Travel Update :

บาหลี ที่เที่ยวสุดฮิตในอาเซียน ที่คุณต้องไปเยือนสักครั้ง!


บาหลี
ทานาล็อต (Tanah Lot Temple) วัดฮินดูโบราณในบาหลี

บาหลี (Bali) จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอันดับต้นๆในอาเซียน บาหลี คือ 1 ใน 34 จังหวัดของประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia) สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวบาหลี ขอแนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในบาหลี ที่คุณต้องหาโอกาสไปเยือนด้วยตัวเองสักครั้งหนึ่ง

      อาทิตย์อัศดงที่ ทานาล็อต (Tanah Lot Temple) สิ่งที่ไม่ควรพลาดอันดับแรก ต้องยกให้ทานาล็อต วัดฮินดูโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่คริสตศวรรษที่ 15 ถึงแม้จะเป็นวัดเล็กๆ แต่ด้วยทำเลของวัดที่ตั้งอยู่บนโขดหินที่ยี่นลงสู่ท้องทะเล นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเยือนทานาล็อตในช่วงเย็นย่ำ เพราะทิวทัศน์ของวัดแห่งนี้ในยามพระอาทิตย์ตกนั้นงามจับใจ เมื่อแสงสีทองต้องผ่านวิหารโบราณ ท่ามกลางท้องทะเลอันเงียบสงบ เป็นภาพที่ใครต่อใครต้องหลงใหล
อุบุด (Ubud) บาหลี

      เดินชิวที่ อุบุด (Ubud) สำหรับคนที่อยากให้นาฬิกาชีวิตของตัวเองเดินช้าลงบ้าง อุบุด ก็น่าจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆที่จะมาใช้ชีวิตแบบเนิบช้า ท่ามกลางธรรมชาติอันสงบเงียบ และบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยงานศิลป์ เพราะเมืองอุบุต ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางทางด้านวัฒนธรรมของบาหลี ดังนั้นสองข้างทางภายในตัวเมืองจึงเต็มไปด้วยแกลลอรี่ของศิลปินท้องถิ่น และร้านค้าจำหน่ายงานศิลปะ หรือถ้าใครชอบชมบรรยากาศชนบท การได้ขี่จักรยานรอบเมือง ลัดเลาะไปตามถนนที่เลียบไปกับนาข้าวเขียวขจี ก็เป็นความรื่นรมณ์อันน่าสัมผัส


นาฏลีลาแห่งบาหลี

      ต่อมาไปชมความ นาฏลีลาแห่งบาหลี ศิลปะการร่ายรำของชาวบาหลีได้รับการสืบสานมาอย่างยาวนาน ควบคู่ไปกับความเชื่อในศาสนาฮินดู ดังนั้นนาฎศิลป์และดนตรีของผู้คนที่นี่จึงมีกลิ่นอายของการบวงสรวง และเรื่องราวที่เน้นในคติความเชื่อที่ว่า ความดีย่อมชนะความชั่ว เช่น การแสดงในเรื่อง รามเกียรติ มหาภารตะ บารอง และเลกอง เป็นต้น การแสดงต่างๆเหล่านี้มักถูกจัดขึ้นบริเวณวิหารต่างๆในช่วงที่มีการเฉลิมฉลอง นอกจากนี้ยังมีโรงละครหลายแห่งในแถบอุบุด ยังได้จัดให้มีการแสดงศิลปะการร่ายรำชนิดต่างๆให้กับนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมอีกด้วย


ปุระ อูลัน ดานู บราตัน (Pura Ulun Danu Bratan)

      หลังจากนั้นขอแนะนำให้ไปเยือน ปุระ อูลัน ดานู บราตัน (Pura Ulun Danu Bratan) วิหารงามกลางทะเลสาบ วิหารเล็กๆกลางทะเลสาบบราตัน ที่นับได้ว่าเป็นสถานที่ในบาหลี ที่ถูกถ่ายทอดเป็นภาพถ่ายมากที่สุดแห่งหนึ่ง วิหารแห่งนี้งดงามด้วยทิวทัศน์อันน่าหลงใหลของวิหารกลางน้ำ โดยมีทิวเขาทมึนทาบทาอยู่เบื้องหลัง วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับ เทพีดานู เทพีแห่งสายน้ำ ตามความเชื่อของชาวบาหลี เนื่องจากทะเลสาบบราตัน ถือได้ว่าเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยงผู้คนในบาหลีที่อยู่ปลายน้ำจำนวนมาก
ปุระ เบซากิห์ (Pura Besakih) มหาวิหารแห่งบาหลี

      สุดท้ายขอแนะนำ ปุระ เบซากิห์ (Pura Besakih) มหาวิหารแห่งบาหลี บนพื้นที่ลาดชันของภูเขาไฟอากุง เป็นที่ตั้งของมหาวิหารที่ได้ชื่อว่าเป็น มารดาของวิหารทั้งปวงในบาหลี มหาวิหารแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิหารที่สำคัญที่สุดและศักดิ์สิทธิ์ที่สุดบนเกาะบาหลี ภายในประกอบด้วยวิหารย่อยทั้งหมด 22 วิหาร ที่เรียงตัวขนานกันอยู่บนเนินเขา ถ้าโชคดี ผู้มาเยือนอาจได้เห็นการเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆที่มักจัดขึ้นที่วัดแห่งนี้ โดยในแต่ละปีจะมีงานเทศกาลที่จัดที่เบซากิห์ถึงกว่า 70 งานเรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com
แหล่งข้อมูล....
AEC Tourism Thailand การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน / บาหลี Photo: terraceatkuta.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: