Travel Update :

โอ้แม่เจ้า!! ป้ายรถเมล์สวยแปลกตา ในโซเวียต

โอ้แม่เจ้า!! ป้ายรถเมล์สวยแปลกตา ในโซเวียต

ช่างภาพและนักปั่นจักรยานข้ามประเทศชาวแคนาดา Christopher Herwig ได้มีโอกาสมาเยือนโซเวียตและได้พบกับศิลปะอันน่าทึ่งและแปลกตาเป็นอย่างยิ่งระหว่างปั่นจักรยานเที่ยวชมเมืองข้ามทวีปยุโรป นั่นคือป้ายรถเมล์ที่มีการออกแบบสุดพิลึกพิลั่นแต่ก็แฝงไปด้วยความงามในตัวมันเอง ป้ายรถเมล์เหล่านี้มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็มีรูปร่างคล้ายปิระมิด รูปโดม บ้างก็เป็นอุโมงค์ และ หลังคาแบบโค้งเว้า ซึ่งมันน่าเหลือเชื่อสำหรับระบบการการปกครองที่คร่ำเคร่งในโซเวียตเมื่อเป็นสิบปีก่อน

     ความหลากหลายและสร้างสรรค์ของศิลปะที่เป็นป้ายรถเมล์ดูที่ไม่เข้ากับระบบการปกครองของโซเวียตเท่าที่ควรนั้น ส่วนใหญ่แล้วศิลปะที่แสดงออกมาจะสื่อทางความน่ากลัวโหดร้ายผ่านป้ายรถเมล์เหล่านี้ นั่นมันทำให้ป้ายรถเมล์ข้างทางที่สหภาพโซเวียตมีมนต์เสน่ห์น่ามองและพิเศษกว่าที่ไหนๆ เป็นประสบการณ์อันล้ำค่าสำหรับผู้มาเยือนและเพื่อหลีกหนีความซ้ำซากจำเจในสถาปัตยกรรมแบบเดิมๆ


     ป้ายรถเมล์ที่ถูกออกแบบแปลกตาเหล่านี้เป็นสิ่งก่อสร้างไม่กี่ที่ที่สามารถสื่อได้ถึงการออกแบบที่อิสระและสร้างสรรค์ เนื่องจากโดยปรกติแล้วสิ่งก่อสร้างต่างๆนั้นจะถูกจำกัดโดยรัฐบาลโซเวียต โดยมีจุดประสงค์ให้สื่อถึงความสวยงามแบบดั้งเดิม

     Zurab Tsereteli ประติมากรและสถาปนิกชาวจอร์เจียชื่อดัง เขาเป็นประธานของสำนักศิลปะของประเทศรัสเซีย และยังเป็นนักออกแบบอยู่ที่ Pitsunda แถบทะเลดำ ได้ให้ความเห็นกับหนังสือพิมพ์ The Guardian ว่า “ป้ายรถเมล์กับสถาปัตยกรรมที่สร้างสรรค์เช่นนี้นั้นไม่ใช่เป็นเพียงแต่เป็นที่นั่งพักแก่ผู้คน สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ได้มาเยือนป้ายรถเมล์ที่นี่ ยังจะได้อิ่มเอมใจกับความสร้างสรรค์และการคิดนอกกรอบของศิลปะบนป้ายรถเมล์ซึ่งน่าจะเปรียบได้กับอนุสาวรีย์แห่งศิลปะที่ไม่มีที่ไหนเปรียบได้”


     Christopher Herwig ใช้เวลากว่า 12 ปีในการถ่ายภาพป้ายรถเมล์ในโซเวียทเป็นร้อยๆ ที่ระหว่างท่องเที่ยวทั่วยุโรปกว่า 14 ประเทศ ซึ่งระยะทางมากกว่า 30,000 กิโลเมตร รูปภาพที่เค้าถ่ายเก็บไว้ได้ถูกรวบรวมเพื่อทำออกมาเป็นเล่มแบบลิมิเต็ด เอดิชั่นและออกสู่สายตาในเดือนกันยายน ปี 2015เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: