Travel Update :

Iquitos เมืองใหญ่ที่สุดในโลก ที่รถไม่สามารถวิ่งผ่านได้

Iquitos เมืองใหญ่ที่สุดในโลก ที่รถไม่สามารถวิ่งผ่านได้

Iquitos เป็นเมืองท่าสำคัญของป่าอเมซอนและเป็นเมืองในป่าที่ใหญ่ที่สุดในเปรู ตั้งอยู่ในลุ่มน้ำอเมซอนที่มีแม่น้ำ Nanay และแม่น้ำ Itaya บรรจบกัน ห่างจากมหาสมุทรแปซิฟิกประมาณ 3,700 กิโลเมตร ห่างจากแผ่นดินเมืองลิมาประมาณ 1,030 กิโลเมตร ด้านหนึ่งของเมืองถูกล้อมรอบด้วยแม้น้ำทั้งหมด ส่วนอีกด้านเป็นป่าอเมซอนอันหนาแน่น ซึ่งวิธีเดียวที่จะเดินทางเข้าสู่เมือง Iquitos ได้ คือการเดินโดยเรือเท่านั้น ซึ่งจะใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์กับการล่องเรือไปตามแม่น้ำอเมซอนกว่าจะถึงเมืองไกลแผ่นดินแห่งนี้ โดยเมืองนี้มีประชากรกว่า 422,000 คน และได้ชื่อว่าเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในโลกที่ไม่สามารถข้าถึงได้โดยทางถนน


     ว่ากันว่าพื้นที่นี้มีผู้คนอาศัยอยู่มาเป็นเวลาหลายพันปีมาแล้ว โดยชาวพื้นเมืองดั้งเดินและชนเผ่าเร่ร่อนที่จะมาอาศัยอยู่ตามฤดูกาล บ้างก็ว่าเมืองนี้ก่อตั้งขึ้นโดยนักเผยแพร่ศาสนานิกายเยซูอิตในศควรรษที่ 18 แต่ก็มีข้อสันนิษฐานเชื่อว่าเมืองนี้ได้มีการตั้งถิ่นฐานขึ้นและกลายเป็นชุมชุนในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เมื่อมีการค้นพบต้นยางพารา ทำให้ผู้อพยพหลายพันคนจากทั่วโลกที่ส่วนใหญ่เป็นหนุ่มโสดดั้นด้นเดินทางมายังที่นี่เพื่อหวังสร้างฐานะให้ตนเอง เพราะสมัยนั้นอุตสาหกรรมรถยนต์และอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ยางพาราเป็นวัตถุดิบกำลังเฟื่องฟู จึงก่อกำเนิด Iquitos ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และผู้ชายยุโรปหลายคนที่ได้แต่งงานกับหญิงพื้นเมืองชาวเปรู จึงทำให้เกิดประชาชนแบบผสมเชื้อชาติและได้อิทธิพลเสื้อผ้า,ดนตรีและสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปรวมอยู่ในเมืองนี้ด้วย


     แม้ว่าจะไม่สามารถเข้าถึงเมืองได้โดยทางถนน แต่ก็ใช่ว่าในเมืองจะไม่มีถนน เพราะเมือง Iquitos ก็มีการพัฒนาทางด้สนสาธารณูปโภคอย่างเช่นถนนและไฟฟ้า ที่มีใช้กันเหมือนประเทศอื่นๆ มีการขับรถมอเตอร์ไซค์ในบางพื้นที่ที่มีถนน ส่วนหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำก็จะเดินการไปมาหาสู่โดยเรือ ปัจจุบัน Iquitos กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและชาวเมืองมีวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ซึ่งนักท่องเที่ยวกว่า 250,000 คน ได้เดินทางมาเยี่ยมชมเมืองในปี 2012 จากการล่องเรือในลุ่มน้ำอเมซอน
เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: