Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|

เดินเล่น ชิล ชม ใจกลางเมืองปักกิ่ง

วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมืองปักกิ่งซึ่งเป็นโซนใจกลางเมืองนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชม และเดินถ่ายรูป แบบไม่เสียค่าเข้าชมสถานที่ และเป็นสถานที่ยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางมาถึงปักกิ่งต้องแวะไปถ่ายภาพถือเป็นสัญลักษณ์ ของปักกิ่งเลยก็ว่าได้

จัตุรัสเทียนอันเหมิน
     จัตุรัสเทียนอันเหมินตั้งอยู่ใจกลางกรุงปักกิ่งได้รับการจัดอันดับ ให้เป็นจัตุรัสที่ใหญ่อันดับต้นๆของโลก ด้วยพื้นที่ทั้งสิ้น 440,000 ตารางเมตร สามารถจุประชากรได้ถึง 1 ล้านคน จัตุรัสแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง เมื่อปี ค.ศ. 1417 แต่เดิมมีชื่อว่า เฉิงเทียนเหมิน ต่อมาในปี ค.ศ. 1651 ซึ่งเป็นสมัยจักรพรรดิซุ่นจื้อ แห่งราชวงศ์ชิง มีการบูรณะซ่อมแซมใหม่ และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น เทียนอันเหมิน ถึงปัจจุบัน
     จัตุรัสเทียนอันเหมินถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศจีน เพราะเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางราชการอีกครั้งเคยมีเหตุการณ์สำคัญ ทางการเมืองในประวัติศาสตร์ชาติจีน เกิดขึ้นและจารึกไว้มากมายไม่ว่าจะเป็นการเฉลิมฉลองต่างๆ หรือแม้กระทั่งหยดเลือดและหยาดน้ำตาของวีรชนนักต่อสู้ต่างยุคสมัย
     สำหรับสถานที่สำคัญที่ตั้งอยู่ภายในจัตุรัสเทียนอันเหมินมีหลายจุดทั้งอนุสรณ์สถานประธานเหมา ตึกรัฐสภาประชาชน อนุสาวรีย์วีรชน เป็นต้น


อนุสาวรีย์วีรชน
     เสาหินแกรนิตรูปทรง โอบิลิสก์แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางจัตุรัสเทียนอันเหมิน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1952 โดยมติของพรรคคอมมิวนิสต์ของประเทศจีนในขณะนั้นเพื่อรำลึกถึงการต่อสู้ของประชาชนชาวจีนในการรวมเป็นสาธารณรัฐจนสำเร็จการสร้างใช้เวลายาวนานตั้งแต่เดือนสิงหาคม ค.ศ. 1950 จนถึงเดือนพฤษภาคม ค.ศ 1958 อนุสาวรีย์มีความสูง 38 เมตร รอบรอบฐานมีภาพสลักเรื่องราวการปฏิวัติจีนและมีลายมือประธานเหมาเจ๋อตุง สลักเอาไว้บนเสาด้วย หลังจากนั้นอนุสาวรีย์วีรชนกลายมาเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกเมื่อเกิดเหตุการณ์การเดินขบวนของประชาชนเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในปีคศ 1989


ตึกรัฐสภาประชาชน
     อาคารรัฐสภาตั้งขนานกับจัตุรัสเทียนอันเหมิน ทางด้านทิศตะวันตก มีความยาวเกือบ 1 กิโลเมตร เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1959 ปัจจุบันยังใช้เป็นที่ทำการสภานิติบัญญัติของจีน จัดงานแสดงขนาดใหญ่ต่างๆรวมทั้งต้อนรับอาคันตุกะ แขกสำคัญของบ้านเมืองด้วย ภายในมีห้องจัดเลี้ยงห้องรับรอง 32 ห้องและห้องประชุมใหญ่ที่สามารถจุผู้แทนราษฎรได้มากถึง 10,000 คน ซึ่งหากสภาประชาชนไม่ได้อยู่ในสมัยประชุม อาคารรัฐสภาก็จะเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้


โรงละครแห่งชาติ
     อาคารรูปร่างโดมทรงกลมล้อมรอบด้วยน้ำ แห่งนี้ คือโรงละครแห่งชาติ เป็นสถานที่ ที่น่าสนใจ อีกแห่งหนึ่ง ที่นี่สามารถจุคนได้กว่า 5,400 ที่นั่ง ตัวโดมทำด้วยไทเทเนียมล้อมรอบด้วยกระจก ในส่วนสระน้ำที่อยู่ล้อมรอบโดมนี้มีความพิเศษคือ เมื่อถึงฤดูหนาวน้ำจะไม่แข็งและไม่มีตะไคร่น้ำจับตัว อาคารแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส พอล แอนดรู ภายในแบ่งพื้นที่การแสดงอย่างลงตัวมีทั้งโรงละครโอเปร่า Concert Hall โรงละครและหอประชุม
     โรงละครแห่งชาติแห่งนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพยามเย็นซึ่งใครที่มาเยี่ยมชมจัตุรัสเทียนอันเหมินในช่วงเย็นๆก็สามารถแวะไปถ่ายรูปที่โรงละครแห่งชาติได้เพราะอยู่ไม่ไกลกันมากนัก

หากต้องการจะไปเที่ยวที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน Line 1 ลงที่สถานี Tiananmen East ทางออก A หรือTiananmen West ทางออก B เมื่อเจอซุ้มประตูเทียนอันเหมิน ซึ่งอยู่ติดกับพระราชวังต้องห้ามซึ่งเป็นฝั่งเหนือของจัตุรัสเทียนอันเหมิน หรือนั่งรถไฟใต้ดิน Line 2 ลงที่สถานี Qianmen ทางออก A ก็จะเจอประตูเฉียนเหมิน ซึ่งเป็นฝั่งใต้ของจัตุรัสเทียนอันเหมิน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดินเล่น 1 วันในเมืองปักกิ่ง

เดินเล่น 1 วันในเมืองปักกิ่ง

หน้าหนาวนี้ มีโอกาสกลับไปเยือนเมืองปักกิ่งอีกครั้ง เพื่อรอเวลา เดินทางต่อไปยัง มองโกเลีย เรามีเวลา 1 วันเต็มๆ

อ่าน 238 คน SHARE ความคิดเห็น
เดินเล่น ชิล ชม ใจกลางเมืองปักกิ่ง

เดินเล่น ชิล ชม ใจกลางเมืองปักกิ่ง

วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมืองปักกิ่งซึ่งเป็นโซนใจกลางเมืองนักท่องเที่ยวสามารถ

อ่าน 414 คน SHARE ความคิดเห็น
'หวังฟูจิง' แหล่งช็อปปิ้ง ทันสมัยใจกลางเมืองปักกิ่ง

'หวังฟูจิง' แหล่งช็อปปิ้ง ทันสมัยใจกลางเมืองปักกิ่ง

หากได้มาเยือนกรุงปักกิ่งแล้ว ไม่ได้มาเดินเที่ยวช็อบปิ้ง ที่ หวังฟูจิง แล้ว ถือว่า มาไม่ถึง เพราะที่นี่เป็น

อ่าน 806 คน SHARE ความคิดเห็น
เป็ดปักกิ่ง ราคาพิเศษลด 50% ที่เจิ้ง-โต้ว (Zheng Dou)

เป็ดปักกิ่ง ราคาพิเศษลด 50% ที่เจิ้ง-โต้ว (Zheng Dou)

เจิ้ง-โต้ว (Zheng Dou) ภัตตาคารจีนสไตล์ฮ่องกง ณ ศูนย์การค้า HaHa Mall ถนนศรีนครินทร์ จัดโปรโมชั่นเป็ดปักกิ่งลด 50% ตลอดเดือนพฤษภาคม ศกนี้

อ่าน 3,123 คน SHARE ความคิดเห็น
หวายโหรว (Huairou) ที่เที่ยวใหม่ในกรุงปักกิ่ง

หวายโหรว (Huairou) ที่เที่ยวใหม่ในกรุงปักกิ่ง

หวายโหรว เป็นเขตอนุรักษ์แหล่งน้ำดื่มน้ำใช้ของกรุงปักกิ่ง คุณภาพน้ำดี ทรัพยากรน้ำค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ หวายโหรว อยู่ห่างจากใจกลางกรุงปักกิ่งประมาณ 50 กิโลเมตร

อ่าน 2,053 คน SHARE ความคิดเห็น
วัดถันเจ้อ หนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดในกรุงปักกิ่ง

วัดถันเจ้อ หนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดในกรุงปักกิ่ง

วัดถันเจ้อ (Tanzhe Temple) หนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงปักกิ่ง วัดถันเจ้อ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.307 มีประวัติกว่า 1,707 ปี

อ่าน 2,584 คน SHARE ความคิดเห็น
เริ่มแล้ว!! ฤดูใบไม้แดงที่ปักกิ่ง

เริ่มแล้ว!! ฤดูใบไม้แดงที่ปักกิ่ง

กรุงปักกิ่ง หรือ เป่ย์จิง (Beijing) ในฤดูใบไม้ร่วงมีความสวยงามที่สุด ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ใบไม้หลากสีสันกอปรเป็นภาพที่มีความสวยงามเป็นพิเศษ

อ่าน 1,473 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวตลาดเช้ากรุงปักกิ่ง

เที่ยวตลาดเช้ากรุงปักกิ่ง

ตลาดเช้า คือตลาดสดที่เปิดให้บริการตั้งแต่ฟ้าสางแต่ต้องปิดก่อนเที่ยง ในกรุงปักกิ่งก็มีตลาดเช้ากระจัดกระจายอยู่ตามชุมชนใหญ่ ให้ความสะดวกสบายแก่ผู้คนในละแวกนั้น

อ่าน 7,000 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน