Travel Update :

น้ำพุร้อนพ่นควัน แห่งเมือง Beppu ประเทศญี่ปุ่น

น้ำพุร้อนพ่นควัน แห่งเมือง Beppu ประเทศญี่ปุ่น

ที่เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เป็นแหล่งบริเวณที่มีพลังงานความร้อนใต้พิภพยังครุกรุ่น เนื่องมาจากที่นี่ยังคงมีภูเขาไฟที่มีพลัง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ตั้งอยู่ของเกาะคิวชูแห่งนี้ แหล่งน้ำพุร้อนทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดเหล่านี้ ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Beppu เมืองเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างอ่าวของทะเลใน และสองภูเขาไฟที่หลับใหล ทางชายฝั่งด้านตะวันออกของ Beppu ที่เมือง Beppu นี้ มีน้ำพุร้อนตากอากาศกว่า 2,900 แห่ง นั่นหมายถึง มีน้ำพุร้อนกว่า 130,000 ตันจากใต้ดินในทุกๆ วัน รองจากอุทยานแห่งชาติ Yellowstone ในสหรัฐอเมริกา ไอน้ำที่ระเหยออกมานั้น ดูเหมือนราวกับทั้งเมืองอยู่ในกองไฟ


     ด้านการท่องเที่ยว แหล่งน้ำพุร้อนทั้งหลายของ Beppu เป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของคนในท้องถิ่น ไอน้ำจากบ่อถูกนำไปใช้เพื่อให้ความร้อน ทั้งส่งผ่านตามท่อไปยังบ้านเรือนและแหล่งธุรกิจ บางส่วนถูกไปที่บ้านและร้านอาหารสำหรับการทำอาหาร นอกจากนี้ น้ำยังนำมาใช้สำหรับการวิจัยทางการเกษตร กายภาพบำบัด และการอาบน้ำเพื่อการพักผ่อน และแน่นอน Beppu เป็นรีสอร์ทน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะบอกบ่อน้ำพุร้อนที่น่าสนใจมาดังนี้


Chinoike Jigoku
     น้ำพุร้อนที่งดงามที่สุดของน้ำพุร้อนของ Beppu มีสีน้ำออกสีส้มแดง จึงได้ชื่อว่า นรกบ่อน้ำแห่งเลือด สีของน้ำมาจากแร่ธาตุในน้ำที่เป็นเหล็กออกไซด์และแมกนีเซียมออกไซด์


U mi Jigoku
     หรือ "นรกทะเล" ถูกเรียกชื่อนี้เพราะว่า น้ำมีสีฟ้าโคบอลต์ที่ดูเย็นราวกับท้องทะเล แต่อย่าหลงกลเข้าล่ะ เพราะน้ำที่นี่อุณหภูมิร้อนถึง 98 องศา


Shiraike Jigoku
     "นรกสีขาวนวล" สระน้ำอุ่นสีน้ำนม สีขาวนี้เป็นผลมาจากส่วนผสมของกรดบอริก เกลือ โซเดียมซิลิเกต และแคลเซียมไบคาร์บอเนต บ่อน้ำพุร้อนนี้ล้อมรอบด้วยสวนที่สวยงาม และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดเล็กๆ อันเก่าแก่ที่เก็บปลาปิรันย่าไว้


Oniyama Jigoku
     "นรกปีศาจภูเขา" หรือที่เรียกว่า "นรกจระเข้" เป็นที่อยู่ของจระเข้จำนวนมากที่ถูกเลี้ยงและเก็บรักษาไว้ในบริเวณนั้น

เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: