Travel Update :

เดินเล่น ชิล ชม ใจกลางเมืองปักกิ่ง

เดินเล่น ชิล ชม ใจกลางเมืองปักกิ่ง

วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมืองปักกิ่งซึ่งเป็นโซนใจกลางเมืองนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชม และเดินถ่ายรูป แบบไม่เสียค่าเข้าชมสถานที่ และเป็นสถานที่ยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางมาถึงปักกิ่งต้องแวะไปถ่ายภาพถือเป็นสัญลักษณ์ ของปักกิ่งเลยก็ว่าได้

จัตุรัสเทียนอันเหมิน
     จัตุรัสเทียนอันเหมินตั้งอยู่ใจกลางกรุงปักกิ่งได้รับการจัดอันดับ ให้เป็นจัตุรัสที่ใหญ่อันดับต้นๆของโลก ด้วยพื้นที่ทั้งสิ้น 440,000 ตารางเมตร สามารถจุประชากรได้ถึง 1 ล้านคน จัตุรัสแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง เมื่อปี ค.ศ. 1417 แต่เดิมมีชื่อว่า เฉิงเทียนเหมิน ต่อมาในปี ค.ศ. 1651 ซึ่งเป็นสมัยจักรพรรดิซุ่นจื้อ แห่งราชวงศ์ชิง มีการบูรณะซ่อมแซมใหม่ และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น เทียนอันเหมิน ถึงปัจจุบัน
     จัตุรัสเทียนอันเหมินถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศจีน เพราะเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางราชการอีกครั้งเคยมีเหตุการณ์สำคัญ ทางการเมืองในประวัติศาสตร์ชาติจีน เกิดขึ้นและจารึกไว้มากมายไม่ว่าจะเป็นการเฉลิมฉลองต่างๆ หรือแม้กระทั่งหยดเลือดและหยาดน้ำตาของวีรชนนักต่อสู้ต่างยุคสมัย
     สำหรับสถานที่สำคัญที่ตั้งอยู่ภายในจัตุรัสเทียนอันเหมินมีหลายจุดทั้งอนุสรณ์สถานประธานเหมา ตึกรัฐสภาประชาชน อนุสาวรีย์วีรชน เป็นต้น


อนุสาวรีย์วีรชน
     เสาหินแกรนิตรูปทรง โอบิลิสก์แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางจัตุรัสเทียนอันเหมิน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1952 โดยมติของพรรคคอมมิวนิสต์ของประเทศจีนในขณะนั้นเพื่อรำลึกถึงการต่อสู้ของประชาชนชาวจีนในการรวมเป็นสาธารณรัฐจนสำเร็จการสร้างใช้เวลายาวนานตั้งแต่เดือนสิงหาคม ค.ศ. 1950 จนถึงเดือนพฤษภาคม ค.ศ 1958 อนุสาวรีย์มีความสูง 38 เมตร รอบรอบฐานมีภาพสลักเรื่องราวการปฏิวัติจีนและมีลายมือประธานเหมาเจ๋อตุง สลักเอาไว้บนเสาด้วย หลังจากนั้นอนุสาวรีย์วีรชนกลายมาเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกเมื่อเกิดเหตุการณ์การเดินขบวนของประชาชนเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในปีคศ 1989


ตึกรัฐสภาประชาชน
     อาคารรัฐสภาตั้งขนานกับจัตุรัสเทียนอันเหมิน ทางด้านทิศตะวันตก มีความยาวเกือบ 1 กิโลเมตร เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1959 ปัจจุบันยังใช้เป็นที่ทำการสภานิติบัญญัติของจีน จัดงานแสดงขนาดใหญ่ต่างๆรวมทั้งต้อนรับอาคันตุกะ แขกสำคัญของบ้านเมืองด้วย ภายในมีห้องจัดเลี้ยงห้องรับรอง 32 ห้องและห้องประชุมใหญ่ที่สามารถจุผู้แทนราษฎรได้มากถึง 10,000 คน ซึ่งหากสภาประชาชนไม่ได้อยู่ในสมัยประชุม อาคารรัฐสภาก็จะเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้


โรงละครแห่งชาติ
     อาคารรูปร่างโดมทรงกลมล้อมรอบด้วยน้ำ แห่งนี้ คือโรงละครแห่งชาติ เป็นสถานที่ ที่น่าสนใจ อีกแห่งหนึ่ง ที่นี่สามารถจุคนได้กว่า 5,400 ที่นั่ง ตัวโดมทำด้วยไทเทเนียมล้อมรอบด้วยกระจก ในส่วนสระน้ำที่อยู่ล้อมรอบโดมนี้มีความพิเศษคือ เมื่อถึงฤดูหนาวน้ำจะไม่แข็งและไม่มีตะไคร่น้ำจับตัว อาคารแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส พอล แอนดรู ภายในแบ่งพื้นที่การแสดงอย่างลงตัวมีทั้งโรงละครโอเปร่า Concert Hall โรงละครและหอประชุม
     โรงละครแห่งชาติแห่งนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพยามเย็นซึ่งใครที่มาเยี่ยมชมจัตุรัสเทียนอันเหมินในช่วงเย็นๆก็สามารถแวะไปถ่ายรูปที่โรงละครแห่งชาติได้เพราะอยู่ไม่ไกลกันมากนัก

หากต้องการจะไปเที่ยวที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน Line 1 ลงที่สถานี Tiananmen East ทางออก A หรือTiananmen West ทางออก B เมื่อเจอซุ้มประตูเทียนอันเหมิน ซึ่งอยู่ติดกับพระราชวังต้องห้ามซึ่งเป็นฝั่งเหนือของจัตุรัสเทียนอันเหมิน หรือนั่งรถไฟใต้ดิน Line 2 ลงที่สถานี Qianmen ทางออก A ก็จะเจอประตูเฉียนเหมิน ซึ่งเป็นฝั่งใต้ของจัตุรัสเทียนอันเหมิน


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: