสียชีวิตในลำธารแห่งนี้ สร้างความเศร้าโศกกับมารดาของเขาเป็นอย่างยิ่ง เธอจึงอุทิศที่ดินโดยรอบเพื่อให้สร้างโบสถ์ Bolton Priory ตำนานโศกนาฏกรรมนี้ได้ถูกแต่งเป็นกลอนโดยกวีชื่อ William Wordsworth จึงททำให้ตำนวนแห่งนี้เป็นอมตะตราบทุกวันนี้

เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: