Travel Update :

ตื่นตาต้นเรดทิงเกิลยักษ์ที่ "หุบเขาวัลเลย์ ออฟ เดอะ ไจแอนท์"

"ออสเตรเลีย" (Australia) อีกหนึ่งประเทศท่องเที่ยวที่ประกอบด้วยแผ่นดินหลักของทวีปออสเตรเลีย เกาะแทสเมเนีย และเกาะอื่นๆในมหาสมุทรอินเดีย แปซิฟิก และมหาสมุทรใต้ อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับหกของโลก มี "เมืองแคนเบอร์รา" เป็นเมืองหลวงของประเทศนั่นเอง...     "หุบเขาวัลเลย์ ออฟ เดอะ ไจแอนท์"

     "หุบเขาวัลเลย์ ออฟ เดอะ ไจแอนท์" ( Valley of the Giants) อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองวัลโพลวัลเลย์ ออฟ เดอะ ไจแอนท์ (WalpoleValley of the Giants) ซึ่งไม่ยากเลยที่คุณจะทึ่งกับป่าที่มีต้นไม้สูงลิบรอบๆวัลโพล เมืองอันเงียบสงบที่อยู่ห่างจากเพิร์ทเป็นระยะทางขับรถ 4 ชั่วโมงครึ่งต้นเรดทิงเกิล (Tingle)ยักษ์ ซึ่งเจริญเติบโตได้ถึง 40 เมตร คือเอกลักษณ์ของพื้นที่ธรรมชาติของเมือง Walpole ชมวิวในมุมสูงจากต้นไม้ที่สูงเสียดฟ้าบนทางเดินวัลเลย์ ออฟ เดอะ ไจแอนท์ ทรีทอป วอล์ค ( Valley of the Giants Treetop Walk)

     จากนั้นชมลำต้นขนาดมหึมาของมันเมื่ออยู่บนทางเดินไม้กระดาน Ancient Empires Boardwalk ด้านล่าง ต่อจากนั้น คุณสามารถล่องเรือบนแม่น้ำและปากน้ำอันสงบเงียบของ Walpole และค้นพบเส้นทางที่น่าเดินและชายหาดสีขาวที่ยังคงสภาพตามธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติวัลโพล-นอร์นาลูบ (Walpole-Nornalup National Park)     "หุบเขาวัลเลย์ ออฟ เดอะ ไจแอนท์"

     จากวัลโพล ขับรถเพียงระยะสั้นๆ ก็จะถึง วัลเลย์ ออฟ เดอะ ไจแอนท์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ทางเดินบนยอดไม้คือสะพานที่ใช้สถาปัตยกรรมการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและสร้างลัดเลี้ยวผ่านต้นไม้ขึ้นสู่จุดสูงสุดของป่าที่ความสูง 40 เมตร คุณจะอยู่บนยอดสูงสุดของต้นทิงเกิลที่ยิ่งใหญ่ซึ่งคุณสามารถเห็นวิวป่าทั้งป่าที่สวยเกินบรรยาย

     จากนั้นเดินลงไปยังทางเดินไม้กระดานเบื้องล่างที่คุณสามารถตามรอย Ancient Empire Walk ไปได้รอบและแม้แต่จะเดินทะลุผ่านลำต้นขนาดใหญ่ของต้นไม้ ต้นไม้เหล่านี้บางต้นมีอายุมากกว่า 400 ปี และลำต้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 15 เมตร ต้นไม้เหล่านี้เป็นต้นไม้ที่สูงที่สุดของโลกซึ่งบันดาลให้มนุษย์ตัวน้อยนิดที่พากันเข้าไปชมบังเกิดความอัศจรรย์ใจและความสงบ


     "หุบเขาวัลเลย์ ออฟ เดอะ ไจแอนท์"

     เมืองวัลโพล อยู่ทางด้านเหนือของปากน้ำ Walpole Inlet ในท่ามกลางสภาพตามธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติวัลโพล-นอร์นาลูบ ล้อมรอบด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่น ๆ อีกหลายแห่ง เดินผ่านผืนป่าไปยังสระ Circular Pool จุดที่เงียบสงบเหมาะต่อการว่ายน้ำและปิกนิก จุดนี้อยู่ไม่ไกลจากต้น Giant Tingle Tree ที่เชื่อว่าเป็นต้นยูคาลิปตัสที่มีอายุมากที่สุดในโลก

     นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ยังล้อมรอบด้วยชายหาดสีขาวที่ยังคงความเป็นธรรมชาติริมขอบมหาสมุทรใต้ คุณสามารถไปถึงสถานที่เหล่านี้ได้ด้วยรถโฟร์วีลและเส้นทางเดินเท้าซึ่งบางเส้นเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง Track Bibbulmun อันยิ่งใหญ่ เยี่ยมชมหาดมันดาเล (Mandalay Beach) เพื่อดูซากเรืออับปางของชาวนอร์เวย์ชื่อว่า มันดาเล โต้คลื่นที่หาด Conspicuous Beach หรือดื่มด่ำกับวิวที่ชวนให้อารมณ์แจ่มใสจากจุดชมวิว Conspicuous Cliff Lookout และ Rame Head เดินผ่านป่าจิงโจ้ที่กำลังเล็มหญ้าไปยังหาด Gap Beach และพักผ่อนที่อ่าว Peaceful Bay ที่สงบสมชื่อ


     "อุทยานแห่งชาติวัลโพล-นอร์นาลูบ"

     จากวัลโพลคุณสามารถล่องเรือไปตามปากน้ำวัลโพล และปากน้ำนอร์นาลูบบนเรือบ้าน หรือจะขับรถตามเส้นทาง Knoll Scenic Drive ไปตามคาบสมุทรที่เชื่อมต่อปากแม่น้ำทั้งสองเข้าด้วยกันก็ได้ หากทวนน้ำขึ้นไปจะพบน้ำตกFernhook Falls อันเป็นที่ซึ่งคนนิยมมาเดินเล่น ตั้งแคมป์ ว่ายน้ำ และปิกนิก สำหรับทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจเหนือหุบเขามีปกคลุมด้วยป่าของภูมิภาคนี้ ให้ปีนขึ้นทางชันไปเป็นระยะสั้นเพื่อไปยังยอดเขา Mount Frankland จุดที่เหมาะชมวิวในมุมต่าง ๆ อีกจุดคือ Hilltop Lookout ทางตะวันออกของเมือง

     ภูมิภาคนี้มีที่อยู่อาศัยของนกมากมายไม่ว่าจะเป็นป่า karri และป่า tingle ไปจนถึงแนวชายฝั่ง และบริเวณที่ตื้นของแม่น้ำและปากน้ำไปจนถึงแนวชายฝั่งมหาสมุทรใต้ คุณสามารถมองเห็นปลาวาฬอพยพได้ตามแนวชายฝั่งที่มีลมพัดแรงของวัลโพล ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน ในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน ภูมิภาคนี้จะปกคลุมไปด้วยดอกไม้ป่าสารพัดสีตั้งแต่ป่าละเมาะชายฝั่งไปจนถึงพื้นป่า ป่าสูงเสียดฟ้าอันกว้างใหญ่ของวัลโพล คือปฐมบทอันยิ่งใหญ่ที่นำสู่สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติแห่งอื่น ๆ ของภูมิภาคนี้

ข้อมูลโดย การท่องเที่ยวออสเตรเลีย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: