Travel Update :

สะพรึง!! 'ผีแห่งโบสถ์เซนต์จอร์จ' งานศิลปะอันน่าขนลุก

สะพรึง!! 'ผีแห่งโบสถ์เซนต์จอร์จ' งานศิลปะอันน่าขนลุก

โบสถ์ St. George ที่หมู่บ้าน Lekova ในเช็ครีพับลิคถูกทิ้งร้างมากว่า 50 ปี เนื่องจากก่อนหน้านี้ฝ้าเพดานและหลังคาโบสถ์ถล่มลงมาขณะที่กำลังประกอบพิธีศพ โบสถ์แห่งนี้ใช้ประกอบพิธีกรรมครั้งสุดท้ายในศตวรรษที่ 14 ประมาณปี 1968 ชาวบ้านหลายคนเชื่อว่านี่เป็นลางบอกเหตุร้าย ทำให้ไม่มีใครเข้าไปในโบสถ์อีกเลยแต่นั้น

     ต่อจากนั้นการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆก็ทำภายนอกโบสถ์ พวกคอมมิวนิสจึงถือโอกาสนี้เข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินมีค่าภายในโบสถ์ ไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด รูปปั้น ระฆังโบสถ์ และ นาฬิกาหอคอย เครื่องดนตรีออร์แกนของโบสถ์ก็ถูกทำลายไม่สามารถใช้การได้


     ปี 2014 ศาสตราจารย์ สาขาการออกแบบและศิลปะกรรมศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัย West Bohemia ได้มอบหมายงานให้นักศึกษา โดยให้หาโบสถ์ที่ชำรุดเพื่อที่จะได้ออกแบบและแต่งเติมโบสถ์ให้กลับมาสวยงามอีกครั้งหนึ่ง นักศึกษาคนหนึ่งชื่อว่า Jakub Hadrava ได้เลือกโบสถ์ St. George เป็นสถานที่ผลิตงานศิลปะของเขาเพราะโบสถ์ยังคงสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ Jakub ได้ทำความรู้จักกับ Petr Koukl ผู้ที่กำลังสนใจที่จะซ่อมแซมโบสถ์ให้กลับมาสู่สภาพเดิมอีกครั้ง ถึงแม้ว่า โบสถ์ St. George จะชำรุดทรุดโทรมไปมากแล้วแต่ก็ยังคงสภาพโครงสร้างที่ดีอยู่ ภายในโบสถ์นั้นยังสามารถใช้การได้ดี เขาต้องการทำงานรูปปั้น ณ โบสถ์แห่งนี้

     Hadrava หล่อรูปปั้นวิญญาณที่สวมชุดคลุมสีขาวในท่านั่งบนเก้าอี้ของโบสถ์ เขาหล่อรูปปั้นผีเหล่านี้จากปูนปลาสเตอร์ เพื่อนในชั้นเรียนเดียวกันกับเขาเป็นแบบให้เขาในการหล่อรูปปั้น เขาหล่อรูปปั้นรูปแรกที่โบสถ์เพื่อเป็นตัวอย่าง และทำเก้าอี้นั่งให้คล้ายกับที่โบสถ์ขึ้นมาเพื่อทำงานหล่อรูปปั้นเหล่านี้ที่มหาวิทยาลัย เขานำพลาสติกและเสื้อกันฝนมาหุ้มผิวรูปหล่อ และหล่อรูปปั้นให้มีความแตกต่างกัน รูปปั้นผีแต่ละรูปมีผ้าคลุมหัวให้ดูน่าขนลุกและดูเสมือนจริง


     งานรูปหล่อผีในเสื้อคลุมขาวของ Hadrava นั้นเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวมากมาย และนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเยี่ยมชมรูปปั้นหล่อเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นจาก เยอรมันนี อังกฤษ ออสเตรเลีย บราซิล และ รัสเซีย โปรเจครูปหล่อผีของ Hadrava เป็นสิ่งที่ทำให้โบสถ์ที่ชำรุดทรุดโทรมส่วนใหญ่ในพื้นที่เหล่านี้อาจจะได้ถูกฟื้นฟูอีกครั้ง Petr Koukl ได้ระดมทุนเพื่อซ่อมแซมหลังคาของโบสถ์ St. George แล้วและหวังว่าโบสถ์ St. George จะกลับมามีชีวิตชีวาดังตำนานสมัยก่อนเครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: