Travel Update :

ไหว้ขอพรกวนอิมโพธิสัตว์ วัดอาซากุสะ ประเทศญี่ปุ่น

ไหว้ขอพรกวนอิมโพธิสัตว์ วัดอาซากุสะ ประเทศญี่ปุ่น

วัดเซนโซจิหรือที่รู้จักกันในชื่อวัดอาซากุสะ เป็นวัดพุทธที่เก่าแก่และมีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว วัดเซนโซจิเป็นสถานที่จัดเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมมากในโตเกียว เทศกาลจะมีในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ นักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติเดินทางมาเยี่ยมชมวัดเซนโซจิจำนวนมาก รอบๆวัดจะมีร้านขายสินค้าและอาหารพื้นเมืองญี่ปุ่นวางขายมากมาย โดยเฉพาะที่ถนนคนเดินนากามิเสะซึ่งมีความยาวประมาณ 250 เมตรทั้งสองฝั่งถนนเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึก เช่น พัด ภาพวาดบนแผ่นไม้ ชุดกิโมโน เสื้อคลุม ม้วนภาพเขียน ขนมหวานพื้นเมือง


     ที่ประตูทางเข้าวัดมีโคมสีแดงที่มีรูปสายฟ้าและเมฆเขียนชื่อของประตูด้วยสีดำและแดงขนาดใหญ่แขวนอยู่ เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก ประตูแห่งนี้มีชื่อว่าประตูคามินาริ (Kaminari-Mon) แปลว่าประตูสายฟ้า ทั้งสองข้างโคมแดงประกอบไปด้วยรูปปั้นของ 2 เทวบาลผู้รักษาประตู ได้แก่ ฟูจิน (FUJIN) เจ้าแห่งสายลม และไรจิน (RAIJIN) เจ้าแห่งอสุนีบาต สุดถนนเป็นซุ้มประตูที่มีโคมสีแดงแขวนอยู่อีกซุ้มหนึ่งคือประตูโฮโซ (Hozo-Mon) หรือประตูแห่งขุมทรัพย์     ประวัติของวัดเซนโซจิสร้างขึ้นเพื่อบูชาพระโพธิสัตว์คันนน โดยมีตำนานว่าประมาณปี ค.ศ. 628 มีชาวประมงสองพี่น้องชื่อฮิโนคุมะ ฮามานาริและฮิโนคุมะ ทาเคนาริ ทั้งสองจะออกหาปลาที่แม่น้ำสุมิดะ วันหนึ่งจับปลาไม่ได้เลย จึงอธิษฐานขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้จับปลาได้บ้าง เมื่อเหวี่ยงแหออกไปสิ่งที่ติดมากลับเป็นพระพุทธรูปเจ้าแม่กวนอิมทองคำสูง 5 นิ้ว จึงนำไปให้หัวหน้าหมู่บ้าน หัวหน้าหมู่บ้านจึงได้เปลี่ยนบ้านของตนในอาซากุสะให้เป็นวัดขนาดเล็กเพื่อประดิษฐานพระโพธิสัตว์ให้คนในหมู่บ้านมากราบไหว้บูชา ทั้งชาวบ้านและเหล่าซามูไรมักจะมาขอพรจากเจ้าแม่กวนอิมเป็นประจำ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองวัดอาซากุสะได้รับความเสียหายจากระเบิดและถูกสร้างขึ้นมาใหม่ กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และความสงบสุขให้กับคนญี่ปุ่น

     ในบริเวณวัดจะเห็นกระถางธูปขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางแจ้ง มีผู้คนยืนโบกควันธูปเข้าหาตัวเอง เชื่อกันว่าจะทำให้โชคดี การโบกควันกำยานเข้าหาตัวเชื่อว่าจะช่วยให้หายเจ็บป่วย เจ็บป่วยส่วนไหนก็จะโบกควันกำยานไปที่อวัยวะส่วนนั้น บริเวณนี้ยังมีบ่อน้ำพุให้ชำระล้างมือก่อนเข้าไปสักการะพระโพธิสัตว์ในอาคาร


     ที่ตู้บริจาคแนะนำว่าควรโยนเหรียญที่มีเลข 5 ทั้ง 5 เยน 50 เยน หรือ 500 เยน ซึ่งมีความหมายว่าจะได้กลับมาที่นี่อีกครั้ง ด้านข้างมีที่จำหน่ายเครื่องรางนำโชคและของที่ระลึกอันเป็นมงคล


     ที่นี่มีเซียมซีให้เสี่ยงทาย ภาษาญี่ปุ่นเรียกโอมิกุจิ (Omiguji) เมื่อได้ใบเซียมซีและอ่านคำทำนายแล้ว ชาวญี่ปุ่นนิยมพับแล้วไปผูกกับต้นไม้หรือบริเวณที่ทางวัดจัดไว้ไม่ว่าคำทำนายนั้นจะดีหรือไม่ดีก็ตาม เชื่อว่าจะช่วยให้ได้รับความคุ้มครอง


     ในบริเวณวัดยังมีสวนที่เงียบสงบ ซึ่งได้รับการดูแลรักษาให้เป็นสวนแบบญี่ปุ่นไว้อย่างสวยงาม


     ในบริเวณวัดเป็นที่ตั้งของเจดีย์ 5 ชั้น

     บรรยากาศความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีท่ามกลางอากาศค่อนข้างเย็นสบายปลายเดือนพฤศจิกายน หนุ่มสาวแต่งกายชุดกิมโมโนและยูคาตะลานตา จากที่นี่สามารถมองเห็นโตเกียวสกายทรีอยู่ไม่ไกล
     การเดินทางมาวัดอาซากุสะสามารถมาได้ด้วยรถไฟใต้ดินสาย Asakusa หรือ Ginza ลงที่สถานี Asakusa หรือเดินทางมากับบริษัทนำเที่ยวก็ย่อมได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: