Travel Update :

สุดครีเอท!! หมู่บ้านในจีน ลงทุนทำหลังคาบ้าน ที่สามารถปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ได้

สุดครีเอท!! หมู่บ้านในจีน ลงทุนทำหลังคาบ้าน ที่สามารถปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ได้

หมู่บ้านแห่งนี้เคยถูกทำลายด้วยแผ่นดินไหวมณฑลเสฉวนในปี 2008 ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศจีน แต่ตอนนี้หมู่บ้าน Jintai กำลังได้รับการฟื้นฟูใหม่ด้วยความคิดสร้างสรรค์และความต้องการพัฒนาบ้านที่ยั่งยืนแข็งแรงใช้ได้นานและครบวงจร ภายใต้ขีดจำกัดทางด้านพื้นที่ที่ใช้งานได้น้อย ผู้สร้างจึงต้องใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุดตั้งแต่พื้นของชั้นแรกไปจนถึงหลังคาบ้านและให้ชาวบ้านสามารถใช้สอยเป็นที่อยู่อาศัยและหาเลี้ยงตนเองได้ โดยปัจจุบันได้สร้างขึ้นแล้วกว่า 22 หลัง


     บ้านสุดสร้างสรรค์เหล่านี้รับการออกแบบโดย Rural Urban Framework ได้รับทุนสนับสนุนมาจากรัฐบาลท้องถิ่นแฃะ NGOs เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ร้ายแรง ซึ่งทำให้ชาวบ้านกว่า 5 ล้านคน กลายเป็นคนไร้บ้านหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวจนทุกอย่างพังเสียหาย กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของอาคารบ้านเรือนได้ถูกทำลาย ต่อมาปี 2011 ยังมีเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเพราะเกิดเหตุฝนตกหนักและดินถล่ม ทำลายหมู่บ้านและความพยายามที่จะฟื้นฟูหมู่บ้านมาทั้งหมด 5 ปี งานนี้ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยฮ่องกง จึงตั้งใจที่จะออกแบบอาคารบ้านเรือนที่แข็งแรงและมีฟังก์ชันในการทำงานอย่างมีประโยชน์และคุ้มค่า


     หมู่บ้านแห่งนี้มีลักษณะคล้ายกันด้วยรูปแบบการตกแต่งแบบดิบๆ อิฐเปลือยและปูนเปลือยเข้ากับธรรมชาติได้ดี จุดเด่นของบ้านคือบริเวณหลังคาได้ถูกดัดแปลงให้เป็นพื้นที่ใช้สอยอย่างมีประโยนชน์ ราวกับเป็นฟาร์มเล็กๆส่วนตัว ได้แก่ พื้นที่ทำการเกษตรและเลี้ยงสัตว์อย่างเช่น ไก่หรือหมู พร้อมพื้นที่โล่งเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งพักและทักทายเพื่อนบ้านได้ โดยยังมีการใช้วัสดุที่ทำให้แสงธรรมชาติสามารถส่องถึงในบ้านได้ ชั้นล่างสุดยังเป็นพื้นที่สำหรับการทำร้านค้าหรือทำกิจการต่างๆ นอกจากนี้ในหมู่บ้านยังอยู่ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร เรียกได้ว่าน่าจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยแห่งอนาคตข้างหน้านี้
เครดิต : dailymail

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: