Travel Update :

วัดเดโบด อนุสรณ์สถานของขวัญแห่งอียิปต์สู่ มาดริด ประเทศสเปน


วัดเดโบด อนุสรณ์สถานของขวัญแห่งอียิปต์สู่ มาดริด ประเทศสเปน


น่าประหลาดใจจริงๆเมื่อวัดแห่งประเทศอียิปต์ไปตั้งอยู่ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน โบราณสถานศิลปะอียิปต์ที่ชื่อว่า วัดเดโบด (Temple of Debod) ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองมาดริดซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวสเปนและชาวต่างชาติมักมาพักผ่อนหย่อนใจที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้flickr/Daniel


     ทราบกันดีว่าประเทศสเปนและประเทศอียิปต์ตั้งอยู่กันคนละทวีป แต่วัดในอียิปต์จะมาตั้งอยู่ในกรุงมาดริดได้อย่างไรล่ะ คำตอบคือ วัดแห่งนี้ถูกนำไปมอบเป็นของขวัญที่ระลึกระหว่างอียิปต์และสเปน เนื่องจากอียิปต์ได้ร้องขอให้องค์กรยูเนสโก (UNESCO) ช่วยเหลือ ในการรักษาโบราณสถานในภูมิภาคนิวเบียของตน ซึ่งกำลังเกิดปัญหาที่เกิดขึ้นจาการสร้างเขื่อนอัสวาน หลังจากนั้นอีกยิปต์จึงมอบวัดเป็นของขวัญเพื่อขอบคุณแก่ 4 ประเทศ ได้แก่ วัดเดนดูร์ให้กับสหรัฐอเมริกา วัดเอลเลซิยาให้กับประเทศอิตาลี วัดตาฟฟาให้กับประเทศเนเธอแลนด์ และวัดเดโบดให้กับประเทศสเปนนั่นเองflickr/Arturo R Montesinos


     เดิมทีวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองอัสวาน ใกล้กับแม่น้ำไนล์แห่งประเทศอียิปต์เพื่อบูชาเทพเจ้า แต่หลังจากการปัญหาจากการสร้างเขื่อน วัดแห่งนี้ได้ถูกนำไปมอบเป็นของขวัญให้สเปน ซึ่งทางการอียิปต์ก็ได้ให้แผนผังและภาพร่างตัวอย่าง แต่การเคลื่อนย้ายมีความยากลำบาก เพราะต้องข้ามทวีปเลยทีเดียว ทำให้ชิ้นส่วนของแท่นหินมากมายหายไป ทางการสเปนต้องแก้ไขปัญหาด้วยการก่อสร้างแท่นหินใหม่ในสไตล์แอนัสไตโลซิส และใช้แท่นหินจากจังหวัดซาลามังกาประกอบขึ้นใหม่ โดยยังคงลักษณะการวางตำแหน่งของวัดให้ใกล้เคียงกับแบบดั้งเดิม คือการวางเรียงตัวจากทิศตะวันออกไปสู่ทิศตะวันตก จึงดูเหมือนสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ปัจจุบันวัดเดโบดตั้งอยู่ในสวนสาธารณะปาร์คเดลโอเอสใจกลางเมือง และมีการดีไซน์ให้มีน้ำล้อมรอบเป็นภาพที่สวยงาม และเป็นแลนด์มาร์คจุดใหม่ที่ผู้คนมักจะนัดมาทำกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะเวลาพระอาทิตย์ตก ภาพแสงตกกระทบโบราณสถานที่สะท้อนผืนน้ำนั้นเป็นภาพสวยจริงๆflickr/Marco Chiesa


flickr/Son of Groucho


flickr/40948266@N04


flickr/Chris Stephenson


credit wikipedia.org th.wikipedia.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: