Travel Update :

'เดอะเซอร์กัส' สถาปัตยกรรมวงกลม สัญลักษณ์แห่งเมืองบาธ

'เดอะเซอร์กัส' สถาปัตยกรรมวงกลม สัญลักษณ์แห่งเมืองบาธ

The Circus เป็นภาษาละตินหมายถึง วงแหวนหรือวงกลม เป็นสิ่งปลูกสร้างซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมือง Bath แห่งมณฑลซัมเมอร์เซตในสหราชอาณาจักร ประกอบด้วยทาวนเฮ้าส์โค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม 3 ชั้นเรียงรายติดกันตระหง่านตายิ่งนัก The Circus เดิมมีชื่อว่า The King’s Circus แลนด์มาร์คแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชื่อ John Wood ในศตวรรษที่ 18 แต่เขาเสียชีวิตไปหลังจากที่ทาวนเฮ้าส์ครึ่งวงแหวนแห่งนี้เริ่มสร้างไปไม่นานในปี 1754 และถูกสานต่อโดย John Wood the Younger ลูกชายของเขาเอง The Circus จึงสร้างแล้วเสร็จในปี 1768


     Wood ตั้งใจจะสร้างแมนชั่น 3 ชั้นแห่งนี้ให้มีภูมิทัศน์ในแบบสถาปัตยกรรมปัลลาดีโอคลาสสิค เขาได้รับแรงบันดาลใจในการก่อสร้างมาจากโคลอสเซียมของชาวโรมันซึ่งจะให้ความรู้สึกและมุมมองความสวยงามของสิ่งปลูกสร้างจากด้านนอก แต่ The Circus ให้มุมมองที่แตกต่างจากการมองเห็นความงดงามของหน้าอาคารจากด้านใน หากมองลึกเข้าไปภายในรายละเอียดของสิ่งปลูกสร้างที่เป็นหินสลักซึ่งเป็นเครื่องหมายแสดงถึงธรรมชาติ ผลต้นโอ๊ค การเดินเรือ และสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการผสมผสานระหว่างศิลปะและวิทยาศาสตร์ รวมทั้งสัญลักษณ์แห่ง Masonic


     Wood หลงใหลในสโตน เซอร์เคิ้ลที่มีที่มาตั้งแต่ก่อนยุคประวัติศาสตร์ ซึ่งจะสังเกตได้จากผลโอ้คที่ถูกสลักบนยอดของกำแพงอาคารอิฐแห่งนี้ ซึ่งน่าสื่อถึงเครื่องบรรณาการของลัทธิดรูอิดซึ่งได้เชื่อว่าเป็นผู้สร้าง สโตน์เฮจ แท่งหินที่ตั้งอยู่กลาง ทุ่งราบซัลลิสเบอร์รี่บริเวณตอนใต้ของเกาะอังกฤษนั่นเอง


     The Circus เคยเป็นที่อยู่อาศัยของบุคคลผู้มีชื่อเสียงมากมาย ดังเช่น จิตรกร Thomas Gainsborough อาศัยอยุ่บ้านเลขที่ 17 ตั้งแต่ปี 1759-1774 วิลเลียม พิตต์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 14 แห่งสหราชอาณาจักร ก็เคยย้ายมาอยู่ที่นี่เช่นกันที่บ้านเลขที่ 11 ส่วนท่านดยุค John แห่งเบดฟอร์ดเคยอาศัยบ้านเลขที่ 14 ซึ่งมีพื้นที่รโหฐาน จะเห็นว่าเหล่าเซเล็ปและเศรษฐีจะยึดทาวเฮ้าส์เก่าแก่แห่งนี้เป็นบ้านหลังที่สอง หรือ สามเพื่อมาพักผ่อนตามฤดูกาล บางส่วนของอาคาร The Circus นั้นเคยถูกทำลายเป็นอย่างมากในปี 1942 และได้รับการบูรณะให้กลับสู่สภาพเดิมจนแทบมองไม่เห็นความแตกต่าง และน่าจะเป็นทาวน์เฮ้าส์สไตล์โรมันที่เป็นที่น่าประทับใจของผู้มาเยือนสหราชอาณาจักรอีกแห่งหนึ่ง

เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: