Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|

ตะลุย "กำแพงเมืองจีน" ทริป เหนื่อย สุข สนุกสนาน

เราเคยได้ยิน และได้เห็นกำแพงเมืองจีน มาตั้งแต่เด็กๆ และแอบมีความฝันว่าสักวันหนึ่ง จะได้มีโอกาส ไปเที่ยวกำแพงเมืองจีน สักครั้ง แล้วฝันก็เป็นจริง เก็บกระเป๋า บินลัดฟ้าสู่กรุงปักกิ่ง เมืองจีนเพียงลำพัง

     การก่อสร้างกำแพงเมืองจีนมีมาเมื่อประมาณ 700 ปีก่อนคริสตศักราชในยุคชุนชิวและยุคจั้นกั๋ว ต่อมาในยุคราชวงศ์ฉิน เมื่อจักรพรรดิฉินซีรวมแผ่นดินจีนเป็นหนึ่งก็ได้สร้างเพิ่มเติมพร้อมทั้งซ่อมแซมกำแพงเมืองจีนเดิม ณแคว้นฉิน แคว้นเจ้า แคว้นเยียน เชื่อมต่อกันเป็นกำแพงป้องกันข้าศึกที่มีความยาวต่อเนื่องกันกว่า 5,000 กิโลเมตร หลังจากนั้นทุกราชวงศ์ของจีนก็ได้มีการสร้างและซ่อมแซม กำแพงเมืองจีนเรื่อยมาจนถึงสมัยราชวงศ์หมิง ได้มีการสร้าง และซ่อมแซมครั้งใหญ่ใช้เวลานานถึง 200 ปีกว่าแนวกำแพงเมืองจีนที่สร้างส่วนใหญ่จะอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือและวัสดุที่ใช้จะเป็นก้อนอิฐเสียส่วนมาก ปัจจุบันยังไม่มีใครทราบว่าความยาวที่แท้จริงของกำแพงเมืองจีนหากแต่คำนวณคร่าวคร่าวว่ามีความยาวประมาณ 4,000 ไมล์ หรือ 6,350 กิโลเมตร ทอดผ่านทางทิศตะวันออกไปถึงทิศตะวันตก ผ่านภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาสูงทุ่งหญ้า ทะเลทราย ความสูงของกำแพงเมืองจีนคือ 7 เมตรและกว้าง 5 เมตรและทุกๆ 300 ถึง 500 หลา จะมีป้อมบัญชาการเพื่อใช้เป็นจุดสังเกตการณ์และสับเปลี่ยนเวรยามในอดีตรวมทั้งหมดกว่า 10000 แห่งและหอคอยเอกจำนวนนับพัน


     สำหรับกำแพงเมืองจีนที่จะพาทุกท่านไปเยี่ยมชมครั้งนี้คือ ที่ "ด่านปาต้าหลิง" ถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงเพื่อใช้ในการปกป้องข้าศึกศัตรูเข้ามารุกรานเมืองหลวง อยู่ที่ ปักกิ่งทางตอนเหนือเป็นแนวกำแพง ที่ทอดตามแนวเทือกเขาสูง และดูมีความแข็งแกร่งยิ่งใหญ่

     กำแพงเมืองจีนที่ ด่านปาต้าหลิง ถือเป็นกำแพงเมืองจีนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเพราะตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองปักกิ่งมาทางเหนือประมาณ 70 กิโลเมตร จึงทำให้สามารถเดินทางมาได้โดยสะดวกและถือเป็นกำแพงเมืองจีนที่คงสภาพสมบูรณ์มากอีกแห่งหนึ่งด้วย สำหรับการเดินทางไปยังกำแพงเมืองจีนเราใช้วิธีการนั่งรถบัสประจำทางสาย 877 โดยท่ารถบัสจะอยู่ที่ Deshengmen วิธีไปให้นั่ง Subway line 2 ไปลงที่ Jishuitan subway station ให้ออกที่ B2 เพื่อเดินไปที่ป้อม Deshengmen จะเป็นท่ารถบัสจอดอยู่ ซึ่งรถจะไม่จอดตามป้าย นั่งยาวชั่วโมงนิดๆก็ถึงกำแพงเมืองจีนเลย

     การเดินขึ้นไปชมกำแพงเมืองจีนจะมีให้เลือกด้วยกัน 3 วิธี คือนั่งรถ sliding car หรือรถรางเลื่อนที่จะพาขึ้นชมยังส่วนบนของกำแพงเมืองจีน สามารถ ซื้อตั๋วไกลดิ้งทาบริเวณลานจอดรถบัสโดยจะจำหน่ายพร้อมกับตั๋วเข้าชมกำแพงเมืองจีน


     วิธีที่ 2 คือ การนั่ง Cable car ซื้อรถกระเช้าไฟฟ้าพาขึ้นไปชมส่วนบนของกำแพงเมืองจีน เป็นการเดินทางที่ เรียกได้ว่าสะดวกสบายเพราะสามารถชมทัศนียภาพด้านล่างได้รอบทิศ เมื่อขึ้นมาถึงจะเป็นป้อมปราการที่เขียนว่า Gate 7 หากมองไปอีกฝั่งจะเป็นแนวกำแพงเมืองจีนฝั่งเหนือที่คดเคี้ยวสวยงามเมื่อมองขึ้นไปยังเป้าอื่นอื่นๆที่อยู่ด้านบนฝั่งใต้จะเห็นว่าเป็นทางชันมากเกือบสี่สิบห้าองศา แต่มีบันไดและราวจับสำหรับผู้ที่ต้องการจะขึ้นไปสัมผัสวิวสูงสุด


     และวิธีสุดท้ายคือการเดินขึ้นกำแพงเมืองจีนที่จะทำให้เรารู้สึกถึงการเดินทางมาเยือนกำแพงเมืองจีนอย่างแท้จริงทางเข้าจะมี 2 ประตูคือ ประตู Ju Yong Wai Zheng จะอยู่ใกล้กับลานจอดรถบัสสาย 919 และประตู Bei Men Suo Yao จะอยู่ใกล้กับลานจอดรถบัสสาย 877 ทางเดินนี้จะต้องผ่านร้านค้าและขึ้นบันไดไปก่อนด้านบนเป็นทางเดินรอบประมาณ 600 เมตร จึงจะถึงจุดจำหน่ายตั๋วเมื่อผ่านด่านตรวจตัวแล้วจะมีทางแยกให้ชมกำแพงเมืองจีนสองฝั่งคือฝั่งทิศเหนือกับฝั่งทิศใต้ตรงกลาง จะเป็นป้อมปราการที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นแล้วค่อยชั้นขึ้นไปเรื่อยๆฝั่งเหนือจะเป็นทางที่คดเคี้ยวกว่าแล้วค่อยๆไต่ระดับความชันขึ้นไปได้เรื่อยๆ ส่วนฝั่งใต้ จะมีความคดเคี้ยวน้อยกว่าแต่ก็ชันมากกว่าเช่นกัน


     ในช่วงเดือนกันยายนถือเป็นช่วงที่อากาศกำลังดี ไม่ถึงกับหนาวมากหรือร้อนมากทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกำแพงเมืองจีนในช่วงนี้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะป้อมปราการด่านที่ 8 จะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเดินไปให้ ถึงบริเวณด่านนี้เนื่องจากเป็นจุดที่อยู่สูงที่สุด ขอบอกเลยว่า ได้มาเห็นด้วยตาตัวเองแล้ว ถือว่า ไม่ผิดหวังเลย เพราะมีทั้งความสวยงาม แนวกำแพงไต่ไปบนภูเขาสูง เหมือนกับมังกร ที่นอนหลับอยู่บนภูเขา และตลอดเส้นทาง ก็จะมี ป้ายเตือนให้เดินด้วยความระมัดระวัง เราเลือกเดินมาทางฝั่งทิศเหนือ และเดินตามทางมาจนถึงทางลงเพื่อมารอขึ้นรถบัสสาย 877 เพื่อกลับเข้าเมืองปักกิ่ง และในช่วงที่เดินไปรอรถก็จะมีร้านของฝากให้เลือกช็อป และมีน้องหมีควายให้ได้แวะเยี่ยมด้วย


     ในการเดินทางมาเที่ยวชมกำแพงเมืองจีนที่ ด่านปาต้าหลิง นั้นสามารถมาชมได้ทุกฤดูกาลซึ่งก็จะมีความงดงามแตกต่างกันไปแต่ในช่วงฤดูหนาวอาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเพราะหิมะอาจจะตกทำให้ลื่นเป็นอันตราย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะลุย 'กำแพงเมืองจีน' ทริป เหนื่อย สุข สนุกสนาน

ตะลุย 'กำแพงเมืองจีน' ทริป เหนื่อย สุข สนุกสนาน

เราเคยได้ยิน และได้เห็นกำแพงเมืองจีน มาตั้งแต่เด็กๆ และแอบมีความฝันว่าสักวันหนึ่ง จะได้มีโอกาส

อ่าน 697 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยว'กำแพงเมืองจีนใต้น้ำ'ที่เขื่อนพันเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย

เที่ยว'กำแพงเมืองจีนใต้น้ำ'ที่เขื่อนพันเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย

"กำแพงเมืองจีนใต้น้ำ" คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของกำแพงเมืองจีนหมื่นลี้ที่เลี้ยวลดคดเคี้ยวตามเทือกเขา แต่เนื่องจากถูกจมอยู่ใต้น้ำในเขื่อนพันเจียโข่ว (Panjiakou) อำเภอ

อ่าน 12,066 คน SHARE ความคิดเห็น
ด่านซานห่ายกวาน  “ด่านแรกของกำแพงเมืองจีน”

ด่านซานห่ายกวาน “ด่านแรกของกำแพงเมืองจีน”

ด่านซานห่ายกวาน เป็นจุดเริ่มต้นด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของกำแพงเมืองจีนสมัยราชวงศ์หมิง ภายในอาณาเขตมีกำแพงยาว 26 กิโลเมตร ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเมืองฉินหวงต่าว 10 กว่ากิโลเมตร

อ่าน 7,256 คน SHARE ความคิดเห็น
เปิดประตูสู่ 'พิพิธภัณฑ์กำแพงเมืองจีน'

เปิดประตูสู่ 'พิพิธภัณฑ์กำแพงเมืองจีน'

พิพิธภัณฑ์กำแพงเมืองจีน ตั้งอยู่ในเขตปาต๋าหลิ่ง เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของกรุงปักกิ่ง เพราะเป็นด่านของกำแพงเมืองจีน 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ได้ดีที่สุด

อ่าน 7,359 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวเมืองจีน ตลุยปักกิ่ง ท่องดินแดนมังกร กำแพงเมืองจีน

เที่ยวเมืองจีน ตลุยปักกิ่ง ท่องดินแดนมังกร กำแพงเมืองจีน

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีความ อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ แร่ธาตุ อีกทั้งยังมีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งความหลากหลายทางด้านศิลปวัฒนธรรมอันงดงาม

อ่าน 6,397 คน SHARE ความคิดเห็น
หุบเขาหลากสี ปรากฏการณ์ดินแดง แห่งประเทศจีน

หุบเขาหลากสี ปรากฏการณ์ดินแดง แห่งประเทศจีน

Lexiaguo หุบเขาหลากสีซึ่งเป็นสถานที่ที่ยากที่จะเชื่อว่าจะมีอยู่จริง ทำให้ผู้เล่นอินเตอร์เนทบางกลุ่มเกิดความสงสัย

อ่าน 322 คน SHARE ความคิดเห็น
ทุ่งหญ้าพระจันทร์สีน้ำเงิน น้ำตกสีเทอควอยซ์ ความงามแห่งประเทศจีนทางตอนใต้

ทุ่งหญ้าพระจันทร์สีน้ำเงิน น้ำตกสีเทอควอยซ์ ความงามแห่งประเทศจีนทางตอนใต้

ทุ่งหญ้าพระจันทร์ (Blue Moon Valley) ตั้งอยู่ในเทือกเขาสูงตระหง่านทางภาคใต้ของประเทศจีน มีลักษณะทางธรรมชาติ

อ่าน 1,735 คน SHARE ความคิดเห็น
น่าเที่ยว! Wuzen เมืองแม่น้ำโบราณแห่งเจ้เจียง ประเทศจีน

น่าเที่ยว! Wuzen เมืองแม่น้ำโบราณแห่งเจ้เจียง ประเทศจีน

Wuzhen ตั้งอยู่ในใจกลางของหกเมืองโบราณทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี ในจังหวัดเจ้อเจียง (Zhejiang) ของจีน

อ่าน 339 คน SHARE ความคิดเห็น
คนจริงเท่านั้นที่จะกล้า!! สะพานลอยฟ้าสุดหวาดเสียว เหนือไร่ชา ณ ประเทศจีน

คนจริงเท่านั้นที่จะกล้า!! สะพานลอยฟ้าสุดหวาดเสียว เหนือไร่ชา ณ ประเทศจีน

จะมีอะไรที่น่าหวาดเสียวและอันตรายไปกว่าสะพานที่พื้นเป็นกระจกใส นั่นก็คือสะพานลอยฟ้าที่ไม่มีพื้นทาง

อ่าน 347 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน