Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|

ไหว้ขอพรกวนอิมโพธิสัตว์ วัดอาซากุสะ ประเทศญี่ปุ่น

วัดเซนโซจิหรือที่รู้จักกันในชื่อวัดอาซากุสะ เป็นวัดพุทธที่เก่าแก่และมีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว วัดเซนโซจิเป็นสถานที่จัดเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมมากในโตเกียว เทศกาลจะมีในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ นักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติเดินทางมาเยี่ยมชมวัดเซนโซจิจำนวนมาก รอบๆวัดจะมีร้านขายสินค้าและอาหารพื้นเมืองญี่ปุ่นวางขายมากมาย โดยเฉพาะที่ถนนคนเดินนากามิเสะซึ่งมีความยาวประมาณ 250 เมตรทั้งสองฝั่งถนนเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึก เช่น พัด ภาพวาดบนแผ่นไม้ ชุดกิโมโน เสื้อคลุม ม้วนภาพเขียน ขนมหวานพื้นเมือง


     ที่ประตูทางเข้าวัดมีโคมสีแดงที่มีรูปสายฟ้าและเมฆเขียนชื่อของประตูด้วยสีดำและแดงขนาดใหญ่แขวนอยู่ เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก ประตูแห่งนี้มีชื่อว่าประตูคามินาริ (Kaminari-Mon) แปลว่าประตูสายฟ้า ทั้งสองข้างโคมแดงประกอบไปด้วยรูปปั้นของ 2 เทวบาลผู้รักษาประตู ได้แก่ ฟูจิน (FUJIN) เจ้าแห่งสายลม และไรจิน (RAIJIN) เจ้าแห่งอสุนีบาต สุดถนนเป็นซุ้มประตูที่มีโคมสีแดงแขวนอยู่อีกซุ้มหนึ่งคือประตูโฮโซ (Hozo-Mon) หรือประตูแห่งขุมทรัพย์     ประวัติของวัดเซนโซจิสร้างขึ้นเพื่อบูชาพระโพธิสัตว์คันนน โดยมีตำนานว่าประมาณปี ค.ศ. 628 มีชาวประมงสองพี่น้องชื่อฮิโนคุมะ ฮามานาริและฮิโนคุมะ ทาเคนาริ ทั้งสองจะออกหาปลาที่แม่น้ำสุมิดะ วันหนึ่งจับปลาไม่ได้เลย จึงอธิษฐานขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้จับปลาได้บ้าง เมื่อเหวี่ยงแหออกไปสิ่งที่ติดมากลับเป็นพระพุทธรูปเจ้าแม่กวนอิมทองคำสูง 5 นิ้ว จึงนำไปให้หัวหน้าหมู่บ้าน หัวหน้าหมู่บ้านจึงได้เปลี่ยนบ้านของตนในอาซากุสะให้เป็นวัดขนาดเล็กเพื่อประดิษฐานพระโพธิสัตว์ให้คนในหมู่บ้านมากราบไหว้บูชา ทั้งชาวบ้านและเหล่าซามูไรมักจะมาขอพรจากเจ้าแม่กวนอิมเป็นประจำ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองวัดอาซากุสะได้รับความเสียหายจากระเบิดและถูกสร้างขึ้นมาใหม่ กลายเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และความสงบสุขให้กับคนญี่ปุ่น

     ในบริเวณวัดจะเห็นกระถางธูปขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางแจ้ง มีผู้คนยืนโบกควันธูปเข้าหาตัวเอง เชื่อกันว่าจะทำให้โชคดี การโบกควันกำยานเข้าหาตัวเชื่อว่าจะช่วยให้หายเจ็บป่วย เจ็บป่วยส่วนไหนก็จะโบกควันกำยานไปที่อวัยวะส่วนนั้น บริเวณนี้ยังมีบ่อน้ำพุให้ชำระล้างมือก่อนเข้าไปสักการะพระโพธิสัตว์ในอาคาร


     ที่ตู้บริจาคแนะนำว่าควรโยนเหรียญที่มีเลข 5 ทั้ง 5 เยน 50 เยน หรือ 500 เยน ซึ่งมีความหมายว่าจะได้กลับมาที่นี่อีกครั้ง ด้านข้างมีที่จำหน่ายเครื่องรางนำโชคและของที่ระลึกอันเป็นมงคล


     ที่นี่มีเซียมซีให้เสี่ยงทาย ภาษาญี่ปุ่นเรียกโอมิกุจิ (Omiguji) เมื่อได้ใบเซียมซีและอ่านคำทำนายแล้ว ชาวญี่ปุ่นนิยมพับแล้วไปผูกกับต้นไม้หรือบริเวณที่ทางวัดจัดไว้ไม่ว่าคำทำนายนั้นจะดีหรือไม่ดีก็ตาม เชื่อว่าจะช่วยให้ได้รับความคุ้มครอง


     ในบริเวณวัดยังมีสวนที่เงียบสงบ ซึ่งได้รับการดูแลรักษาให้เป็นสวนแบบญี่ปุ่นไว้อย่างสวยงาม


     ในบริเวณวัดเป็นที่ตั้งของเจดีย์ 5 ชั้น

     บรรยากาศความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีท่ามกลางอากาศค่อนข้างเย็นสบายปลายเดือนพฤศจิกายน หนุ่มสาวแต่งกายชุดกิมโมโนและยูคาตะลานตา จากที่นี่สามารถมองเห็นโตเกียวสกายทรีอยู่ไม่ไกล
     การเดินทางมาวัดอาซากุสะสามารถมาได้ด้วยรถไฟใต้ดินสาย Asakusa หรือ Ginza ลงที่สถานี Asakusa หรือเดินทางมากับบริษัทนำเที่ยวก็ย่อมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศักการะเจ้าแม่กวนอิมศักดิ์สิทธิ์ริมทะเลสาบ ณ วัดหนานซัน

ศักการะเจ้าแม่กวนอิมศักดิ์สิทธิ์ริมทะเลสาบ ณ วัดหนานซัน

วัดหนานซัน เป็นวัดศาสนาพุทธที่ตั้งอยู่เมืองซานย่า เมืองทางตอนใต้สุดของมณฑลไหหลำ ประเทศจีน

อ่าน 390 คน SHARE ความคิดเห็น
นมัสการขอพร เจ้าแม่กวนอิมพันกร ที่มูลนิธิอุบลรังสีจุฬามณี ศาลายา

นมัสการขอพร เจ้าแม่กวนอิมพันกร ที่มูลนิธิอุบลรังสีจุฬามณี ศาลายา

ในวันว่างนั้นหากได้ใช้เวลาในการท่องเที่ยวแบบไม่ไกลกรุงเทพฯ ได้ไปแวะสถานที่ใหม่ๆ

อ่าน 976 คน SHARE ความคิดเห็น
นมัสการหลวงพ่อซำปอกง วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร และศาลเจ้าแม่กวนอิม ธนบุรี

นมัสการหลวงพ่อซำปอกง วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร และศาลเจ้าแม่กวนอิม ธนบุรี

เมื่อเริ่มปีใหม่เป็นช่วงที่ผู้คนอยากทำบุญเพื่อเสริมสิริมงคลหรือสะเดาะเคราะห์ การได้ทำบุญ 9 วัดเป็นที่นิยมมาก วัดหนึ่งที่มีการจัดทริปให้นักท่องเที่ยวได้แวะริมแม่น้ำเจ้าพระยาเสมอ

อ่าน 1,614 คน SHARE ความคิดเห็น
นมัสการเจ้าแม่กวนอิมที่วัดน้ำใส ไปวันเดียวได้บุญเท่ากับหนึ่งพันว

นมัสการเจ้าแม่กวนอิมที่วัดน้ำใส ไปวันเดียวได้บุญเท่ากับหนึ่งพันว

ไปเที่ยวญี่ปุ่น กับทราเวลไทยซ่าส์กันมั้ยคะ เพราะทริปเที่ยวญี่ปุ่นที่ทราเวลไทยซ่าส์อยากแนะนำในวันนี้มีสโลแกนว่า "ไปวันเดียวได้บุญเท่ากับหนึ่งพันวัน" หรือ "Sennichi-mairi" เป็นประเพณีการเดินทางมานมัสการเจ้าแม่กวนอิมที่ วัด

อ่าน 3,757 คน SHARE ความคิดเห็น
ศาลเจ้าแม่กวนอิม เกาะกระ พัทลุง

ศาลเจ้าแม่กวนอิม เกาะกระ พัทลุง

ศาลเจ้าแม่กวนอิม เกาะกระ คืออีกหนึ่งสถานที่สำคัญของอำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง โดยศาลเจ้าแม่กวนอิมนั้นถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทหาดทองการท่องเที่ยว สร้างขึ้นเพื่อให้ลูกทัวร์และคนทั่วไปเข้าไปกราบสักการะเจ้าแม่

อ่าน 10,196 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวศาลเจ้าแม่กวนอิม เกาะพะงัน

เที่ยวศาลเจ้าแม่กวนอิม เกาะพะงัน

ศาลเจ้าแม่กวนอิม (Chao Mae Kuan Im Shrine ) คืออีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเกาะพะงัน (Phangan) อยู่ที่หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นวัดจีนที่ตั้งขึ้นตามความฝันของคุณมลาวรรณ

อ่าน 11,039 คน SHARE ความคิดเห็น
ศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ (สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา)

ศาลเจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ (สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา)

พระโพธิสัตว์กวนอิม (เจ้าแม่กวนอิมลอยน้ำ) ประดิษฐานอยู่ที่สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา ถนนศุภกิจ ตำบลหน้าเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

อ่าน 10,862 คน SHARE ความคิดเห็น
วัดเจ้าแม่กวนอิม วัดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในมาเก๊า

วัดเจ้าแม่กวนอิม วัดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในมาเก๊า

วัดเจ้าแม่กวนอิม เป็นวัดใหญ่และเก่าแก่มากที่สุดในมาเก๊า สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ภายในมีแท่นบูชาอันสวยงาม ใช้สำหรับประดิษฐานองค์พระพุทธรูป พร้อมรูปปั้นทองลงรักของสาวกอีก 3 รูป

อ่าน 7,094 คน SHARE ความคิดเห็น
หอมกลิ่นแห่งความศรัทธาที่ วัดเจ้าแม่กวนอิม - มาเก๊า

หอมกลิ่นแห่งความศรัทธาที่ วัดเจ้าแม่กวนอิม - มาเก๊า

วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kun Iam Temple) เป็นวัดใหญ่และเก่าแก่มากที่สุดในมาเก๊า สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ภายในมีแท่นบูชาอันสวยงามใช้สำหรับประดิษฐานองค์พระพุทธรูป และองค์เจ้าแม่กวนอิม

อ่าน 8,512 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน