Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|
โปครา(Pokhara) เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในหุบเขาเขียวขจีโดยมีทะเลสาบสีมรกตเป็นหัวใจและวิญญาณซึ่งชาวบ้านเรียกทะเลสาบแห่งนี้ว่า “เพวาตาล” ความสวยงามของโปคราอยู่ที่สีเขียวใสของน้ำ
     และขุนเขาที่มีเทือกเขาชื่ออันนาปุรณะทอดตัวยาวตัดกับท้องฟ้าสีสดเป็นฉากหลังอยู่ไกลๆ มียอดเขาสูงตระหง่านในรูปทรงปิรามิดตั้งอยู่ตรงกลางชื่อ มัจฉาปูชะเรย์ หรือยอดเขาหางปลาที่ขาวโพลนไปด้วยหิมะทั้งปี สูง 6,997 เมตร

     โปครา ตั้งอยู่บนระดับความสูง 884 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางตะวันตก 200 ก.ม. เดินทางไปได้ด้วยเครื่องบินและรถยนต์ โดยการเดินทางด้วยเครื่องบินใช้เวลา 25-30 นาทีและด้วยรถยนต์ใช้เวลา 5-7 ชั่วโมง

     เนื่องจากต้องไต่ระดับความสูงและวิ่งคดเคี้ยวตลอดเส้นทาง ขาไปโปรคาควรเดินทางด้วยรถและขากลับเดินทางกลับด้วยเครื่องบินเพราะขาไปจะได้เห็นทั้งทิวทัศน์สวยงามตลอดระยะทางและจะได้เห็นเทือกเขาหิมาลัยระหว่างบินกลับ
     ตัวเมืองหลักตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งของทะเลสาบเพวาและบริเวณดังกล่าวยังเป็นสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่เดินทางมาสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติโดยมีโรงแรม เกสต์เฮาส์และร้านอาหารตั้งอยู่มากมาย

     นอกเหนือจากพายเรือเล่นในทะเลสาบเพวา ไฮไลท์ ของโปคราคือชมความสวยงามของหิมาลัยจาก เนินซารังค็อต (Sarankot) ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปถึงที่นั่นตั้งแต่เช้ามืดและรอชมความสวยงามของธรรมชาติเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น


     ทั้งนี้เวลาพระอาทิตย์ขึ้นแสงพระอาทิตย์ที่สาดแสงลำแรกไปยังเทือกเขามัจฉาปุชะเรย์ และอันนาปุรณะจะทำให้ยอดเขาเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามระยิบระยับราวกับเทือกเขาและยอดเขาข้างหน้าห่อหุ้มไว้ด้วยทองคำแท้

     โปครา ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆเช่นน้ำตกเดวิด ฟอล ที่น้ำไหลลงใต้แผ่นดินโดยไม่ทราบปลายทางซึ่งมีแห่งเดียวในโลก แม่น้ำเสติ กันดากิ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่มีสีขาวราวกับน้ำนม ที่ลึกที่สุดในโลก หมู่บ้านทิเบต และเจดีย์ญี่ปุ่น
     ยอดเขาหิมาลัยที่เห็นจากเมืองโปคราคือ Annapurna South Peak (สูง 7,219 เมตร) Annapurna I (สูง 8,091 เมตร) Machhapuchhare (สูง 6,997 เมตร) Annapurna III (สูง 7,556 เมตร) Annapurna IV (สูง 7,535 เมตร) Annapurna II (สูง 7,937 เมตร) และ Lamjung Himal (สูง 6,983 เมตร)
ข้อมูล http://www.tiewnepal.com/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หุบเขาเขียวขจีที่ 'โปครา'

หุบเขาเขียวขจีที่ 'โปครา'

โปครา เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในหุบเขาเขียวขจีโดยมีทะเลสาบสีมรกตเป็นหัวใจและวิญญาณซึ่งชาวบ้านเรียกทะเลสาบแห่งนี้ว่า “เพวาตาล” ความสวยงามของโปคราอยู่ที่สีเขียวใสของน้ำ

อ่าน 6,372 คน SHARE ความคิดเห็น
จัตุรัสกาฐมาณฑุดูร์บาร์ สถาปัตยกรรมมรดกโลก แห่งเนปาล

จัตุรัสกาฐมาณฑุดูร์บาร์ สถาปัตยกรรมมรดกโลก แห่งเนปาล

จัตุรัสกาฐมาณฑุดูร์บาร์ ได้รับเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO หรือเป็นที่รู้จักว่าจัตุรัสหนุมานโธคา

อ่าน 367 คน SHARE ความคิดเห็น
3 ที่เที่ยวสุดเจ๋งในเนปาล

3 ที่เที่ยวสุดเจ๋งในเนปาล

ไม่ว่าจะเป็นการปีนเขาเอเวอเรสต์หรือการไปสวดมนต์ที่บ้านเกิดของพระพุทธเจ้า ทำให้เนปาลกลายเป็นประเทศยอดฮิตของนักท่องเที่ยวมากมาย ประเทศซึ่งเป็นที่ตั้งของเทือกเขาหิมาลัยอยู่ระหว่างจีนและอินเดียในตอนใต้ของทวีปเอเชีย

อ่าน 2,612 คน SHARE ความคิดเห็น
โปขระ (Pokhara) เมืองทรงเสน่ห์แห่งเทือกเขาหิมาลัย ณ เนปาล

โปขระ (Pokhara) เมืองทรงเสน่ห์แห่งเทือกเขาหิมาลัย ณ เนปาล

เนปาล ประเทศที่โดดเด่นทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สวยงาม มีนักท่องเที่ยวมากมายที่มีจุดหมายปลายทางมายังที่นี่ หนึ่งในสถานที่ๆมีชื่อเสียงคือ โปขระ (Pokara)

อ่าน 2,102 คน SHARE ความคิดเห็น
เนปาล ประกาศ เปลี่ยนเส้นทางขึ้นพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์แล้ว!

เนปาล ประกาศ เปลี่ยนเส้นทางขึ้นพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์แล้ว!

ทางการเนปาลประกาศเปลี่ยนเส้นทางขึ้นพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เพื่อลดความเสี่ยงจากหิมะถล่ม

อ่าน 3,079 คน SHARE ความคิดเห็น
เนปาลเตรียมลดความแออัดบนยอดเขาเอเวอเรสต์

เนปาลเตรียมลดความแออัดบนยอดเขาเอเวอเรสต์

ทางการเนปาลมีแผนจะลดความแออัดคับคั่งของผู้คนบริเวณยอดเขาเอเวอเรสต์ในช่วงฤดูการปีนเขาที่มีสภาพอากาศดี

อ่าน 3,733 คน SHARE ความคิดเห็น
การท่องเที่ยวเนปาลออกกฎบังคับให้นักไต่เขาเก็บขยะ

การท่องเที่ยวเนปาลออกกฎบังคับให้นักไต่เขาเก็บขยะ

เจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวเนปาล กล่าวในวันนี้ว่า บรรดานักไต่เขาที่ขึ้นไปพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์จะต้องเก็บขยะจำนวน 8 กก.กลับลงมาด้วยตามกฎระเบียบใหม่ที่มีเป้าหมายเพื่อรักษาความสะอาดยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก

อ่าน 1,558 คน SHARE ความคิดเห็น
เนปาลลดค่าธรรมเนียมปีนเขาเอเวอเรสต์

เนปาลลดค่าธรรมเนียมปีนเขาเอเวอเรสต์

กระทรวงการท่องเที่ยวของเนปาลเตรียมลดค่าธรรมเนียมการไต่เขาเอเวอเรตส์ (Mount Everest) เพื่อดึงดูดให้ผู้คนแห่มาพิชิตยอดเขาที่สูงสุดที่สุดในโลกมากขึ้น

อ่าน 4,567 คน SHARE ความคิดเห็น
Agoda.com ชวนพิชิตยอดหิมาลัยกับฤดูปีนเขาของเนปาล

Agoda.com ชวนพิชิตยอดหิมาลัยกับฤดูปีนเขาของเนปาล

เนปาล คือ หนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่ห่างไกล ยากจะเข้าถึง และคงความบริสุทธิ์ของธรรมชาติไว้อย่างครบถ้วน นับตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายนอากาศจะเย็นสบายและท้องฟ้าโปร่งเหมาะที่สุดสำหรับการปีนเขาในเนปาล

อ่าน 7,128 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน