Travel Update :

ภาพวาดบนนาข้าว ศิลปะแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

ภาพวาดบนนาข้าว ศิลปะแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

ชาวนาที่ประเทศญี่ปุ่นปิ๊งไอเดียใหม่โดยการปลูกข้าวหลากพันธุ์เพื่อให้ได้สีที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ปี 1993 ที่พวกเขาทำแบบนี้ที่หมู่บ้าน Inakadate (อินาคะดาเตะ) ใกล้กับเมือง Hirosaki (ฮิโรซากิ) ของจังหวัด Aomori (อาโอโมริ) ตั้งอยู่ในภูมิภาค Tohoku (โทโฮคุ) ในแต่ละปีเหล่าชาวนาจะสร้างศิลปะคล้ายรูปวาดลงบนนาข้าวในช่วงฤดูปลูกข้าวจนถึงฤดูเก็บเกี่ยว


     พวกเขาได้สร้างงานศิลปะเป็นรูปบุคคลต่างๆ ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น รูปโมนา ลิซ่า นโปเลียน มาริลิน มอนโร และตัวละครรวมทั้งตัวการ์ตูนอันโด่งดังของญี่ปุ่น เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจเลยทีเดียว ศิลปะบนนาข้าวแห่งนี้ดึงดูดผู้คนและนักท่องเที่ยวมากมายเลยทีเดียว จึงมีการสร้างทางเดินใกล้กับพื้นนาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาชื่นชมกัน ซึ่งผู้คนต่างขับรถมาที่นี่เพื่อมาดูความมหัศจรรย์ภาพวาดบนผืนนาแม้จะฝ่ารถติดและระยะทางไกลมากเพียงใดก็ตาม


     เมื่อ 20 ปีก่อนหน้านี้ หมู่บ้าน Inakadate (อินาคะดาเตะ) ต้องพบกับความแห้งแล้งและผู้คนอาศัยอยู่น้อย อีกทั้งเกษตรกรยังมีหนี้สินเนื่องจากไม่ได้รายได้จากการทำการเกษตรเพราะไม่มีพ่อค้าคนกลางสนใจ สิ่งที่น่าสนใจเพียงอย่างเดียวสำหรับที่หมู่บ้านแห่งนี้ก็คือ ท้องนาที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งทำให้หมู่บ้านในเขตชนบทภูมิภาคนี้เป็นหมู่บ้านที่มีท้องนาเก่าแก่ที่สุด


     แม้ว่าหมู่บ้านจะพยายามสร้างสวนสนุกเป็นธีมยุคหินสมัยใหม่แล้วแต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยม ซึ่งทำให้หมู่บ้านมีหนี้สินกว่า 106 ล้านดอลล่าส์ มูลค้าหนี้สินนั้นเป็น 3 เท่าของงบประมาณในแต่ละปีเลย ศิลปะภาพวาดบนผืนนานั้นกลับทำรายได้ให้กับกมู่บ้านประมาณ 70,000 ดอลล่าส์จากนักท่องเที่ยวโดยการบริจาคเท่านั้น ไม่มีการเก็บค่าเข้าชม ในขณะที่การสร้างศิลปะบนพื้นนาลงทุนประมาณ 35,000 ดอลล่าส์เท่านั้น


     สำหรับการสร้างศิลปะบนพื้นนานั้นจะวาดบนคอมพิวเตอร์ก่อนเพื่อดูความเหมาะสมของภาพและขนาด ส่วนข้าวที่มีหลากสีนั้นเป็นการผสมผสานพันธุ์ข้าวและพืชท้องถิ่นเข้าด้วยกันเพื่อให้มีสีสันหลากหลาย เช่น สีแดงเข้ม เหลือง ขาวและเขียวเพราะชาวบ้านเรียนรู้จากความผิดพลาดและพัฒนาศิลปะนี้ให้ดีขึ้นไปตามลำดับมีหมู่บ้านอื่นๆ ที่พยายามทำศิลปะบนท้องนาคล้ายคลึงกับหมู่บ้านอินาคะดาเตะแต่ไม่มีที่ใดทำได้เหมือนกับที่นี่
เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: