Travel Update :

'Damanhur' วิหารแห่งมวลมนุษยชาติ ความลึกลับที่ซ่อนไว้ใต้พื้นดินอิตาลี

'Damanhur' วิหารแห่งมวลมนุษยชาติ ความลึกลับที่ซ่อนไว้ใต้พื้นดินอิตาลี

ในปี 1978 กลุ่มคนประมาณ 15 คน ผู้เป็นสาวกที่มีความเชื่อในจิตวิญญาณลึกลับที่ชื่อว่า “Damanhur” ซึ่งมีนาย Oberto Airaudi เป็นผู้ก่อตั้ง ได้เริ่มต้นที่จะสร้างศาสนสถานของพวกเขา โดยพวกเขาได้เริ่มขุดใต้เทือกเขาแอลป์ในแคว้นปีเยมอนเต ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ห่างไปประมาณ 30 ไมล์ของเมือนตูริน ภายใต้ความมืดมิดในเวลากลางคืน โดยใช้เพียงค้อนและเสียมเพื่อขึดลงไปด้านในภูเขา พวกเขาทำงานอย่างขะมักเขม้นด้วยความเชื่อ และในคืนแรกสามารถขุดลึกได้ถึง 1 เมตร พวกเขาทำซ้ำวนไปตลอด 15 ปี จนเกิดเป็นวิหารใต้พิภพ เป็นความลับที่ยิ่งใหญ่ในลัทธิ และมีผู้คนรู้ความจริงนี้เพียงไม่กี่คนเท่านั้น


     ต่อมาในปี 1992 ได้มีจดหมายปริศนาที่ไม่เปิดเผยตัวตนได้เผยเรื่องราวของวิหารใต้ดินที่ดำรงอยู่อย่างหลบซ่อนมานานหลายสิบปีให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ และเนื่องจากวิหาร Damanhur ไม่ได้มีการขออนุญาตในการก่อสร้าง ทำให้มันผิดกฎหมาย แต่เหล่าสาวกได้ขู่ตำรวจว่าพวกเขาจะวางระเบิดภูเขา หากตำแหน่งของวัดไม่ถูกเปิดเผย ทำให้มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจสามนายและหนึ่งพนักงานอัยการที่สามารถเข้าถึงเขตพื้นที่อนุรักษ์ที่ถูกขุดขึ้นได้


     เหล่าเจ้าหน้าที่ได้พบกับวิหารใต้ดิน ซึ่งมีชื่อว่า “Hall of the Earth” หรือ “วิหารแห่งมวลมนุษยชาติ” พวกเขาต้องพบกับความน่าทึ่งจนขากรรไกรค้าง เมื่อภายในถ้ำปรากฏเป็นห้องโถงรูปทรงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 8 เมตร มีการตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามไปด้วยรูปปั้น ภาพสามมิติของชายและหญิง เสาที่วาดลวดลายอย่างประณีต ภาพวาดฝาผนังและเพดานที่มีลวดลายสีสันงดงาม รวมถึงฝาผนังแบบกระจกโมเสคและคริสตัล ที่ทำให้การตกแต่งดูหรูหราและน่าทึ่งเหมือนกับหลุดไปในโลกแห่งจิตวิญญาณที่เข้าไม่ถึง และหลังจากเหล่าเจ้าหน้าที่ได้เดินสำรวจวิหารใต้ดินอันน่าเหลือเชื่อ พวกเขาก็ได้เปลี่ยนความคิดใหม่ว่า “เราต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยวอหารแห่งนี้” จนในที่สุดรัฐบาลอิตาลีก็ได้อนุญาตให้วิหารใต้ดินแห่งนี้ถูกกฎหมายและกลายเป็นสมบัติของชาติที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมได้

เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: