Travel Update :

วัดลามะ 'หย่งเหอกง' รวม 4 วัฒนธรรม ชนชาติจีน

วัดลามะ "หย่งเหอกง" รวม 4 วัฒนธรรม ชนชาติจีน

วัดหย่งเหอกง หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ "วัดลามะ" เป็นวัดโบราณที่รวมวัฒนธรรมของ 4 ชนชาติของจีน คือชนชาติฮั่น, แมนจู, มองโกล และทิเบต ผสมผสานกันอย่างลงตัวและสมบูรณ์แบบถือเป็นแห่งเดียวในประเทศจีน


     ก่อนที่จะมาเป็นวัดที่นี่เคยเป็นวังขององค์ชาย 4 พระนามว่าหย่งเจิ้ง พระราชโอรสในองค์จักรพรรดิคังซี แห่งราชวงศ์ชิง สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1694 ต่อมา เมื่อองค์ชายองค์จึงได้ขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิ หรือฮ่องเต้พระองค์ทรงพระราชทานพื้นที่ส่วนหนึ่งของวันแห่งนี้ให้กับลามะนิกายหมวกเหลือง (เป็นนิกายย่อยนิกายหนึ่งของศาสนาพุทธนิกายธิเบต) เมื่อพระองค์เสด็จสวรรนคตแล้วจักรพรรดิเฉียนหลง ผู้ทรงสืบทอดบัลลังก์ทรงได้พระราชทานพื้นที่ทั้งหมดให้กับศาสนาสถานที่แห่งนี้จึงเปลี่ยนเป็นวัดลามะ อย่างสมบูรณ์ได้แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะและมาชมความงามของสถานที่แห่งประวัติศาสตร์นี้ไม่ต่ำกว่าปีละ 1 ล้านคน


     วัดลามะ มีโบราณวัตถุและโบราณสถานที่ทรงคุณค่าน่าสนใจหลายอย่าง เมื่อเข้ามาถึงด้านในวัด เราต้องซื้อตั๋วเข้าชมคนละ 25 หยวน แล้วต้องเดินผ่านสวนอันร่มรื่นเข้าไปด้านใน พร้อมกับไปรับธูป โดยไม่เสียเงินฟรี พนักงานจะให้ธูปเรามาเป็นกล่อง มีธูปหลายดอก พอผ่านประตูเข้าไปก็ จะเห็นลานกว้าง มีนักท่องเที่ยว กำลังไหว้พระขอพร กัน เราก็จัดการ ไหว้พระ ดูงิธีไหว้ตามเขา ก่อนที่จะเข้าไปไหว้พระอพรด้านใน ซึ่งมีอยู่หลายชั้น


"ประตูจาวไถ่"
     เป็นประตูที่ 2 นับจากซุ้มประตูที่จำหน่ายตั๋วต้องเดินจากทางเข้าผ่านแนวต้นแปะก๊วยโบราณมาประมาณ 100 เมตรจึงจะถึงประตูชาวไทยซึ่งเป็นซุ้มประตูก่อนที่จะเข้าไปในเขตวัดและตำหนักด้านข้างมีแผ่นป้ายขนาดย่อมบอกเล่าประวัติความเป็นมาของวัดลามะและด้านบนเป็นชื่อประตูที่กำกับไว้ด้วยตัวอักษร 4 ชนิดคือภาษาแมนจู ฮั่น มองโกล และธิเบต
     กระถางธูปโบราณที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในปักกิ่งซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังของวิหารจตุโลกบาลคนจีนมีความเชื่อว่าถ้าหากโยนเหรียญเข้าไปในกระถางจะพบกับโชคลาภ


"ตำหนักเทียนหวัง"
     หรือวิหารจตุโลกบาลเป็นวิหารแรกที่เจอเมื่อผ่านประตูชาวไทยด้านหน้าวิหาร มีรูปปั้นสิงห์สำริดขนาดใหญ่ 2 ตัวยืนเฝ้าประตูด้านซ้ายและขวา และด้านในประดิษฐานองค์พระศรีอริยเมตไตรยในแบบของลามะทิเบต และท้าวจตุโลกบาล เมื่อเดินอ้อมไปทางด้านหลังจะพบกับพระเหว่ยโถ พระผู้คุ้มครองวัดและเป็นผู้อารักขาองค์พระศรีอริยเมตไตรยนั่นเอง


"วิหารหย่งเหอกง"
     ด้านหน้าของวิหารหย่งเหอเป็นที่ตั้งของเขาพระสุเมรุสัมฤทธิ์จำลองที่เป็นตัวแทนทางความเชื่อของพุทธศาสนาเรื่องนรกโลกมนุษย์และสวรรค์ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 3 องค์คือองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า (องค์กลาง) พระพุทธเจ้าในอดีต (ด้านขวา) และพระพุทธเจ้าในอนาคต (ด้านซ้าย) และรูปพระอรหันต์ 18 อรหันต์


"วิหารว่านฝูเก๋อ"
     หรือหอมหมื่นสุขเป็นวิหารที่ตั้งอยู่ในสุดและเป็นวิหารที่มีความสูงที่สุดด้วยเพราะภายในประดิษฐานพระพุทธรูปพระศรีอริยเมตไตรยปางยืนที่แกะสลักด้วยไม้จันทร์หอมสีขาวสูง 26 เมตรฝังอยู่ใต้ดิน 8 เมตรอยู่เหนือพื้นดินอีก 18 เมตรพระพุทธรูปทั้งองค์มีน้ำหนักประมาณ 100 ตันเป็นพระพุทธรูปที่แกะสลักจากต้นไม้ต้นเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลกและได้รับการบันทึกไว้ใน guinness book ด้วยถือเป็นจุดสำคัญจุดที่ 3 ของวัด ด้วยความสำคัญทางประวัติศาสตร์และความงดงามอันยิ่งใหญ่ของวัดลามะจึงถือเป็นจุดหมายหลักหลักของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนปักกิ่งจากทั่วสารทิศไม่ว่าจะเป็นชาวจีนฝรั่งรวมถึงชาวไทยซึ่งมักจะมากันเป็นกรุ๊ปทัวร์เพื่อมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

     การเดินทางมาที่วัดลามะยงฮอร์คองค์สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน Line 2 ลงที่สถานี Yonghegong ทางออก C จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Yonghegong st. ประมาณ 100 เมตร ประตูทางเข้าวัดจะอยู่ซ้ายมือ วัดเปิดเวลา 9.00-16.30 น. ค่าเข้าชมคนละ 25 หยวนบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: