Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|

'สะพานจมน้ำ' สะพานที่แปลกที่สุดในโลก แห่งแม่น้ำเบลล์ สกอตแลนด์

นี่คือหนึ่งในสะพานที่แปลกที่สุดในโลกเพราะมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์น้ำขึ้นน้ำลง เป็นที่รู้จักในชื่อ “สะพานจมน้ำ” (The Submerged Bridge) ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำเบลล์ (Biel Water) ในอ่าวเบลเฮเวน ประเทศสกอตแลนด์ เป็นสิ่งปลูกสร้างอเนกประสงค์ที่มีไว้ให้ผู้คนสามารถใช้ได้จริงริมชายหาดและมีความเก่าแก่พอสมควร โดยแม่น้ำเบลล์เป็นแม่น้ำสายเล็กๆที่ไหลผ่านหมู่บ้านเบลล์ไปทางใต้ของดันบาร์ (Dunbar) ในสกอตแลนด์ อยู่ห่างจาก Luggate Burn และ Whittinghame Water ไปประมาณ 4.5 กิโลเมตร ผ่านหมู่บ้านไปจนถึงอ่าวเบลเฮเวน ก่อนที่มันจะไหลลงสู่ทะเลเหนือ


     ในขณะที่แม่น้ำกำลังเดินทางไปสู่ทะเลเหนือแม่น้ำก็จะไหลผ่านสะพานสุดแปลกที่ตั้งอยู่บริเวณหาดทราย ซึ่งผู้คนอาจตั้งข้อสงสัยว่าสะพานที่โดดเดี่ยวตั้งอยู่ท่ามกลางหาดทรายที่มีน้ำตื้นนี้สร้างขึ้นไว้เพื่ออะไร แต่พวกเขาก็จะได้คำตอบเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำขึ้นน้ำลงเป็นประจำ เพราะน้ำจะขึ้นสูงจนไหลท่วมบริเวณชายหาดบางส่วนและไหลท่วมสะพานแห่งนี้เช่นดัน สะพานจึงทำหน้าที่เป็นสะพานให้ผู้คนข้ามผ่านเมื่อมีน้ำขึ้นสูงระดับพอดีเพื่อเดินทางไปพื้นที่ชายหาดอื่นๆ แต่เมื่อน้ำขึ้นสูงมากสะพานก็เกือบจะถูกจมอยู่ใต้ผืนน้ำ โผล่ขึ้นมาเพียงส่วนโค้งเหมือนกับติดอยู่กลางทะเลโดยไม่มีจุดมุ่งหมาย ทำให้ผู้คนมึนงงระคนประหลาดใจ


     บริเวณชายหาดเบลเฮเวนจึงมีกิจกรรมสุดฮิตคือการถ่ายภาพสะพานในขณะที่มีน้ำขึ้นสูง เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่พักผ่อนอยู่บริเวณชายหาดเบลเฮเวนซึ่งเป็นชายหาดที่สวยที่สุดในอุทยานแห่งชาติจอนห์นมูเยอร์และเป็นบริเวณที่มีแสงแดดมากที่สุดแห่งหนึ่งของสกอตแลนด์ โดยชายหาดจะทอดยาวจากอ่าวเบลเฮเวนไปทางตอนเหนือของแม่น้ำ Tyne ล้อมรอบด้วยเนินทรายที่ถูกปกคลุมด้วยทุ่งหญ้าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการปิกนิกและอาบแดดท่ามกลางวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำอันงดงาม


เครดิต : amusingplanet.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำทรงเรขาคณิตสุดตื่นตาเสน่ห์แห่งสกอตแลนด์

ถ้ำทรงเรขาคณิตสุดตื่นตาเสน่ห์แห่งสกอตแลนด์

ถ้ำสุดมหัศจรรย์อย่าง Fingal's Cave ถือเป็นถ้าที่มีประวัติศาสตร์และธรณีวิทยาแตกต่างจากถ้ำอื่นๆทั่วโลก

อ่าน 657 คน SHARE ความคิดเห็น
เกล็นฟินแนน เวียดัคท์ ทางรถไฟจากภาพยนต์ดัง แฮร์รี่ พอตเตอร์

เกล็นฟินแนน เวียดัคท์ ทางรถไฟจากภาพยนต์ดัง แฮร์รี่ พอตเตอร์

หลายคนอาจจะคุ้นตากับรถไฟหัวจักรไอน้ำ Glenfinnan Viaduct (เกล็นฟินแนน เวียดัคท์) ก็เพราะว่ารถไฟขบวนนี้คือที่มาของเส้นทางรถไฟในภาพยนตร์แฟนตาซีชื่อดัง แฮร์รี พอตเตอร์ เพื่อใช้เดินทางไปโรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอตส์นั่นเอง ซึ่งมีลักษณะเป็นสะพานทางรถไฟ ตั้งอยู่ที

อ่าน 2,705 คน SHARE ความคิดเห็น
ทะเลสาบ Muick หนึ่งในทะเลสาบที่สวยงามของสกอตแลนด์

ทะเลสาบ Muick หนึ่งในทะเลสาบที่สวยงามของสกอตแลนด์

ทะเลสาบ Muick คือหนึ่งในทะเลสาบที่มีทิวทัศน์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งสกอตแลนด์

อ่าน 2,492 คน SHARE ความคิดเห็น
อุทยานแห่งชาติแคร์นกอร์มส์ แดนสวรรค์สีเขียวแห่งสกอตแลนด์

อุทยานแห่งชาติแคร์นกอร์มส์ แดนสวรรค์สีเขียวแห่งสกอตแลนด์

อุทยานแห่งชาติแคร์นกอร์มส์ (Cairngorms) อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร แคร์นกอร์มส์ เป็นที่อยู่อาศัยของไก่ป่าคาเปอร์เคลลี (Capercaillie) สัตว์หายากที่พบได้ในเขตป่าสนของสกอตแลนด์เท่านั้น

อ่าน 4,226 คน SHARE ความคิดเห็น
สวนแห่งห้วงจักรวาล สวนสุดแปลกในสกอตแลนด์

สวนแห่งห้วงจักรวาล สวนสุดแปลกในสกอตแลนด์

สวนแห่งห้วงจักรวาล หรือ การ์เด้น ออฟ คอสมิก สเปคคูเลชั่น สวนสุดแปลกในสกอตแลนด์ สวนแห่งห้วงจักรวาล ได้รับการขนานนามว่าเป็นสวนสุดแปลกโลกตะลึงที่ถูกสร้างขึ้นโดย ชาร์ล เจงคส์ (Charles Jencks) นักทฤษฎีสถาปัตยกรรมชาวอเมริกาที่มีชื่อเสียง

อ่าน 4,778 คน SHARE ความคิดเห็น
ลัดเลาะกำแพงศักดินาที่'ปราสาทดรัมมอนด์'แห่งสกอตแลนด์

ลัดเลาะกำแพงศักดินาที่'ปราสาทดรัมมอนด์'แห่งสกอตแลนด์

คงไม่ใช่เรื่องกล่าวอ้างเกินจริงนัก!... ถ้าหากจะบอกว่า "สกอตแลนด์" (Scotland) คือดินแดนแห่งปราสาทและเทพนิยายปรัมปราที่มีความโรแมนติกมากที่ สุดแห่งหนึ่งของโลก

อ่าน 4,549 คน SHARE ความคิดเห็น
ตลุย!'เกาะสกาย' สกอตแลนด์

ตลุย!'เกาะสกาย' สกอตแลนด์

คงมีสักครั้งที่คุณนึกอยากจะเป็นชาวเกาะ! แต่ทว่าการเป็นชาวเกาะในครั้งนี้อาจต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปยัง "เกาะสกาย" (Isle of Skye) เกาะที่ใหญ่ที่สุดในเขตหมู่เกาะอินเนอร์ เฮบริดีส (Inner Hebrides) หมู่เกาะที่อยู่นอกชายฝั่งตะวันตกขอ

อ่าน 11,369 คน SHARE ความคิดเห็น
'ถ้ำฟิงกัล' สกอตแลนด์

'ถ้ำฟิงกัล' สกอตแลนด์

หากคุณเป็นอีกคนที่มีโอกาสมาเยือนหมู่เกาะ อินเนอร์ เฮบริดีส (Inner Hebrides) หมู่เกาะที่อยู่นอกชายฝั่งตะวันตกของแผ่นดินใหญ่สกอตแลนด์ (Scotland) ขอแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดไปเยือนเกาะสตาฟฟา (Staffa) เกาะที่มีชื่อเสียงในเรื่องเสาหินบะซอล

อ่าน 14,561 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน