Travel Update :

'อิเฟรน' (Ifrane) เมืองหนาวท่ามกลางทะเลทราย ที่ได้ชื่อว่าเป็น 'สวิตเซอร์แลนด์แห่งโมร็อกโก'

'อิเฟรน' (Ifrane) เมืองหนาวท่ามกลางทะเลทราย ที่ได้ชื่อว่าเป็น 'สวิตเซอร์แลนด์แห่งโมร็อกโก'

เมื่อพูดถึงประเทศโมร็อกโก อาจทำให้นึกถึงประเทศในแถบแอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือที่อยู่ท่ามกลางทะเลทรายและมีตึกรามบ้านช่องเก่าแก่และวัฒนธรรมที่ดูเหมือนถูกแช่แข็งไว้ตั้งแต่พันปีก่อน แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับเมืองๆหนึ่งคือเมือง “อิเฟรน (Ifrane)” เป็นเมืองที่มีความแตกต่างจากเมืองอื่นๆในโมร็อกโก ตั้งอยู่ในระดับความสูง 5,460 ฟุต เหนือระดับน้ำทะเล ในภูมิภาค Atlas โดยเป็นเมืองที่อยู่บนเนินเขาสูง มีอาคารบ้านเรือนที่ถูกทาด้วยหลังคาสีแดงและมีภูมิอากาศที่ที่หนาวเย็นจนได้ชื่อว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์แห่งโมร็อกโก” เนื่องจากมีสิ่งแวดล้อมคล้ายกับเทือกเขาอัลไพน์ในสวิสฯ มีป่าและทุ่งหญ้าเขียวขจี มีอากาศหนาเย็นจนหิมะตก โดยปัจจุบันเป็นสถานที่พักตากอากาศยอดนิยมในช่วงซัมเมอร์


    โมร็อกโกเคยเป็นเมืองขึ้นของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเมืองอิเฟรนเป็นเมืองที่ถูกสร้างโดยชาวฝรั่งเศสในช่วงปีพ.ศ.2473 สถาปัตยกรรมหลายอย่างจึงได้กลิ่นอายของประเทศในยุโรป รวมทั้งยังมีการนำเข้าต้นไม้และพืชดอกจากประเทศในยุโรปอีกด้วย เมืองนี้เป็นที่ดึงดูดของนักท่องเที่ยวเงินหนา เนื่องจากเมื่อเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง “เฟส” และ “แม็กแน็ส” อยู่ในฤดูร้อนก็จะอบอวลด้วยความร้อน แต่เมืองอิเฟรนจะมีอากาศหนาวเย็น โดยอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งทำให้พื้นที่โดยรอบภูเขาถูกปกคลุมด้วยหิมะ มีการบันทึกอุณหภูมิต่ำสุดของเมืองอิเฟรนไว้อยู่ระที่ -24 องศาเซลเซียส เมืองทั้งเมืองจะถูกปกคลุมไปด้วยสีขาวของหิมะ ทำให้นักท่องเที่ยวและชาวเมืองหนีร้อนมาพึ่งเย็นที่เมืองอิเฟรน


     หลังจากโมร็อกโกได้รับอิสรภาพจากฝรั่งเศส ชาวโมร็อกกันก็ได้ย้ายเข้าไปอยู่ในเมืองอิเฟรนมากขึ้น ได้มีการสร้างมัสยิด ตลาด สิ่งอำนวยความสะดวกและมหาวิทยาลัย ซึ่งเมืองอิเฟรนก็ได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งภายในและภายนอกประเทศ จึงมีการก่อสร้างรีสอร์ทสำหรับฤดูร้อนและฤดูหนาวขึ้นหลายแห่ง คฤหาสน์เก่าแก่ของชาวฝรั่งเศสก็ถูกรื้อถอนและแทนที่ด้วยคอนโดมีเนียมกับบ้านจัดสรร ซึ่งนักท่องเที่ยวก็จะใช้อิเฟรนเป็นเมืองพักตากอากาศและเล่นกีฬาอย่างสกีในฤดูหนาว

เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: