Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|

ยิ่งใหญ่เกรียงไกร อนุสาวรีย์ 'เจงกิสข่าน' (Genghis Khan Equestrian Statue)

หากไปเยือนประเทศมองโกเลียแล้ว บุคคลท่านหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นวีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรแห่งนี้ นามว่า เจงกิสข่าน ที่ ชาวมองโกเลียให้ความเคารพรักมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล เพราะสร้างคุณูปการ ให้กับประเทศนี้เป็นอย่างมาก


     ในปี 2008 ทางการมองโกเลีย ได้สร้างอนุสาวรีย์เจงกีสข่าน (Genghis Khan Equestrian Statue) เพื่อรำลึกถึงความยิ่งใหญ่เกรียงไกรในอดีต ของชาวมองโกลเลีย ไว้ใกล้ฝั่งแม่น้ำตูล (Tull) ซึ่งห่างจากเมืองหลวงอูลานบาตอร์ ออกไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 54 ซึ่งอนุสาวรีย์ของ เจงกิสข่านแห่งนี้ นับว่าเป็นอนุสาวรีย์รูปปั้น ของท่าน เจงกิสข่าน ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในมองโกเลีย โดยรูปปั้นมีความสูงประมาณ 40 เมตร น้ำหนักกว่า 250 ตัน ซึ่งตัวรูปปั้นสร้างมาจากสแตนเลส สีงินสะท้อนแสง เด่นตระหง่านกลางทุ่งหญ้าเสต็ป อันเวิ้งว้าง เราขับรถเข้าไปก็สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล


     รูปปั้นเจสกิสข่านตั้งอยู่บนอาคาร ที่สร้างไว้เป็นฐานรองรับรูปปั้นแห่งนี้ มีความสูงประมาณ 10 เมตร และประกอบด้วยเสาคอลัมน์ล้อมรอบกว่า 36 ต้น อนุสาวรีย์ เจงกิสข่าน ถูกออกแบบโดยสถาปนิก D.Erdenebileg และ J.Enkhjargal ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากเครื่องหมายตราม้าที่ชาวมองโกลนิยมใช้กันเมื่อศตวรรษที่ 13 ส่วนด้านในอาคารชั้นล่างที่เป็นฐานของรูปปั้น จัดแสดงเป็นห้องนิทรรศการ ให้ความรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของชนชาติมองโกล ตั้งแต่ยุคสำริด ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ และวัฒนธรรมของผู้คนในสมัยก่อน


     เมื่อเราเปิดประตูเข้าไปภายในอาคาร จะเห็นรองเท้าบูธ ขนาดใหญ่ ความสูงประมาณ 10 เมตร ตั้งอยู่เป็นสัญลักษณ์ ให้เราไปถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก รวมทั้ง ยังมีชุดประจำชาติของชาวมองโกเลียในอดีต ให้เราได้เช่าเพื่อถ่ายภาพ สนนราคา 10,000 ทุกรุก สามารถเปลี่ยนชุดแล้วเดินไปถ่ายภาพตามมุมต่างๆ เก็บภาพความประทับใจกลับบ้าน


     ส่วนด้านบนนั้น นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวชั้นบนของรูปปั้น ได้จากข้างในตัวอาคารนิทรรศการ จะมีลิฟท์ไว้บริการนักท่องเที่ยวขึ้นไปยังชั้นบน ที่เป็นรูปปั้นในส่วนของหัวม้า จะมีทางเดินเป็นขั้นบันไดจากบนคอม้าตลอดถึงด้านบนหัวม้า ซึ่งเป็นปลายสุดทางเดินของการชมวิวด้านบน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นทัศนียภาพของทุ่งหญ้ากว้างสุดลูกหูลูกตา และเนินเทือกเขาหลายร้อยลูก ในช่วงที่เราเดินทางไปเยือนพิพิธภัณฑ์เจงกิสข่าน แห่งนี้ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวมองโกเลีย และฝรั่งต่างชาติ ที่สนใจ เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมจำนวนมาก และโชคดีที่ ฟ้าใสเป็นสีฟ้า ทำให้ถ่ายภาพของอนุสาวรีย์ออกมา ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า บนทุ่งหญ้าสีเหลืองสวยงาม


     สำหรับ อนุสาวรีย์เจงกิสข่าน (Genghis Khan Equestrian Statue) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด หากได้มาเยือนมองโกเลีย เพราะจะเหมือนกับว่ามาไม่ถึงมองโกเลียอย่างแท้จริง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วัดกานดาน' ศูนย์รวมใจชาวพุทธ มองโกเลีย

'วัดกานดาน' ศูนย์รวมใจชาวพุทธ มองโกเลีย

พูดถึงวัดเก่าแก่ และมีความสำคัญต่อชาวมองโกเลีย และนับเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธ “วัดกานดาน”

อ่าน 200 คน SHARE ความคิดเห็น
เรียนรู้ประวัติศาสตร์มองโกเลีย ผ่านพระราชวังฤดูหนาว กษัตริย์บอกด์ข่าน

เรียนรู้ประวัติศาสตร์มองโกเลีย ผ่านพระราชวังฤดูหนาว กษัตริย์บอกด์ข่าน

หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญของประเทศมองโกเลีย คงจะหนีไม่พ้น “Winter Palace of the Bogd Khan”

อ่าน 248 คน SHARE ความคิดเห็น
“มองโกเลีย” ความทรงจำแห่งเส้นทางสายไหมบนทุ่งหญ้า

“มองโกเลีย” ความทรงจำแห่งเส้นทางสายไหมบนทุ่งหญ้า

เส้นทางสายไหมไม่ได้เป็นเพียงเส้นทางการค้าเท่านั้นยังเป็นเส้นทางแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาประเทศ

อ่าน 3,782 คน SHARE ความคิดเห็น
โรงแรมดอกบัวกลางทะเลทราย ที่พักสุดน่าทึ่ง ณ มองโกเลีย

โรงแรมดอกบัวกลางทะเลทราย ที่พักสุดน่าทึ่ง ณ มองโกเลีย

Desert Lotus Hotel โรงแรมกลางทะเลทราย สถาปัตยกรรมอันงดงามท่ามกลางพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลในเขตทะเลทราย Xiangshawan ณ ประเทศมองโกเลีย ที่นักท่องเที่ยวจะรับประสบการณ์สุดน่าทึ่งกับการนอนพักที่กระโจมของโรงแรมในบรรยากาศกลางทะเลทราย ซึ่งหาจากที่ไหนไม่ได้แน่นอน

อ่าน 2,649 คน SHARE ความคิดเห็น
มหัศจรรย์โรงแรมดอกบัวทะเลทรายในมองโกเลียใน

มหัศจรรย์โรงแรมดอกบัวทะเลทรายในมองโกเลียใน

ดีเซิร์ท โลตัส โฮเต็ล หรือ โรงแรมดอกบัวทะเลทราย (Desert Lotus Hotel) หรือ โรงแรมเซียง ซา หวัน (Xiang Sha Wan Hotel) เป็นโรงแรมที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น โอเอซิสแห่งความอุบอุ่น (The Oasis of Warmth) และน่ามาเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งของมองโกเลี

อ่าน 8,100 คน SHARE ความคิดเห็น
มองโกเลีย ดินแดนแห่งวีรบุรุษทะเลทราย

มองโกเลีย ดินแดนแห่งวีรบุรุษทะเลทราย

มองโกเลีย ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าเขียวขจี ใต้ฟ้าสีครามสดใส ที่ดูโล่งกว้าง เข้าถึงยาก เป็นมณฑลหนึ่งของจีนที่มีประชากรเบาบางที่สุด ชื่อมองโกเลียอาจทำให้ทุกคนนึกถึง “เจงกีสข่าน” วีรบุรุษทะเลทราย

อ่าน 10,160 คน SHARE ความคิดเห็น
มองโกเลีย รู้ไว้ก่อนเที่ยว

มองโกเลีย รู้ไว้ก่อนเที่ยว

มองโกเลีย (Mongolia) เป็นเขตปกครองตนเอง มีชื่อย่อว่า เน่ยเหมิงกู่ หรือ มองโกเลียใน มีลักษณะพื้นที่แคบยาวพาดตามชายแดนภาคเหนือของจีน กั้นระหว่างจีนกับประเทศมองโกเลียและรัสเซีย

อ่าน 15,790 คน SHARE ความคิดเห็น
มองโกเลียดินแดนแห่งตำนานทะเลทรายโกบี

มองโกเลียดินแดนแห่งตำนานทะเลทรายโกบี

มองโกเลียดินแดนแห่งตำนานทะเลทรายโกบี ของชนเผ่านักรบบนหลังม้าอันยิ่งใหญ่ หรือ ดินแดนแห่งอดีตจักรพรรดิ์ เจงกิสข่าน นักรบบนหลังม้าผู้ยิ่งใหญ่

Tags »
อ่าน 19,528 คน SHARE ความคิดเห็น
พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกาตาร์

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกาตาร์

หากใครที่ชอบงานศิลปะก็คงต้องลองค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อ่าน 356 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน