Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|

เกียวโต
แถวเนิน Ishibei-kouji มีร้านอาหารเล็กๆและร้านให้เช่ากิโมโนอยู่ตามตรอกหลายแห่ง หากโอกาสดีๆโดยเฉพาะในวันเสาร์อาทิตย์ จะพบนักท่องเที่ยวในชุดไมโกะได้ทัวร์ญี่ปุ่น เกียวโต (Kyoto) เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ในทุกๆช่วงฤดูใบไม้ร่วงย่านใจกลางกรุงเกียวโตที่เรียกว่า ย่านฮิงาชิยามะ (Higashiyama Area) จะเริ่มกลับมาคึกคักมากขึ้น โดยย่านนี้จะเริ่มตั้งแต่แถวบริเวณสถานี Sanjo, Shijo, Gojo และ Kawaramachi

      ฮิงาชิยามะ ถือเป็นย่านท่องเที่ยวที่มีความคึกคักที่สุดในกรุงเกียวโต ปกติจะพบนักเรียนนักศึกษาจากทั่วประเทศยกโรงเรียนมาทัศนศึกษากันเป็นประจำทั้งปี และยิ่งเป็นช่วงซากุระบานหรือช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ยิ่งแออัดไปด้วยนัก ท่องเที่ยวจากทั่วโลก รถเมล์มักจะแน่นแทบทุกคัน ถนนก็แออัดไม่น้อย แต่นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเกียวโตเป็นครั้งแรกก็อยากที่จะไปชมวัดวาอารามและบ้านเรือนของผู้คนในบริเวณนี้ ลำพังวัดหรือศาลดังๆ ถนนมีชื่อเสียงก็เช่น วัด Kiyomizu-dera, วัด Kodai-ji, วัด Entoku-in ล่องไปจนถึง Gion วัด Kennin-ji และ Yasaka Shrine เป็นต้น       Yasaka no Tou เป็นเจดีย์ใหญ่บนเนินใกล้ๆเนิน Sannen-zaka      แถวเนินใกล้ Yasaka no Tou มีบ้านไม้เก่าๆที่เปลี่ยนเป็นร้านน้ำชาเล็กๆ น่านั่งมาก       การจะเที่ยวสถานที่เหล่านี้ให้ได้หลายๆแห่ง ดื่มด่ำกับบรรยากาศ และสัมผัส “ความเป็นเกียวโต” ได้ลึกๆต้องเดินค่ะ บอกได้เลยว่าเที่ยวหรือหาอะไรทานในใจกลางกรุงเกียวโต ให้เดินเข้าตรอกเล็กตรอกน้อย มองหาห้องแถวหรือ เรือนไม้เก่าๆ (Machiya) จิบน้ำชา ทานขนมหวาน ฯลฯ และที่สำคัญที่สุดคือเดินขึ้นลงเนินต่างๆบริเวณนี้ โดยอาจเริ่มจากวัด Kiyomizu-dera เดินล่องไปตามเนิน Ninen-zaka , Sannen-zaka มุ่งไปยังวัด Todai-ji ซึ่งด้านหน้า เป็นถนนปูด้วยหิน ค่อนข้างกว้าง รู้จักกันในนามของ “Nene no Michi” ชมวัดชมสวนแถวนี้สัก 1-2 แห่ง      ตรอก Ishibei-kouji ถนนอนุรักษ์ของย่าน Higashiyama รั้วและบ้านเป็นไม้หมด ยามค่ำคืนในฤดูหนาวจะมีการตามไฟด้วยโคมญี่ปุ่นแถบนี้ โรแมนติคมาก      คุณป้ากิโมโนของจริงที่มาหาน้ำชาดื่มกันในยามกลางวัน แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็หาโอกาสมาเดินแถวนี้       หลังจากนั้นให้มองหาตรอกแคบๆที่ชื่อว่า Ishibei-kouji เดินล่องไปเรื่อยๆจนไปโผล่ถนนใหญ่หลังศาล Yasaka สีแดงสดอันเป็นศาลที่บรรดาเกอิชาและไมโกะเคารพบูชา นมัสการเทพเจ้าที่นั่นก่อนมุ่งหน้าไปที่ถนน Hanami- kouji บริเวณใจกลางย่าน Gion และถ้ายังมีเวลาก็แวะนมัสการพระและชมสวนที่วัด Kennin-ji วัดเซนแห่งแรกในเกียวโต ขากลับก็หาอะไรทานแถวหน้าสถานี Kawaramachi ซึ่งอยู่ห่างจากที่นี่ไปราว 15 นาที จะมีห้องแถวไม้ และร้านเล็กร้านน้อยมากมาย หรือจะเดินย้อนกลับก็ได้แล้วแต่สะดวก      ถนน Nene no michi หน้าวัด Todai-ji แถวนี้จะมีรถลากจอดคอยผู้โดยสารเป็นประจำ      การเดินเข้าตรอกเล็กซอยน้อย นอกจากจะสามารถเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่นี่ ยังจะได้สัมผัสกับเอกลักษณ์ประการหนึ่งของเกียวโต คือ “การจัดการกับแสง” ห้องแถวไม้หรือบ้านเก่าๆที่นี่มักมีหน้าร้านหน้าบ้านแคบ ด้าน ในยาวลึก คนเกียวโตมักสร้างสวนไว้กลางบ้าน ให้แสงธรรมชาติส่องเข้าไปด้านใน ยามกลางวันก็เปิดประตูหน้าต่าง (Shoji) ให้แสงส่องเข้ามา ยามเย็นก็ปิดหน้าต่างกระดาษ และหน้าต่างไม้อีกชั้นในยามค่ำคืน นับเป็นการใช้ แสงที่พึ่งพาและใช้ประโยชน์จากธรรมชาติอย่างเต็มที่      เนินหน้าเจดีย์ Yasaka no Tou ช่วงเย็นราว 5 โมงเศษๆ      เคล็ดลับอีกอย่างของเกียวโตคือทุกๆย่านจะมีการรวมตัวกันจัดการเรื่องความสะอาด ปลอดภัย และคอนเซพท์ในการตบแต่งตรอกซอยของตนโดยไม่ทำลายประวัติศาสตร์การพัฒนาแต่โบราณ จุดนี้เองคือสิ่งที่ทำให้ “เกียวโต” เป็นที่ยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก

เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com
แหล่งข้อมูล / ภาพประกอบ ....Osaka Convention & Tourism Bureau

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวกรุงเกียวโต สัมผัสเสน่ห์ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ย่านฮิงาชิยามะ

เที่ยวกรุงเกียวโต สัมผัสเสน่ห์ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ย่านฮิงาชิยามะ

ย่านฮิงาชิยามะ (Higashiyama Area) ย่านที่มีความคึกคักที่สุดในกรุงเกียวโต ในช่วงซากุระบานหรือช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ฮิงาชิยามะ จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

อ่าน 4,305 คน SHARE ความคิดเห็น
โคเกะเดระ สวนโบราณแห่งเกียวโต ความเขียวชอุ่มจากมอสส์

โคเกะเดระ สวนโบราณแห่งเกียวโต ความเขียวชอุ่มจากมอสส์

เกียวโต เป็นเมืองแก่ประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา บ่งบอกถึงความชุ่มชื้นและร่มรื่น ซึ่งเกียวโตจะมีฤดูฝนที่ยาวนานเป็นสิ่งเอื้ออำนวยในการเจริญเติบโตของต้นไม้ใบหญ้า โดยเฉพาะพืชจำพวกตะไคร่น้ำและมอสส์

อ่าน 1,358 คน SHARE ความคิดเห็น
ธรรมชาติสวยยามหน้าร้อน..บนระเบียงไม้เหนือธารน้ำที่เกียวโต

ธรรมชาติสวยยามหน้าร้อน..บนระเบียงไม้เหนือธารน้ำที่เกียวโต

เที่ยวเมืองเกียวโตหน้าร้อน ต้องไม่พลาดไปชมธรรมชาติบนระเบียงไม้เหนือธารน้ำ ที่นิยมเรียกกันว่า Noryoyuka หรือ Kawayuka

อ่าน 2,774 คน SHARE ความคิดเห็น
แนะนำจุดถ่ายภาพใบไม้เปลี่ยนสีในเกียวโต

แนะนำจุดถ่ายภาพใบไม้เปลี่ยนสีในเกียวโต

เกียวโต (Kyoto) เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ในทุกๆช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนเมืองทั้งเมืองจะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันสดใสของใบ้ไม้ ไม่ว่าจะเป็น เหลือง ส้ม และแดง

อ่าน 7,150 คน SHARE ความคิดเห็น
สะพายกระเป๋าเที่ยวเกียวโต เมืองมรดกโลก

สะพายกระเป๋าเที่ยวเกียวโต เมืองมรดกโลก

สะพายกระเป๋าเที่ยวเกียวโต เมืองมรดกโลก เมืองแห่งวัดและศาลเจ้านับพันแห่ง ขอพาเยือนเมืองแห่งวัดและศาลเจ้า เมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่ยังคงมีสีสันและกลิ่นอายความทรงจำของ หลายศตวรรษที่ผ่านมา

อ่าน 4,944 คน SHARE ความคิดเห็น
ตื่นตา!ใบไม้เปลี่ยนสีกลางป่าไผ่ในเกียวโต

ตื่นตา!ใบไม้เปลี่ยนสีกลางป่าไผ่ในเกียวโต

 วัดจิโซะ-อิน เป็นวัดเล็กๆที่เงียบสงบร่มรื่นมาก ตลอดสองข้างทางก่อนเข้าประตูวัด ทางเดินไปยังโบสถ์ และเรือนไม้หน้าสวนด้านในเรียงรายไปด้วยต้นไผ่และต้นเมเปิ้ลขนาดใหญ่ที่ปกคลุมไปทั่วฟ้า

อ่าน 6,741 คน SHARE ความคิดเห็น
สีสันใบไม้แดงที่เมืองเกียวโต

สีสันใบไม้แดงที่เมืองเกียวโต

เมืองเกียวโต (Kyoto) อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ในทุกๆช่วงฤดูใบไม้ร่วงเมืองเกียวโตจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสีเป็นจำนวนมาก

อ่าน 4,738 คน SHARE ความคิดเห็น
ไหว้ขอพรกวนอิมโพธิสัตว์ วัดอาซากุสะ ประเทศญี่ปุ่น

ไหว้ขอพรกวนอิมโพธิสัตว์ วัดอาซากุสะ ประเทศญี่ปุ่น

วัดเซนโซจิหรือที่รู้จักกันในชื่อวัดอาซากุสะ เป็นวัดพุทธที่เก่าแก่และมีความสำคัญที่สุด

อ่าน 104 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวหมู่บ้านน้ำใส ชมภูเขาไฟฟูจี ญี่ปุ่น

เที่ยวหมู่บ้านน้ำใส ชมภูเขาไฟฟูจี ญี่ปุ่น

หมู่บ้านน้ำใส (Oshino Hakkai Village) เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้ภูเขาไฟฟูจิ ตั้งอยู่ระหว่าง

อ่าน 127 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน