Travel Update :

ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด อัศจรรย์ความงามอันน่าทึ่งแห่งนอร์เวย์

ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด อัศจรรย์ความงามอันน่าทึ่งแห่งนอร์เวย์

ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด (Geirangerfjord) สถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังของประเทศนอร์เวย์ อยู่ท่ามกลางหุบเขาธรรมชาติซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่า fjords เป็นอ่าวที่อยู่ระหว่างหน้าผาสูงชันมีน้ำไหลผ่าน คล้ายๆกับเขื่อนเชี่ยวหลานของไทย แต่สำหรับที่ไกแรงเกอร์ฟยอร์ดแล้ว fjords เกิดจากการละลายของธารน้ำแข็งธรรมชาติตั้งแต่ในช่วงยุคน้ำแข็ง ทำให้น้ำที่ละลายจากน้ำแข็งแห่งนี้ไหลลงสู่หุบเขาลึกเกิดเป็น fjords ที่สวยงามน่าอัศจรรย์ และมีทิวเขาต้นไม้เขียวขจีมองเห็นสองฝั่งยามล่องเรือผ่านทำให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจยิ่งนักกับธรรมชาติที่สรรค์สร้างโดยธารน้ำแข็งของประเทศนอร์เวย์ที่ภูมิประเทศส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยน้ำแข็ง


     ไกแรงเกอร์ฟยอร์ดนั้นตั้งอยู่ที่ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของนอร์เวย์ใกล้กับเมือง Alesund (โอเลซุน) ซึ่งตั้งอยู่แนวชายฝั่งทะเล หากได้มาเยือนที่ไกแรงเกอร์ฟยอร์ดแล้วจะพบว่าฟยอร์ดนั้นมีความยาวมากกว่า 9 ไมล์หรือประมาณ 15 กิโลเมตร น้ำในแอ่งจะเป็นน้ำนิ่งและลึกสีฟ้าครามอยู่ระหว่างหุบเขาทั้ง 2 ข้างที่มีต้นไม้ขึ้นเขียวชอุ่ม ความสูงของหุบเขาประมาณ 3,500 ฟุต หรือ ประมาณ 1,000 เมตร นอกจากความงามของต้นไม้ หุบเขาและธารน้ำไหลแล้ว ฟยอร์ดยังมีน้ำตกไหลผ่านหุบเขาทำให้ ฟยอร์ดกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความหลากหลายเหมาะแก่การพักผ่อนแบบชิวๆหรือแบบผจญภัย


     น้ำตกที่สวยงามมากที่สุดในไกแรงเกอร์ฟยอร์ดคงหนีไม่พ้นเซเว่น ซิสเตอร์ วอเทอร์ ฟอลล์ (Seven Sisters Waterfalls) มีความสูงมากกว่า 800 ฟุตหรือประมาณ 250 เมตร น้ำตกเซเว่น ซิสเตอร์นั้นเปรียบเสมือนม่านในห้องโถงขนาดใหญ่ทีมองผ่านจากด้านนอกก็ให้ความสวยงามของน้ำตกสุดอลังการและเมื่อมองออกมาจากด้านในก็ให้ความงดงามของฟยอร์ดไปอีกแบบ นักท่องเที่ยวสามารถเดินผ่านด้านหลังของน้ำตกได้เพื่อสัมผัสความงดงามและสายน้ำอันบริสุทธิ์อย่างแท้จริง


     ที่ฟยอร์ดนักท่องเที่ยวยังสามารถชื่นชมกับบรรยากาศของบ้านเรือน ร้านอาหาร และนิทรรศการณ์ที่แสดงถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของฟยอร์ดซึ่งจะจัดแสดงที่ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด เซ็นเตอร์ (Geiranger Fjord Centre) อีกทั้งยังมีฟาร์มที่มีชื่อเสียงคือ ฟาร์ม Westerås และ ฟาร์ม Herdalssetra Mountain ที่นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปเพื่อเรียนรู้ผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรมท้องถิ่นได้อีกด้วย รวมทั้งมีที่พักรองรับและอาหารสไตล์นอร์วีเจียนให้ได้ลิ้มลอง


     ทางด้านการท่องเที่ยวแบบผจญภัยฟยอร์ดก็มีแบบครบครัญ เช่น สกีช่วงฤดูหนาวยามหิมะปกคลุมพื้นที่ทั่วหุบเขา ภายเรือคายัคหรือเรือแคนู ล่องแพ และตกปลา นักท่องเที่ยวที่ชอบกิจกรรมผจญภัยก็สามารถมาที่ ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด (Geirangerfjord) เพราะมีให้เลือกหลากหลาย สำหรับกิจกรรมอื่นๆ เช่น ล่องเรือครุซ หรือ เรือเฟอร์รี่เพื่อชมธรรมชาติและเมืองในฟยอร์ด เช่น เมือง Geiranger และ หมู่บ้าน Hellesylt ก็เป็นการท่องเที่ยวแบบผ่อนคลายอีกมุมหนึ่งสำหรับคนรักธรรมชาติเครดิต : touropia.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: