Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|

ทึ่ง!! ภูเขาน้ำแข็งลายหินอ่อน แห่งแอนตาร์กติกา

ภูเขาน้ำแข็งก่อตัวขึ้น เมื่อก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่หลุดออกมาจากธารน้ำแข็งและลอยอยู่ในมหาสมุทรที่มีความเย็นจัดในแทบขั้วโลกเหนือหรือขั้วโลกใต้ โดยธารน้ำแข็งเกิดขึ้นมาจากการที่ภูมิภาคนั้นมีอุณหภูมิติดลบจนเกิดเป็นหิมะตกและทับถมกันตลอดเวลานับพันปีในเวลาต่อมาจึงกลายเป็นน้ำแข็งขนาดมหึมา และเนื่องจากน้ำแข็งเกิดจากน้ำบริสุทธิ์หรือน้ำจืดจึงมีความหนาแน่นแตกต่างกับน้ำในทะเลที่มีความเค็มกว่าและหนาแน่นกว่าเล็กน้อย ทำให้ภูเขาน้ำแข็งไม่จมลงไปใต้ทะเลทั้งหมด จะมีส่วนหนึ่งที่ลอยอยู่ด้านบนและมีอีกส่วนหนึ่งที่จมอยู่ใต้น้ำซึ่งมีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดมหึมา


     ในทวีปแอนตาร์กติกาที่อยู่บริเวณขั้วโลกใต้ เป็นพื้นที่ที่มีความหนาวจัดและได้ชื่อว่าเป็น “ทวีปสีขาว” เพราะมีแต่น้ำแข็งและไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ จึงไม่น่าแปลกใจที่ภูมิภาคนี้จะมีภูเขาน้ำแข็งเกิดขึ้นมากมายโดยจะลอยอยู่บนมหาสมุทรใต้ ที่น้ำทะเลปรากฏเป็นสีน้ำน้ำเงินบ่งบอกถึงความลึกและอุณหภูมิต่ำ โดยปกติแล้วภูเขาน้ำแข็งจะปรากฎเป็นสีขาวอันเป็นผลมาจากฟองอากาศเล็กๆภายในที่กระจายไปทุกทิศทุกทาง แต่สำหรับภูเขาน้ำแข็งบริเวณมหาสมุทรใต้นั้นมีความน่าสนใจมากกว่านั้น เพราะมีภูเขาน้ำแข็งมากกว่าแค่สีขาว


     ภูเขาน้ำแข็งมีมากมายหลายขนาดแต่สำหรับที่ทวีปแอนตาร์กติกานั้นมีหลากหลายสีกว่านั้น ซึ่งช่างภาพชาวนอร์เวย์ Oyvind Tangen ได้บันทึกภาพของภูเขาน้ำแข็งหลายรูปแบบที่พบเห็นในน่านน้ำเย็นมหาสมุทรใต้ ขณะเดินทางอยู่บนเรือสำรวจแอนตาร์กติกา โดยภูเขาน้ำแข็งที่นี่มีมีลักษณะคล้ายกับ “ลวดลายของหินอ่อน” ปรากฏเป็นสีหลากสีทั้งสีฟ้า สีดำ สีเหลืองและสีน้ำตาล ส่วนใหญ่มักเป็นสีที่รวมอยู่ด้วยกันเป็นริ้วๆ ซึ่งแถบสีฟ้าจะเกิดขึ้นเมื่อรอยแยกในแผ่นน้ำแข็งละลายและแข็งตัวอย่างรวดเร็วจนไม่เกิดฟองสบู่ ยิ่งฟองสบู่น้อยน้ำแข็งจะกลายเป็นสีน้ำเงิน หากทะเลอุดมไปด้วยสาหร่ายก็สามารถทำให้น้ำแข็งเปลี่ยนเป็นสีเขียวและเฉดสีอื่นๆเช่นสีดำและสีเหลืองที่อาจเกิดจากตะกอน
เครดิต : amusingplanet.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทึ่ง!! ภูเขาน้ำแข็งลายหินอ่อน แห่งแอนตาร์กติกา

ทึ่ง!! ภูเขาน้ำแข็งลายหินอ่อน แห่งแอนตาร์กติกา

ภูเขาน้ำแข็ง ก่อตัวขึ้น เมื่อก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่หลุดออกมาจากธารน้ำแข็งและลอยอยู่ในมหาสมุทร

อ่าน 389 คน SHARE ความคิดเห็น
มหัศจรรย์น้ำพุร้อนต้นกำเนิดธรรมชาติ ท่ามกลางภูเขาน้ำแข็ง

มหัศจรรย์น้ำพุร้อนต้นกำเนิดธรรมชาติ ท่ามกลางภูเขาน้ำแข็ง

กรีนแลนด์เป็นประเทศที่มีน้ำพุร้อนอุดมสมบูรณ์ ซึ่งในเกาะ Uunartoq ทางภาคใต้ของกรีนแลนด์ ตั้งอยู่ระหว่างเมือง Qaqortoq และ Nanortalik เป็นถิ่นน้ำพุร้อนของประเทศ ที่สามารถเข้าลงไปอาบไปแช่ในน้ำพุร้อนนั้นได้ เพราะน้ำพุร้อนของที่นี่ความอุ่นพอดี

อ่าน 1,268 คน SHARE ความคิดเห็น
ตื่นตา!ทะเลสาบภูเขาน้ำแข็งร็อบสัน

ตื่นตา!ทะเลสาบภูเขาน้ำแข็งร็อบสัน

ทะเลสาบภูเขาน้ำแข็งร็อบสัน" (Berg Lake) ทะเลสาบขนาดใหญ่ที่เกิดจากการละลายของร็อบสันกลาเซียร์ (Robson Glacier) ทะเลสาบภูเขาน้ำแข็งร็อบสัน เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำร็อบสัน (Robson River) แม่น้ำสั้นๆที่มีทัศนียภาพที่สวยงามของรัฐบริติช

อ่าน 5,656 คน SHARE ความคิดเห็น
ประติมากรรมภูเขาน้ำแข็งที่พาราไดซ์ เบย์ แอนตาร์กติกา

ประติมากรรมภูเขาน้ำแข็งที่พาราไดซ์ เบย์ แอนตาร์กติกา

หากสักครั้งหนึ่งในชีวิตมีโอกาสไปเยือน "ทวีปแอนตาร์กติกา" (Antarctica) ทวีปที่อยู่รอบขั้วโลกใต้ของโลกล้อมรอบด้วยมหาสมุทรกว้างสุดลูกหูลูกตา คุณจะเลือกไปยังจุด ใดของทวีปแห่งน้ำแข็งแห่งนี้ ... ? ถ้าหากคุณยังเลือกไม่ถูก TravelThai

อ่าน 9,374 คน SHARE ความคิดเห็น
ฟอราลแบร์กดินแดนสวรรค์ในม่านภูเขาน้ำแข็ง

ฟอราลแบร์กดินแดนสวรรค์ในม่านภูเขาน้ำแข็ง

ฟอราลแบร์ก (Vorarlberg) เป็นมณฑลขนาดเล็กๆ ของประเทศออสเตรีย เป็นเมืองที่มีพรมแดนติดกับประเทศเยอรมณีและสวิตเซอร์แลนด์ ที่ครอบคลุมทิวทัศน์หลากหลายและมีกิจกรรมยามว่างมากมายให้ได้เลือกตามใจชอบ

อ่าน 3,468 คน SHARE ความคิดเห็น
ควรห้ามนักท่องเที่ยวไปเยือนแอนตาร์กติกา (Antarctica) หรือไม่?

ควรห้ามนักท่องเที่ยวไปเยือนแอนตาร์กติกา (Antarctica) หรือไม่?

แอนตาร์กติกา (Antarctica) เป็นถิ่นที่อยู่ของเพนกวินวัยเจริญพันธุ์เกือบ 20 ล้านคู่ แต่คำถามคือว่า การไปท่องเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเรื่องถูกต้องทางจริยธรรมหรือไม่ ?

อ่าน 4,284 คน SHARE ความคิดเห็น
ตื่นตา! สะพานน้ำแข็งยักษ์แห่งทวีปแอนตาร์กติกา

ตื่นตา! สะพานน้ำแข็งยักษ์แห่งทวีปแอนตาร์กติกา

เพลโน เบย์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของคลองเลอแมร์ ( Lemaire Channel) เป็นที่ตั้งของภูเขาน้ำแข้งที่สวยงามและมีรูปร่างค่อนข้างแปลกตา โดยบางแห่งมีลักษณะเป็นสะพานน้ำแข็งธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่อลังการมากๆอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณเพลโน เบย์ยังเป็นที

อ่าน 18,025 คน SHARE ความคิดเห็น
ทวีปแอนตาร์กติกา (Antarctica)

ทวีปแอนตาร์กติกา (Antarctica)

สถานที่ตั้ง ทวีปแอนตาร์กติกา (Antarctica)พื้นที่ส่วนใหญ่ของ Antarctica มีลักษณะเป็นที่ราบสูงมองดูแล้วน่าเบื่อแม้มองวิวนั้นเป็นครั้งแรก

อ่าน 16,138 คน SHARE ความคิดเห็น
พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกาตาร์

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกาตาร์

หากใครที่ชอบงานศิลปะก็คงต้องลองค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อ่าน 343 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน