Travel Update :

'Jealous Wall' กำแพงความขี้อิจฉา เรื่องเล่าจากแดนไอร์แลนด์

'Jealous Wall' กำแพงความขี้อิจฉา เรื่องเล่าจากแดนไอร์แลนด์

หนึ่งในสถาปัตยกรรมสุดแปลกของประเทศไอร์แลนด์ ที่มองเผินๆอาจจะคิดว่าเป็นซากปรักหักพังของปราสาทเก่าแก่แห่งหนึ่งที่คงหลงเหลืออยู่เพียงกำแพง แต่แท้จริงแล้วนี่คือซากของกำแพงจริงๆซึ่งยังมีความสมบูรณ์แม้จะผ่านมาหลายร้อยปี ผู้คนรู้จักกำแพงแห่งนี้ในนาม “Jealous Wall” หรือ “กำแพงแห่งความขี้อิจฉา” เนื่องจากกำแพงแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนุก เกี่ยวกับชีวิตของท่านเอิร์ล “โรเบิร์ต รอชฟอร์ต” ผู้ที่มีความทะเยอทะยาน ขี้อิจฉา หึงหวงและจอมแก้แค้น เป็นสิ่งสำคัญในชีวิต


     “โรเบิร์ต รอชฟอร์ต” เป็นท่านเอิร์ลคนแรกของเมืองเบลเวเดียร์ ผู้ที่ขึ้นชื่อในด้านความร้ายกาจ และความเป็นสามีที่ใจไม้ไส้ระกำ จนมีฉายาว่า “เอิร์ลผู้ร้ายกาจ” มีเรื่องเล่าว่าภรรยาคนแรกของโรเบิร์ตเสียชีวิตด้วยโรคข้าทรพิษหลังจากแต่งงานได้เพียงหนึ่งปี หลังจากนั้นเขาจึงตัดสินใจแต่งงานใหม่กับ “แมรี่ โมลส์เวิร์ธ” สาวน้อยวัย 16 ปี และมีลูกด้วยกัน 4 คน แต่โรเบิร์ตไม่ค่อยสนใจครอบครัว มักทิ้งภรรยาไว้กับลูกๆ ส่วนตัวเองชอบไปเที่ยวเล่นในลอนดอนและดับลิน ใช้ชีวิตเหมือนหนุ่มโสด


     ในด้านของแมรี่ เธอชอบไปเยี่ยม “อาร์เธอร์ โรชฟอร์ต” น้องชายของโรเบิร์ตที่อาศัยอยู่ใกล้ๆบ้าน ซึ่งทำให้โรเบิร์ตเกิดความระแวงและสงสัยในตัวแมรี่ แต่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าเขาแค่ต้องการจะกำจัดเธอ โรเบิร์ตจึงกล่าวหาว่าแมรี่มีชู้ ด้วยความหึงหวงและใจร้าย โรเบิร์ตได้ขังแมรี่ไว้ในคุกของตระกูลไม่เห็นเดือนเห็นตะวันเป็นเวลากว่า 31 ปี และยังสั่งไม่ให้คนรับใช้พูดคุยกับเธอ รวมถึงลูกๆของเธอด้วย ว่ากันว่าแมรี่เหงาจนถึงขั้นชอบคุยกับภาพวาดเลยทีเดียว ซึ่งแมรี่ถูกปลดปล่อยหลังจากโรเบิร์ตเสียชีวิต แต่เธอก็กลายเป็นบ้าเสียสติจำไม่ได้แม้แต่ลูกๆของตัวเอง


     เรื่องเล่าของเอิร์ลผู้ร้ายกาจยังไม่จบ นิสัยแข่งดีแข่งเด่นของเขายังทำให้เกิดอนุสรณ์แห่งความอิจฉาขึ้น ย้อนกลับไปในขณะที่โรเบิร์ตอาศัยอยู่ในไอร์แลนด์ เขาได้สร้างคฤหาสถ์หรูแห่งใหม่ชื่อว่า “คฤหาสถ์เบลเวเดียร์” ต่อมา “จอร์จ”พี่ชายของเขา ก็ได้ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ใกล้ๆและได้สร้างคฤหาสถ์ที่ใหญ่กว่าของโรเบิร์ต ซึ่งนั่นทำให้เขาทนไม่ได้ โรเบิร์ตจึงได้สั่งให้สร้างกำแพงขนาดใหญ่มหึมาขึ้น จุดประสงค์เดียวเพื่อบังมุมบ้านของพี่ชาย จะได้ไม่เห็นบ้านที่ใหญ่กว่าเสียเลย นี่จึงเป็นที่มาของ “กำแพงแห่งความขี้อิจฉา” อนุสรณ์ของเอิร์ลผู้ร้ายกาจที่น่าขำ แต่ก็สามารถดึงดูดผู้คนนับหมื่นคนมาเที่ยวชมกำแพงแห่งนี้เป็นประจำทุกปี

เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: