Travel Update :

10 สิ่งห้ามพลาดทำในเสียมราฐ (Siem Reap)

10 สิ่งห้ามพลาดทำในเสียมราฐ (Siem Reap)

 

เสียมราฐ หรือ เสียมเรียบ (Siem Reap) เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆในประเทศกัมพูชา (Cambodia) ขอแนะนำ 10 สิ่งน่าทำในทริปเสียมราฐ ที่ไม่ได้มีแค่เที่ยวนครวัด ไปชมอดีตมหาปราสาทอันยิ่งใหญ่ ชมพระอาทิตย์ตกที่ทะเลสาบโตนเล สัมผัสชีวิตชนบท และไขความลับเสียมราฐ แหล่งมรดกโลกแห่งประเทศกัมพูชา

     10 สิ่งน่าทำในทริปเสียมราฐ บทความและข้อมูลมาจากการเดินทางของบล็อกเกอร์ Becki Enright

     บล็อกเกอร์จากทีมสำรวจเทรนด์สถานที่ท่องเที่ยวโลกในปี 2558 ล่าสุด!! Skyscanner ได้ไปสำรวจเสียมราฐ หรือที่เรียกอีกอย่างว่า เสียมเรียบ ที่กำลังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่ที่ได้รับความนิยมจากนักเดินทางภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก มาดูกัน ว่าคุณควรทำอะไรบ้างในเมืองที่ได้ชื่อว่าอัญมณีที่ซ่อนเร้นแห่งกัมพูชา

     ที่นี่อาจไม่ใช่เมืองใหญ่ของกัมพูชาที่มีคนพลุกพล่านที่สุด แต่เสียมราฐก็เป็นหัวใจของเส้นทางท่องเที่ยว ที่นี่เป็นเมืองที่มีสีสันและขยายตัวอย่างรวดเร็ว ล้อมรอบด้วยหมู่บ้านแบบดั้งเดิมและนาข้าว ตลาดท้องถิ่นและเส้นทางลัดเล็กๆ แต่อย่าเพิ่งด่วน ตัดสินใจว่าที่นี่ขายการท่องเที่ยวมากเกินไป ลองมาเที่ยวชมเสียมราฐสักสองวันแล้วคุณจะพบว่ายังมีแหล่งทางวัฒนธรรมมากมายให้ค้นพบ


ปราสาทบายน เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา

    

1. หลีกเลี่ยงผู้คนในนครวัด สิ่งแรกที่คุณน่าจะวางแผนในการเที่ยวชมคือนครวัด ไม่เช้าตรู่ก็ย่ำค่ำ ขี่จักรยานไปรอบๆ หรือ เช่าตุ๊กๆ สักคัน จะเที่ยววันเดียวหรือสามวันเลยก็ได้ ไม่มีวิธีที่ถูกต้องในการเที่ยวชมวัดอันยิ่งใหญ่ที่เป็นเสมือนขุมทรัพย์แห่งนี้ แต่ยังมีวิธีที่จะมาเที่ยวโดยไม่ ต้องเผชิญกับผู้คนล้นหลาม ให้เริ่มจากมาถึงตอนเช้าตรู่ (ประมาณตี 5) เพราะจะเป็นจังหวะที่วัดนี้มีความงามสง่าเป็นอย่างมาก เลือกจุดเหมาะๆ ไม่ว่าจะเป็นภายในวัด หรือ ข้างนอกข้างๆ ทะเลสาบอันโด่งดัง (เพื่อถ่ายภาพวัดสะท้อนในน้ำ) แล้วมองท้อง ฟ้าอันสวยงามน่าจดจำตอนพระอาทิตย์ขึ้น อย่าอยู่ที่นครวัดเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว แต่ให้ตรงไปที่ปราสาทตาพรหมที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ทูมไรเดอร์ และต่อด้วยปราสาทบายนซึ่งเต็มไปด้วยภาพสลักรูปใบหน้า จากนั้นจึงกลับมาชมนครวัดอีกครั้งในช่วง บ่ายต้นๆ จึงจะครบสูตร


ปราสาทบันทายสรี     2. ท่องวัดนอกสายตา สำหรับผู้ที่มองหาการสำรวจวัดหลายๆ แห่งแต่ไม่มีเวลามากนัก เราขอแนะนำให้ไปที่ปราสาทบันทายสรีซึ่งมีภาพสลักที่ซับซ้อน (อยู่ในเขตนครวัด) และปราสาทบึงมาลาที่อยู่กลางป่าทึบซึ่งห่างจากเมืองไปเพียง 1 ชั่วโมง (และต้องจ่ายค่าเข้าชมต่าง หากอีกประมาณ 150 บาท) หากต้องการการผจญภัยมากกว่านั้น ให้ขี่จักรยานประมาณ 6 ชั่วโมง ผ่านหมู่บ้าน ชนบทที่ห่างไกลความเจริญ และบ้านป่าที่อยู่ตามทางโดยเช่าจักรยานจากบริษัททัวร์ในท้องถิ่นชื่อกลาสฮ็อปเปอร์ แอดเวนเจอร์ และไม่ต้อง ห่วงว่าจะขี่ไม่ไหว เพราะจะมีรถตุ๊กๆ คอยรับคุณกลับหากต้องการ     3. ชมกายกรรมสักคืน คณะกายกรรมกัมพูชา เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อสร้างอาชีพนักกายกรรมให้กับคนในท้องถิ่น ค่าตั๋ว 450 บาทของคุณไม่เพียงแต่จะได้ชมการแสดง 1 ชั่วโมงที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ยังมีดนตรีพื้นบ้าน ละครร่วมสมัย กายกรรมและการเต้นรำ ซึ่ง แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมและสังคมกัมพูชา อีกทั้งยังได้ช่วยเหลือในการสร้างสรรค์ศิลปะที่กำลังเติบโตและสร้างอาชีพนักแสดงให้กับวงการบันเทิง


หมู่บ้านลอยน้ำที่ทะเลสาบโตนเล เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา     4. เที่ยวหมู่บ้านลอยน้ำ ทะเลสาบโตนเลเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลายคนมาที่นี่เพื่อชมวิถีชีวิตชาวประมงที่ชาวบ้านอาศัยอยู่ในบ้านไม้บนเสาไม้สูงๆ ที่ปักลงในน้ำและค้าขายกันทางเรือ ในขณะที่หลายคนไปที่กัมปงพลุกซึ่งมีบ้านที่ถาวรกว่า (ตอนเหนือของหมู่บ้านชาวประมงที่ติดกับเมืองใหญ่) และยังมีจุดห่างไกลที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวแต่มีสิ่งก่อสร้างที่น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งกว่าเรียกว่า กัมปง คะเลียง ให้จัดเวลามากขึ้นเพื่อเดินทางลึกเข้าไปทางใต้ในพื้นที่นี้ เพราะทิวทัศน์ที่ได้ชมจะคุ้มค่ายิ่ง กว่ามาก

     5. สำรวจถนนสายผับ ในตอนกลางวันถนนลายหลักของเสียมราฐจะเต็มไปด้วยผู้คนที่มานั่งในร้านกาแฟและช็อปปิ้งในตลาด ร้านเซ็นทรัล คาเฟ่ เป็นที่ๆ เราอยากแนะนำให้คุณเข้าร่วมสภากาแฟตอนกลางวัน แต่ตอนกลางคืนให้ตามแสงนีออนไปยังร้านอาหารที่ผสมผสาน ระหว่างอาหารเขมรและตะวันตก ร้านเดอะ เรด เปียโน เสิร์ฟแกงเขมรที่อร่อยเด็ดที่สุดในเมือง และยังมีบาร์สุดฮิตที่เปิดเพลงเร้าใจให้นั่งเล่นในชื่อ “เทมเพิล” “อังกอ ว็อท?” และ เอ็กซ์ บาร์”

     แต่คุณจะหลีกหนีผู้คนพลุกพล่านได้ถ้ามองหาถนนสายรองและซอกซอยที่ซ่อนอยู่ ถัดไปจากเทมเพิลบาร์ จะมีถนนสายรองที่มีบ้านเรือนมากมายและบาร์ที่ราคาสูงขึ้น รวมทั้งบาร์ในธีมเดอะ บีทเทิลชื่อ เยลโล่ ซับมารีน ร้านชื่อวูดเดน เฮ้าส์ที่มีแปลญวน และเก้าอี้หมุนได้ รวมทั้งไวน์บาร์ของมิสหวังผู้ล่วงลับ ไม่กี่นาทีจากเอ็กซ์บาร์ คุณก็จะได้พบกับบาร์ยอดฮิตในหมู่คนท้องถิ่นชื่อ ตุ๊กๆ บาร์ ซึ่งเปิดจนถึงเช้ามืด      6. ขี่จักรยานรอบเมือง โรงแรมและเกสท์เฮ้าส์ส่วนใหญ่มีให้บริการเช่าจักรยาน และไม่มีวิธีเดินทางใดในเสียมราฐจะดีไปกว่าการขี่จักรยานสำรวจไปรอบๆ เมืองโดยไม่ต้องมีแผนที่หรือคิดทางไว้ล่วงหน้า เส้นทางที่ดีที่สุดคือถนนเลียบแม่น้ำที่ตัดผ่านใจกลางเมืองและสำรวจ ถนนสายเล็กๆ โดยรอบ ไม่นานคุณก็จะได้พบกับวัดท้องถิ่น พระราชวังของกษัตริย์กัมพูชา หมู่บ้านที่ซ่อนอยู่และถิ่นพักอาศัยอันหลากหลายซึ่งคุณจะได้รับการต้อนรับให้พักสักครู่เพื่อพูดคุยสร้างสัมพันธ์กับชาวบ้าน


พระอาทิตย์ตกที่ทะเลสาบโตนเล เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา     7. ชมพระอาทิตย์ตกในชนบท เสียมราฐเป็นเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยชนบทมากมายจนน่าทึ่ง หมู่บ้านที่ล้อมรอบนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงการสร้างเมืองเล็กๆ ที่วุ่นวายแห่งนี้ เทรนด์การเที่ยวแนวผจญภัยล่าสุดคือการขี่รถเอทีวีไปบนถนนดินแดงผ่านที่ราบสีเขียวราวภาพวาดที่ ทอดยาวสุดลูกหูลูกตาพร้อมชมพระอาทิตย์ตกดินเหนือนาข้าวเขียวขจี หรืออีกทางหนึ่งจะนั่งรถตุ๊กๆ หรือ มอเตอร์ไซด์รับจ้างแทนก็ได้ และเป็นไปได้มากกว่าคุณจะได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมเยือนหมู่บ้านของคนขับด้วยซ้ำไป


ตลาดกลางคืนที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา     8. ช็อปปิ้งตลาดกลางคืน ช็อปปิ้งที่เสียมราฐในตอนกลางวันคุณจะได้ต่อราคาอย่างสนุก ส่วนตอนกลางคืนคุณจะต้องร้องว้าวกับสินค้าหลากหลายชนิดในตลาดกลางคืนที่มีให้เลือกจนจุใจ เพียงเดินมาสองนาทีจากถนนสายผับและตามแสงนีออนมา ที่นี่มีขายตั้งแต่สินค้าหัตถกรรม ของที่ระลึก เสื้อผ้าใส่ประจำวัน และเสื้อผ้าจากดีไซเนอร์ เผลอๆ ก็ช็อปเพลินเป็นชั่วโมงๆ ได้ไม่รู้ตัว     9. นวดในราคา 2 ดอลล่าร์ คุณอ่านถูกแล้ว สองดอลล่าร์ก็หกสิบกว่าบาทเท่านั้นเอง! เมื่อฟ้ามืดเหล่าหมอนวดทั้งหลายก็จะออกมาริมถนนเพื่อเปิดให้บริการนั่งนวด 15 นาทีในราคา 2 ดอลล่าร์ เริ่มตั้งแต่ร้านสปากลางเมืองกันเลยทีเดียว การนวดแบบรวดเร็วนี้เหมาะมากหลังจาก เที่ยวเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน และยังช่วยให้ผ่อนคลายหลังอาหารหรือหลังดื่มมาสักสองสามแก้ว และแน่นอนว่าพอเริ่มนวดไปแล้วการจะห้ามใจไม่ให้ขอต่อเวลานั้นออกจะทำยากเลยทีเดียว     10. หาประสบการณ์ที่แตกต่าง หากต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบท้องถิ่นอย่างแท้จริง หรือ เรียนรู้เกี่ยวกับชุมชนที่กว้างกว่านี้ ให้ไปที่เว็บ Beyond Unique Escapes ซึ่งเป็นบริษัทกัมพูชาที่ไม่เพียงจะพาคุณออกนอกเส้นทางที่คนส่วนใหญ่ไปกัน แต่จะนำเงินที่คุณจ่ายกลับไปช่วย เหลือชุมชนที่คุณไปเยี่ยมชมด้วย ทัวร์นี้มีตั้งแต่อาหารเย็นโดยเชฟส่วนตัว ทริปดูนก หรือ ไปไหว้พระขอพรแบบส่วนตัว คุณจะได้เห็นว่าชีวิตในเมืองนอกเหนือจากความสับสนวุ่นวายแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร ในขณะเดียวกันก็ได้คืนกำไรให้สังคมด้วย

     หากคุณมีเวลาอีกเล็กน้อยและกระหายที่จะสำรวจมุมที่ซ่อนอยู่ของเมืองนี้ คุณจะได้เห็นเสียมราฐที่แท้จริงในมุมที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ได้เห็น แล้วคุณจะรู้ว่าสาระสำคัญของชีวิตแบบกัมพูชา และวัฒนธรรมเก่าแก่ยังคงมีอยู่ นอกเหนือไปจากวัดและ ปราสาทแสนอลังการที่นักท่องเที่ยวต่างรู้จักดี

เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com / แหล่งข้อมูล....Skyscanner


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: