Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|
มองโกเลีย(Mongolia) ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าเขียวขจี ใต้ฟ้าสีครามสดใส ที่ดูโล่งกว้าง เข้าถึงยาก เป็นมณฑลหนึ่งของจีนที่มีประชากรเบาบางที่สุด ชื่อมองโกเลียอาจทำให้ทุกคนนึกถึง “เจงกีสข่าน” วีรบุรุษทะเลทราย ผู้ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวมองโกลทั้งปวง
      เจงกีสข่าน(Genghis Khan) พิชิตเอเชียกลางและยุโรปตะวันออกได้ใน ต้นทศวรรษ 1200 และในปี ค.ศ. 1215 มองโกลก็ยึดพื้นที่จีนตอนเหนือได้บางส่วน ครั้นถึงปี ค.ศ. 1279 กุบไลข่าน หลานชายเจงกีสข่านก็ล้มราชวงศ์ซ่งได้ ก่อตั้งราชวงศ์หยวนปกครองจีนมาเป็นเวลานับ 100 ปี

      ก่อนเดินทางเข้ามองโกเลียใน ต้องเดินทางไปเริ่มต้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ชิม “สุกี้มองโกล” น้ำจิ้มไทยสูตรเด็ด แล้ว เดินทางโดยเครื่องบินไป เมืองฮูเห่อเฮ่าเทอะ (นครโฮฮอท-huhhot) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณรอบนอกของ ทะเลทรายโกบี บนที่ราบสูงชายขอบทุ่งหญ้าแห่งมองโกเลีย เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นโดย อัลตานข่าน (Altan Khan) เพื่อให้เป็นถิ่นฐานอิสระของชาวมองโกล ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของเขตปกครองตนเองชนชาติมองโกเลียใน


     เก้อเกิ้นถ่าลา ทุ่งหญ้าเขียวขจีประดุจพรมสีเขียวที่ปูทอดไปจนจรดเส้นฟ้า ทุ่งหญ้ามองโกเลีย มีพื้นที่ปกคลุม 2 ใน 3 ส่วนของ เมืองโฮฮอท เป็นเขตปศุสัตว์ที่มีชื่อเสียง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ม้าและวัวพันธุ์ดี (145 กม. จากโฮฮอท/ใช้เวลา 2 ชม. 30 นาที)

     เดินทางถึงทุ่งหญ้าดินแดนที่ยังคงได้เห็นความเป็นอยู่ของ ชนพื้นเมืองเร่ร่อนมองโกล ที่มีชีวิตที่เรียบง่ายในการกินอยู่ พัก ในกระโจม ชอบเลี้ยงแพะ แกะ ม้า และอูฐ ชาวมองโกลนิยมกีฬามวยปล้ำ ขี่ม้า และยิงธนู การแสดง “ระบำเชิญสุรา” และการแสดงรอบกองไฟ เป็นประสบการณ์อันน่าประทับใจ หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ที่จะได้หวนกลับไปคิดถึงกองทัพยิ่งใหญ่บนหลังม้าของชาวมองโกล ที่ครองโลกมาแล้วในยุคนั้น ยังค่ำคืนจะได้สัมผัสกับที่พักในกระโจมมองโกลแบบประยุกต์ มีห้องน้ำในตัว ก่อนเข้านอนออกมายืนบนท้องทุ่งกว้างสูดอากาศบริสุทธิ์และนับดวงดาวนับแสนดวงบนท้องฟ้ากว้าง


     สุสานหวังเจาจวิน สุสานสนมเอกของกษัตริย์ในราชวงศ์ฮั่น ที่มีผีผาเป็นเครื่องดนตรีประจำกาย นางมีบทบาทในประวัติศาสตร์จีน เป็น 1 ใน 4 หญิงงามที่มีชื่อเสียงของจีน “ปักษีตกนภา” เป็นคำเปรียบเปรยความงามของหวังเจาจวินว่า นกที่บินอยู่บนฟ้าเห็นนางตะลึงในความงามจนลืมขยับปีกจนตกลงมาในทันที

     ในทางการเมืองเพื่อสันติสุขของประชาชน หวังเจาจวินได้ยอมเสียสละกายใจแต่งงานกับข่านหูหนานเซี๊ยะ (ค.ศ. 510) เพื่อสงบศึกเชียงหนู ตัวสุสานมีพื้นที่ประมาณ 47,000 ตร.ม. สูง 33 เมตร เล่ากันว่าในฤดูใบไม้ร่วง ทุ่งหญ้าทั่วไปจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทั้งหมด แต่น่าประหลาดที่พื้นหญ้าสุสานแห่งนี้ยังมีสีเขียว

     สุสานเจงกีสข่าน สุสานมหาบุรุษแห่งสงครามทะเลทราย ที่มีชื่อเสียงก้องโลก เขตสุสานกว้างใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 1,500 ตารางกิโลเมตร มีหอที่ระลึกเจงกีสข่านรูปทรงแปดเหลี่ยมสูง 20 เมตร หลังคาสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบมองโกล ประดับกระจกสีเหลืองและสีน้ำเงินแวววาว ภายในมีรูปปั้นของเจงกีสข่าน และรูปที่แสดงชีวประวัติ


ข้อมูล http://www.marketatnation.com/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึกษาประวัติศาสตร์ 'พิพิธภัณฑ์แห่งชาติมองโกเลีย'

ศึกษาประวัติศาสตร์ 'พิพิธภัณฑ์แห่งชาติมองโกเลีย'

อีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจและประทับใจมาก ในการเดินทางท่องเที่ยวที่ อูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย นั่นคือ

อ่าน 100 คน SHARE ความคิดเห็น
'วัดกานดาน' ศูนย์รวมใจชาวพุทธ มองโกเลีย

'วัดกานดาน' ศูนย์รวมใจชาวพุทธ มองโกเลีย

พูดถึงวัดเก่าแก่ และมีความสำคัญต่อชาวมองโกเลีย และนับเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธ “วัดกานดาน”

อ่าน 272 คน SHARE ความคิดเห็น
เรียนรู้ประวัติศาสตร์มองโกเลีย ผ่านพระราชวังฤดูหนาว กษัตริย์บอกด์ข่าน

เรียนรู้ประวัติศาสตร์มองโกเลีย ผ่านพระราชวังฤดูหนาว กษัตริย์บอกด์ข่าน

หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญของประเทศมองโกเลีย คงจะหนีไม่พ้น “Winter Palace of the Bogd Khan”

อ่าน 315 คน SHARE ความคิดเห็น
“มองโกเลีย” ความทรงจำแห่งเส้นทางสายไหมบนทุ่งหญ้า

“มองโกเลีย” ความทรงจำแห่งเส้นทางสายไหมบนทุ่งหญ้า

เส้นทางสายไหมไม่ได้เป็นเพียงเส้นทางการค้าเท่านั้นยังเป็นเส้นทางแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาประเทศ

อ่าน 4,187 คน SHARE ความคิดเห็น
โรงแรมดอกบัวกลางทะเลทราย ที่พักสุดน่าทึ่ง ณ มองโกเลีย

โรงแรมดอกบัวกลางทะเลทราย ที่พักสุดน่าทึ่ง ณ มองโกเลีย

Desert Lotus Hotel โรงแรมกลางทะเลทราย สถาปัตยกรรมอันงดงามท่ามกลางพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลในเขตทะเลทราย Xiangshawan ณ ประเทศมองโกเลีย ที่นักท่องเที่ยวจะรับประสบการณ์สุดน่าทึ่งกับการนอนพักที่กระโจมของโรงแรมในบรรยากาศกลางทะเลทราย ซึ่งหาจากที่ไหนไม่ได้แน่นอน

อ่าน 2,711 คน SHARE ความคิดเห็น
มหัศจรรย์โรงแรมดอกบัวทะเลทรายในมองโกเลียใน

มหัศจรรย์โรงแรมดอกบัวทะเลทรายในมองโกเลียใน

ดีเซิร์ท โลตัส โฮเต็ล หรือ โรงแรมดอกบัวทะเลทราย (Desert Lotus Hotel) หรือ โรงแรมเซียง ซา หวัน (Xiang Sha Wan Hotel) เป็นโรงแรมที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น โอเอซิสแห่งความอุบอุ่น (The Oasis of Warmth) และน่ามาเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งของมองโกเลี

อ่าน 8,137 คน SHARE ความคิดเห็น
มองโกเลีย ดินแดนแห่งวีรบุรุษทะเลทราย

มองโกเลีย ดินแดนแห่งวีรบุรุษทะเลทราย

มองโกเลีย ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าเขียวขจี ใต้ฟ้าสีครามสดใส ที่ดูโล่งกว้าง เข้าถึงยาก เป็นมณฑลหนึ่งของจีนที่มีประชากรเบาบางที่สุด ชื่อมองโกเลียอาจทำให้ทุกคนนึกถึง “เจงกีสข่าน” วีรบุรุษทะเลทราย

อ่าน 10,264 คน SHARE ความคิดเห็น
มองโกเลีย รู้ไว้ก่อนเที่ยว

มองโกเลีย รู้ไว้ก่อนเที่ยว

มองโกเลีย (Mongolia) เป็นเขตปกครองตนเอง มีชื่อย่อว่า เน่ยเหมิงกู่ หรือ มองโกเลียใน มีลักษณะพื้นที่แคบยาวพาดตามชายแดนภาคเหนือของจีน กั้นระหว่างจีนกับประเทศมองโกเลียและรัสเซีย

อ่าน 15,883 คน SHARE ความคิดเห็น
มองโกเลียดินแดนแห่งตำนานทะเลทรายโกบี

มองโกเลียดินแดนแห่งตำนานทะเลทรายโกบี

มองโกเลียดินแดนแห่งตำนานทะเลทรายโกบี ของชนเผ่านักรบบนหลังม้าอันยิ่งใหญ่ หรือ ดินแดนแห่งอดีตจักรพรรดิ์ เจงกิสข่าน นักรบบนหลังม้าผู้ยิ่งใหญ่

Tags »
อ่าน 19,624 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน