Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|

วัดลามะ "หย่งเหอกง" รวม 4 วัฒนธรรม ชนชาติจีน

วัดหย่งเหอกง หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ "วัดลามะ" เป็นวัดโบราณที่รวมวัฒนธรรมของ 4 ชนชาติของจีน คือชนชาติฮั่น, แมนจู, มองโกล และทิเบต ผสมผสานกันอย่างลงตัวและสมบูรณ์แบบถือเป็นแห่งเดียวในประเทศจีน


     ก่อนที่จะมาเป็นวัดที่นี่เคยเป็นวังขององค์ชาย 4 พระนามว่าหย่งเจิ้ง พระราชโอรสในองค์จักรพรรดิคังซี แห่งราชวงศ์ชิง สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1694 ต่อมา เมื่อองค์ชายองค์จึงได้ขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิ หรือฮ่องเต้พระองค์ทรงพระราชทานพื้นที่ส่วนหนึ่งของวันแห่งนี้ให้กับลามะนิกายหมวกเหลือง (เป็นนิกายย่อยนิกายหนึ่งของศาสนาพุทธนิกายธิเบต) เมื่อพระองค์เสด็จสวรรนคตแล้วจักรพรรดิเฉียนหลง ผู้ทรงสืบทอดบัลลังก์ทรงได้พระราชทานพื้นที่ทั้งหมดให้กับศาสนาสถานที่แห่งนี้จึงเปลี่ยนเป็นวัดลามะ อย่างสมบูรณ์ได้แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะและมาชมความงามของสถานที่แห่งประวัติศาสตร์นี้ไม่ต่ำกว่าปีละ 1 ล้านคน


     วัดลามะ มีโบราณวัตถุและโบราณสถานที่ทรงคุณค่าน่าสนใจหลายอย่าง เมื่อเข้ามาถึงด้านในวัด เราต้องซื้อตั๋วเข้าชมคนละ 25 หยวน แล้วต้องเดินผ่านสวนอันร่มรื่นเข้าไปด้านใน พร้อมกับไปรับธูป โดยไม่เสียเงินฟรี พนักงานจะให้ธูปเรามาเป็นกล่อง มีธูปหลายดอก พอผ่านประตูเข้าไปก็ จะเห็นลานกว้าง มีนักท่องเที่ยว กำลังไหว้พระขอพร กัน เราก็จัดการ ไหว้พระ ดูงิธีไหว้ตามเขา ก่อนที่จะเข้าไปไหว้พระอพรด้านใน ซึ่งมีอยู่หลายชั้น


"ประตูจาวไถ่"
     เป็นประตูที่ 2 นับจากซุ้มประตูที่จำหน่ายตั๋วต้องเดินจากทางเข้าผ่านแนวต้นแปะก๊วยโบราณมาประมาณ 100 เมตรจึงจะถึงประตูชาวไทยซึ่งเป็นซุ้มประตูก่อนที่จะเข้าไปในเขตวัดและตำหนักด้านข้างมีแผ่นป้ายขนาดย่อมบอกเล่าประวัติความเป็นมาของวัดลามะและด้านบนเป็นชื่อประตูที่กำกับไว้ด้วยตัวอักษร 4 ชนิดคือภาษาแมนจู ฮั่น มองโกล และธิเบต
     กระถางธูปโบราณที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในปักกิ่งซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังของวิหารจตุโลกบาลคนจีนมีความเชื่อว่าถ้าหากโยนเหรียญเข้าไปในกระถางจะพบกับโชคลาภ


"ตำหนักเทียนหวัง"
     หรือวิหารจตุโลกบาลเป็นวิหารแรกที่เจอเมื่อผ่านประตูชาวไทยด้านหน้าวิหาร มีรูปปั้นสิงห์สำริดขนาดใหญ่ 2 ตัวยืนเฝ้าประตูด้านซ้ายและขวา และด้านในประดิษฐานองค์พระศรีอริยเมตไตรยในแบบของลามะทิเบต และท้าวจตุโลกบาล เมื่อเดินอ้อมไปทางด้านหลังจะพบกับพระเหว่ยโถ พระผู้คุ้มครองวัดและเป็นผู้อารักขาองค์พระศรีอริยเมตไตรยนั่นเอง


"วิหารหย่งเหอกง"
     ด้านหน้าของวิหารหย่งเหอเป็นที่ตั้งของเขาพระสุเมรุสัมฤทธิ์จำลองที่เป็นตัวแทนทางความเชื่อของพุทธศาสนาเรื่องนรกโลกมนุษย์และสวรรค์ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 3 องค์คือองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า (องค์กลาง) พระพุทธเจ้าในอดีต (ด้านขวา) และพระพุทธเจ้าในอนาคต (ด้านซ้าย) และรูปพระอรหันต์ 18 อรหันต์


"วิหารว่านฝูเก๋อ"
     หรือหอมหมื่นสุขเป็นวิหารที่ตั้งอยู่ในสุดและเป็นวิหารที่มีความสูงที่สุดด้วยเพราะภายในประดิษฐานพระพุทธรูปพระศรีอริยเมตไตรยปางยืนที่แกะสลักด้วยไม้จันทร์หอมสีขาวสูง 26 เมตรฝังอยู่ใต้ดิน 8 เมตรอยู่เหนือพื้นดินอีก 18 เมตรพระพุทธรูปทั้งองค์มีน้ำหนักประมาณ 100 ตันเป็นพระพุทธรูปที่แกะสลักจากต้นไม้ต้นเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลกและได้รับการบันทึกไว้ใน guinness book ด้วยถือเป็นจุดสำคัญจุดที่ 3 ของวัด ด้วยความสำคัญทางประวัติศาสตร์และความงดงามอันยิ่งใหญ่ของวัดลามะจึงถือเป็นจุดหมายหลักหลักของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนปักกิ่งจากทั่วสารทิศไม่ว่าจะเป็นชาวจีนฝรั่งรวมถึงชาวไทยซึ่งมักจะมากันเป็นกรุ๊ปทัวร์เพื่อมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

     การเดินทางมาที่วัดลามะยงฮอร์คองค์สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน Line 2 ลงที่สถานี Yonghegong ทางออก C จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Yonghegong st. ประมาณ 100 เมตร ประตูทางเข้าวัดจะอยู่ซ้ายมือ วัดเปิดเวลา 9.00-16.30 น. ค่าเข้าชมคนละ 25 หยวนข่าวที่เกี่ยวข้อง

วัดลามะ 'หย่งเหอกง' รวม 4 วัฒนธรรม ชนชาติจีน

วัดลามะ 'หย่งเหอกง' รวม 4 วัฒนธรรม ชนชาติจีน

วัดหย่งเหอกง หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ "วัดลามะ" เป็นวัดโบราณที่รวมวัฒนธรรมของ 4 ชนชาติของจีน

อ่าน 473 คน SHARE ความคิดเห็น
ยงเหอกง วัดลามะอันลือชื่อแห่งเมืองจีน

ยงเหอกง วัดลามะอันลือชื่อแห่งเมืองจีน

วัดลามะ หรือ ยงเหอกง วัดหนึ่งของศาสนาพุทธนิกายทิเบตอันลือชื่อ กินเนื้อที่กว่า 6 หมื่นตารางเมตร ตำหนักต่างๆมี กว่า 1000 ห้อง วัดลามะ แต่เดิมเป็นพระตำหนัก ที่เฉียนหรงฮ่องเต้กษัตริย์องค์ที่สองของราชวงศ์ชิงสร้างให้องค์ชายสี่หรือหย่งเจิ้ง

อ่าน 5,931 คน SHARE ความคิดเห็น
เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ริมแม่น้ำน่าน 'หาดหินสวยน้ำใส'

เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ริมแม่น้ำน่าน 'หาดหินสวยน้ำใส'

จังหวัดน่าน ส่งเสริมการท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ แบบมีแม่น้ำไหลตัดผ่านหมู่บ้าน

อ่าน 173 คน SHARE ความคิดเห็น
การท่องเที่ยวเหอหนาน ตะลอน 4 แลนมาร์คเมืองกรุง

การท่องเที่ยวเหอหนาน ตะลอน 4 แลนมาร์คเมืองกรุง

เชิญชวนคนไทยเดินทางสู่ เหอหนาน – จุดกำเนิดประวัติศาสตร์จีนนับพันปี 8 กุมภาพันธ์ 2561 กรุงเทพฯ - การท่องเที่ยวมณฑลเหอหนาน ตะลอน 4 แลนมาร์คเมืองกรุง

อ่าน 361 คน SHARE ความคิดเห็น
เสาร์นี้..พาลูกหนีเที่ยว! กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวเอาใจเด็กๆ

เสาร์นี้..พาลูกหนีเที่ยว! กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวเอาใจเด็กๆ

เป็นที่รู้กันว่าเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคมนั้น ถือเป็นวันสำคัญของเด็กๆ หรือวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งในทุกๆปี

อ่าน 8,390 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยววัดบ่อสามแสน ไหว้พระนอนที่ใหญ่ที่สุดในกำแพงเพชร

ท่องเที่ยววัดบ่อสามแสน ไหว้พระนอนที่ใหญ่ที่สุดในกำแพงเพชร

วัดบ่อสามแสน จังหวัดกำแพงเพชรเป็นวัดใหม่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2500 เพื่อเป็นที่พักสงฆ์

อ่าน 688 คน SHARE ความคิดเห็น
เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

เก็บตกวันพ่อ นักท่องเที่ยว กว่า 15,000 คน แห่เที่ยวเขาใหญ่ พบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว กินดินโป่ง

บรรยากาศการท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก  ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อ 4 จังหวัด

อ่าน 473 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

ท่องเที่ยว เขาวงกต ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย

เขาวงกตเป็นดั่งเส้นทางพิศวงในโลกนิยาย แต่แนวคิดนี้ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เพราะมนุษย์เป็นผู้สร้าง

อ่าน 951 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

ททท. นำเสนอ 10 เส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน กิจกรรม Village Tourism 4.0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดบูธกิจกรรมนำเสนอแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน ในงานไทยเที่ยวไทย

อ่าน 888 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน