Travel Update :

รูปปั้นฮาจิโกะ จุดนัดพบในชิบุย่า สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในประวัติศาสตร์

รูปปั้นฮาจิโกะ จุดนัดพบในชิบุย่า สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในประวัติศาสตร์

รูปปั้นทองสัมฤทธิ์รูปสุนัขที่ชื่อ ฮะจิโกะ (Hachiko) ที่ตั้งอยู่ใกล้กับทางออกสถานีชิบุย่า ย่านที่คนพลุกพล่าน และมักจะใช้รูปปั้นเจ้าสุนัขนี้เป็นจุดนัดพบกัน กลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แต่ใครจะทราบถึงที่มาที่ไปของรูปปั้นและประวัติศาสตร์ของสุนัขผู้ซื่อสัตย์นี้บ้าง


     ฮะจิโกะ เป็นสุนัขสายพันธุ์ อากิตะ (Akita) สีน้ำตาลทอง เกิดเมื่อปี 1923 ในฟาร์มใกล้ๆ กับเมือง โอดาเตะ (Odate) ในจังหวัดอากิตะ ถูกเก็บมาเลี้ยงโดยศาสตราจารย์ อุเอโนะ ฮิเดสะบุโร (Professor Hidesaburo Ueno) ที่อาศัยอยู่ไม่ไกลจากสถานีชิบุย่า อาจารย์ถูกพูดต่อกันมาว่ามีความใจดีเป็นทำให้ฮะจิโกะจงรักภักดีต่ออาจารย์เป็นอย่างมาก ในทุกๆวันฮะจิโกะจะเดินมาส่งอาจารย์ทำงานในตอนเช้า รอจนกว่าอาจารย์จะซื้อตั๋วและลับตาไป ฮาจิโกะจะนั่งเฝ้าอยู่ใกล้ๆสถานีจนกว่าอาจารย์จะกลับมาจากที่ทำงานในตอนเย็น


     เป็นเช่นนี้เป็นประจำเป็นปีๆ จนกระทั้งเดือนพฤษภาคม ปี 1925 เมื่ออาจารย์อุเอโนะ ไม่ได้กลับบ้านมาที่สถานีชิบุย่าเหมือนทุกๆ วัน เนื่องจากเขาเสียชีวิตด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ฮาจิโกะเฝ้าดูรถไฟที่สถานี ขบวนแล้วขบวนเล่า และหวังว่าเจ้านายของเขาจะกลับมา หลังจากวันนั้น ในทุกๆวัน ฮาจิโกะก็จะมารอเจ้านายที่สถานีชิบุย่านี้ทุกๆวัน เป็นเวลากว่า9ปี 9เดือน กับอีก 15วัน ฮะจิโกะได้สร้างความสนใจแก่สำนักข่าวท้องถิ่นและสร้างแรงบันดาลให้กับผู้คนจำนวนมาก หลายปีให้หลังฮาจิโกะได้รับการดูแลจากคนสนิทของอาจารย์อุเอโนะ แต่เขาก็ยังคงเดินทางมาที่สถานีชิบุย่าเพื่อรอเจ้านาย

     ฮะจิโกะ เสียชีวิตในวันที่ 8 มีนาคม 1935 ก่อนที่จะเสียชีวิต ได้มีการสร้างรูปปั้นทองสัมฤทธิ์จำลองขึ้นที่สถานีชิบุย่า และฮะจิโกะเองก็ได้อยู่ในวันเปิดพิธีด้วย หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง รูปปั้นได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก จึงมีการบำรุงและสร้างขึ้นใหม่ และตั้งให้วันที่ 8 มีนาคมของทุกปีเป็นวันฮาจิโกะ เพื่อรำลึกถึงความจงรักภักดีของฮาจิโกะที่มีต่อเจ้าของ

     นอกจากรูปปั้นที่ชิบุย่าแล้ว ยังมีรูปปั้นที่บ้านฮะจิโกะจำลองใกล้สถานีโอดาเตะอีกด้วย เป็นรูปปั้นที่ตั้งอยู่หน้าพิพิธภัณฑ์ฮาจิโกะ เป็นรูปปั้นจำลองตอนที่ฮาจิโกะกำลังเล่นอยู่กับอาจารย์อุเอโนะเรื่องราวของ ฮะจิโกะ เป็นที่รู้จักสู่โลกกว้างโดยภาพยนตร์เรื่อง Hachi: A Dog's Tale เมื่อปี 2009 นำแสดงโดย Richard Gere รับบทเป็นศาสตราจารย์ อุเอโนะ ฮิเดสะบุโน


เครดิต : ikidane-nippon.com
onegreenplanet.org
amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: