Travel Update :

มองโกเลีย ดินแดนแห่งวีรบุรุษทะเลทราย

มองโกเลีย(Mongolia) ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าเขียวขจี ใต้ฟ้าสีครามสดใส ที่ดูโล่งกว้าง เข้าถึงยาก เป็นมณฑลหนึ่งของจีนที่มีประชากรเบาบางที่สุด ชื่อมองโกเลียอาจทำให้ทุกคนนึกถึง “เจงกีสข่าน” วีรบุรุษทะเลทราย ผู้ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวมองโกลทั้งปวง
      เจงกีสข่าน(Genghis Khan) พิชิตเอเชียกลางและยุโรปตะวันออกได้ใน ต้นทศวรรษ 1200 และในปี ค.ศ. 1215 มองโกลก็ยึดพื้นที่จีนตอนเหนือได้บางส่วน ครั้นถึงปี ค.ศ. 1279 กุบไลข่าน หลานชายเจงกีสข่านก็ล้มราชวงศ์ซ่งได้ ก่อตั้งราชวงศ์หยวนปกครองจีนมาเป็นเวลานับ 100 ปี

      ก่อนเดินทางเข้ามองโกเลียใน ต้องเดินทางไปเริ่มต้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ชิม “สุกี้มองโกล” น้ำจิ้มไทยสูตรเด็ด แล้ว เดินทางโดยเครื่องบินไป เมืองฮูเห่อเฮ่าเทอะ (นครโฮฮอท-huhhot) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณรอบนอกของ ทะเลทรายโกบี บนที่ราบสูงชายขอบทุ่งหญ้าแห่งมองโกเลีย เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นโดย อัลตานข่าน (Altan Khan) เพื่อให้เป็นถิ่นฐานอิสระของชาวมองโกล ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของเขตปกครองตนเองชนชาติมองโกเลียใน


     เก้อเกิ้นถ่าลา ทุ่งหญ้าเขียวขจีประดุจพรมสีเขียวที่ปูทอดไปจนจรดเส้นฟ้า ทุ่งหญ้ามองโกเลีย มีพื้นที่ปกคลุม 2 ใน 3 ส่วนของ เมืองโฮฮอท เป็นเขตปศุสัตว์ที่มีชื่อเสียง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ม้าและวัวพันธุ์ดี (145 กม. จากโฮฮอท/ใช้เวลา 2 ชม. 30 นาที)

     เดินทางถึงทุ่งหญ้าดินแดนที่ยังคงได้เห็นความเป็นอยู่ของ ชนพื้นเมืองเร่ร่อนมองโกล ที่มีชีวิตที่เรียบง่ายในการกินอยู่ พัก ในกระโจม ชอบเลี้ยงแพะ แกะ ม้า และอูฐ ชาวมองโกลนิยมกีฬามวยปล้ำ ขี่ม้า และยิงธนู การแสดง “ระบำเชิญสุรา” และการแสดงรอบกองไฟ เป็นประสบการณ์อันน่าประทับใจ หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ที่จะได้หวนกลับไปคิดถึงกองทัพยิ่งใหญ่บนหลังม้าของชาวมองโกล ที่ครองโลกมาแล้วในยุคนั้น ยังค่ำคืนจะได้สัมผัสกับที่พักในกระโจมมองโกลแบบประยุกต์ มีห้องน้ำในตัว ก่อนเข้านอนออกมายืนบนท้องทุ่งกว้างสูดอากาศบริสุทธิ์และนับดวงดาวนับแสนดวงบนท้องฟ้ากว้าง


     สุสานหวังเจาจวิน สุสานสนมเอกของกษัตริย์ในราชวงศ์ฮั่น ที่มีผีผาเป็นเครื่องดนตรีประจำกาย นางมีบทบาทในประวัติศาสตร์จีน เป็น 1 ใน 4 หญิงงามที่มีชื่อเสียงของจีน “ปักษีตกนภา” เป็นคำเปรียบเปรยความงามของหวังเจาจวินว่า นกที่บินอยู่บนฟ้าเห็นนางตะลึงในความงามจนลืมขยับปีกจนตกลงมาในทันที

     ในทางการเมืองเพื่อสันติสุขของประชาชน หวังเจาจวินได้ยอมเสียสละกายใจแต่งงานกับข่านหูหนานเซี๊ยะ (ค.ศ. 510) เพื่อสงบศึกเชียงหนู ตัวสุสานมีพื้นที่ประมาณ 47,000 ตร.ม. สูง 33 เมตร เล่ากันว่าในฤดูใบไม้ร่วง ทุ่งหญ้าทั่วไปจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทั้งหมด แต่น่าประหลาดที่พื้นหญ้าสุสานแห่งนี้ยังมีสีเขียว

     สุสานเจงกีสข่าน สุสานมหาบุรุษแห่งสงครามทะเลทราย ที่มีชื่อเสียงก้องโลก เขตสุสานกว้างใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 1,500 ตารางกิโลเมตร มีหอที่ระลึกเจงกีสข่านรูปทรงแปดเหลี่ยมสูง 20 เมตร หลังคาสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบมองโกล ประดับกระจกสีเหลืองและสีน้ำเงินแวววาว ภายในมีรูปปั้นของเจงกีสข่าน และรูปที่แสดงชีวประวัติ


ข้อมูล http://www.marketatnation.com/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: