Travel Update :

ไข่มุกแห่งกาตาร์ เกาะสุดหรูแห่งโดฮา

ไข่มุกแห่งกาตาร์ เกาะสุดหรูแห่งโดฮา

เพิร์ลกาตาร์ ในโดฮา เป็นเกาะสุดหรูหราซึ่งเป็นที่พักอาศัยพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันที่ประเทศกาตาร์ โดยสร้างเป็นเกาะเทียมตั้งอยู่ชายฝั่งแถบ West Bay ของโดฮา เกาะ 4 ตารางกิโลเมตร ที่ถูกสร้างขึ้นนั้นมีความยาวประมาณ 32 กิโลเมตร บนแนวชายฝั่งทะเล ซึ่งประกอบไปด้วยวิลล่าหรูส่วนตัว อพาร์ทเมนต์สูงรายล้อมเกาะ รวมทั้งบ้านพักส่วนตัวอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโรงแรมระดับ 5 ดาวที่ดูภูมิฐานโอ่อ่า รวมทั้งร้านอาหารและแหล่งช้อปปิ้งสุดเริ่ดที่นี่


     มีผู้คนย้ายมาอาศัยอยู่ทีนี่มากกว่า 5,000 ครัวเรือนตั้งแต่ปี 2012 สิ่งก่อสร้างที่นี่เสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 2015 ที่พิเศษไปกว่านั้นทางกาตาร์ยังออกนโยบายให้ชาวต่างชาติสามารถถือครองสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์ที่เกาะแห่งนี้ได้โดยอิสระ เพิร์ลกาตาร์เป็นโปรเจ็คอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่เป็นเป้าหมายหลักของทางกาตาร์ และสามารถรองรับที่พักได้ถึง 41,000 ห้องเลยทีเดียว โปรเจคนี้ใช้ชื่อว่าเพิร์ลเนื่องจากพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการเคยเป็นแหล่งอุตสาหกรรมดำน้ำหาไข่มุกที่รุ่งเรืองมาก่อน พื้นที่ตรงนี้จะมีลักษณะทางภูมิศาสตร์เป็นพื้นดินตื้นใต้ทะเล ก่อนหน้านี้กาตาร์มีชื่อเสียงในการค้าขายไข่มุกเป็นและเป็นอันดับต้นๆของเอเชีย แต่ถูกญี่ปุ่นแซงหน้าไปเนื่องจากประเทศญี่ปุ่นให้ราคาไข่มุกต่ำกว่า เกาะแห่งนี้จึงถูกออกแบบให้มีรูปร่างคล้ายคลึงกับหอยมุกที่ถูกร้อยเรียงกัน


     เพิร์ลกาตาร์เฟสแรกนั้นมีชื่อเสียงระดับโลกถือเป็นประตูสู่ทางเดินชายหาดที่ยาวที่สุดและงดงามที่สุดในโลก ทางเดินริมหาดมีท่าเรืออยู่ด้านหน้ามีความยาว 3.5 กิโลเมตร ถูกเรียกว่า “La Croisette” เขตถัดไปเรียกว่า Porto Arabia ล้อมรอบด้วยอพาร์ทเมนต์ 31 ตึก ซึ่งสูงตระหง่านตารายล้อมทะเลสาปรูปวงกลม มีเกาะกลาง อีกทั้งท่าเรือสามารถรองรับเรือได้ถึง 750 ลำ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีทาวน์โฮมถึง 400 หลัง ที่จอดรถมากกว่า 6,000 คัน พื้นที่บริเวณกว้างสำหรับร้านค้าและเอ้าท์เลทต่างๆ สำหรับคนที่ชอบสินค้าแบรนด์เนมก็คงจะจุใจไปกับแบรนด์ชื่อดัง อาทิ เช่น Giorgio Armani, Hugo Boss, Roberto Cavalli และ Elie Saab แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อย่างชุมชนเวนิสก็ถูกออกแบบไว้ที่นี่ สะพานรีอัลโต (Venice’s Rialto Bridge) ก็ได้ถูกสร้างไว้สำหรับคนที่รักและชื่นชอบเวนิสเป็นพิเศษ

     ในตอนแรกที่โครงการเพิร์ลกาตาร์ได้ถูกริเริ่ม งบประมาณที่ตาดการไว้ประมาณ 2.5 ล้านล้านบาท และตอนนี้โครงการนี้น่าจะใช้งบประมาณสูงถึง 15 ล้านล้านบาทเลยทีเดียวเครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: