Travel Update :

โกเต็ค เวียดัค (Gokteik Viaduct) ทางรถไฟสายหฤโหดของประเทศพม่า

โกเต็ค เวียดัค (Gokteik Viaduct) ทางรถไฟสายหฤโหดของประเทศพม่า

เส้นทางรถไฟอันน่าเหลือเชื่อที่ไม่มีใครคิดว่าจะถูกพบที่ประเทศพม่า ประเทศถูกปิดกั้นจากนักท่องเที่ยวมาเป็นเวลายาวนานด้วยเหตุการณ์ทางด้านการเมือง จนกระทั่งเมื่อพม่าเปิดประเทศเราจึงได้มีโอกาสสัมผัสกับความงามอันน่าพิศมัยและพิศวงไปพร้อมๆ กัน ที่หยองห้วย (Nawnghkio) แห่งรัฐฉาน มีเส้นทางรถไฟที่เรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะทางด้านวิศวกรรมของคนอังกฤษที่สร้างขึ้นในสมัยที่พม่ายังตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษอยู่ แล้วเสร็จในปี 1900 เป็นทางรถไฟสายที่มีโครงสร้างอันซับซ้อนและขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก


     ทางรถไฟที่น่าตื่นตานี้ตั้งอยู่ห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ อดีตเมืองหลวงและเมืองใหญ่อันดับที่สองของพม่ารองจากนครย่างกุ้ง ถูกสร้างโดยบริษัทสัญชาติอเมริกันสมัยก่อนโดยวิศวกรชาวอังกฤษ เพื่อเผยแพร่อาณานิคมในขณะที่ Myanmar ยังถูกเรียกว่า Burma ณ ขณะนั้น

     โกเต็ค เวียดัค เป็นสะพานบนเส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุ่ดในพม่าและเก่าแก่ที่สุดซึ่งได้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 ด้วยความสู่งของสะพานประมาณ 245 เมตรและสะพานรถไฟยาวประมาณ 689 เมตร เส้นทางรถไฟจะต้องผ่านสะพานเหล็กเริ่มตั้งแต่เมืองมัณฑะเลย์หรือพินอูลวินไปจนถึงเมืองหล่าโชว


     นอกจากความอัศจรรย์ของสะพานเหล็กที่มีโครงสร้างซับซ้อนและสูงมากนั้นสะพานแห่งนี้ถูกค้ำด้วยเสาทั้งหมด 15 ต้นแต่ที่น่าประหลาดก็คือ เสาต้นที่ 12 ที่ถูกวางลงไปในแม่น้ำ Nam Pasei ซึ่งน่าแปลกที่แม่น้ำที่ไหลมานั้นจะมาหยุดที่เสาต้นนี้และจะพบสายน้ำจากแม่น้ำแห่งนี้ในอีก 2 กิโลเมตร

     เนื่องจากสะพานเหล็กสำหรับให้รถไฟข้ามแห่งนี้เก่าแก่กว่า 100 ปี รถไฟจึงเคลื่อนผ่านไปอย่างช้าๆ เพื่อป้องกันหินหล่นลงมาทับสะพานซึ่งอาจจะทำให้รถไฟล่วงลงไปในแม่น้ำด้านล่าง


     ดังนั้น หากจะขึ้นรถไฟผ่านสะพานโกเต็ค เวียดัค ก็คงต้องใจกล้าซะหน่อยเพราะถือว่าเป็นสะพานข้ามรถไฟที่หวาดเสียวน่าดู นักท่องเที่ยวและช่างภาพจึงมีโอกาสได้ถ่ายภาพวิวรอบๆระหว่างนั่งรถไฟที่ใช้เวลาประมาณ 25 นาที จึงเหมาะกับผู้ที่ชอบการผจญภัยและต้องการเก็บรูปธรรมชาติผ่านการเดินทางบนรถไฟที่มีประวัติอันยาวนานแห่งประเทศพม่า

เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: