Facebook Twitter
gPlus 
-

ท่องเที่ยวต่างแดน

|
ฮอยอัน...กับก้าวแรกของการเดินทางสู่แหล่งอารยธรรมที่ผสมผสานอย่างหลากหลาย จนเมื่อมาสัมผัสแล้วแทบไม่อยากจากไป คุณเป็นแบบนี้หรือเปล่า? ถ้างั้นเราคงต้องไปเยี่ยมชมความงามของเมืองนี้เสียแล้ว

     ฮอยอัน (Hoi An) นับว่าเป็นอีกเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ เป็นเมืองที่มีความสำคัญในยุคที่ 16 และ 17 มีการหลั่งไหลของอารยธรรมจากหลายๆประเทศเข้ามาในเมืองนี้ เช่น ญี่ปุ่น จีน ฮอลแลนด์ อินเดีย และ ฯลฯ
     จากสภาพอาคารสถานที่ต่างๆที่หลงเหลืออยู่ทำให้คุณสามารถมองเห็นร่องรอยของความรุ่งเรืองในอดีตได้จาก สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ที่ยังคงหลงเหลือให้ได้ศึกษาอยู่บ้างไม่ว่าจะเป็นจากถนน หรือ อาคารบ้านเรือน วัด คุณจะได้เห็นประเพณีที่เก่าแก่และความเป็นเอกลักษณ์ที่เฉพาะของเวียดนามที่น่าประทับใจ


     เมืองฮอยอัน (Hoi An) เป็นเมืองขนาดเล็กริมฝั่งทะเลจีนใต้ทางตอนกลางของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกว่างนาม มีประชากรอาศัยอยู่ราว 80,000 คน ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


     Trieu Chau Assembly Hall ในสมัยของอาณาจักรจามปา บริเวณนี้เคยเป็นเมืองท่าบนปากแม่น้ำทูโบน ซึ่งมีชื่อว่า ไฮโฟ โดยเป็นศูนย์กลางทางการค้าในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16-17 มีชาวต่างชาติมาตั้งถิ่นฐานและค้าขายในเมืองนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งชาวจีน ญี่ปุ่น ดัตช์ และอินเดีย

     เดิมทีเมืองนี้ถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่งโดยมีคลองสายหนึ่งคั่นอยู่กลางเมือง มีสะพานญี่ปุ่นทอดข้ามคลองเพื่อกั้นแบ่งเขตชุมชนของชาวญี่ปุ่นที่อีกฝั่งหนึ่งของคลอง ตัวสะพานสร้างโดยชาวญี่ปุ่น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว 


    ในปี พ.ศ. 2542 องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็นมรดกโลก ด้วยเหตุผลว่าเป็นตัวอย่างของเมืองท่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15-19 ที่มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่นและของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และอาคารต่างๆภายในเมืองได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สภาพตัวอาคารยังคงถูกทำนุบำรุงรักษาไว้เป็นอย่างดีค่ะ

    การที่คุณได้มาเมืองนี้คุณอาจจะอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพสถาปัตยกรรมที่สวยงามของเมืองนี้เอาไว้ชื่นชม ความมีน้ำใจของผู้คนในเมืองนี้จะทำให้คุณประทับใจ

    ทุกวันนี้ตึกอาคารต่างๆในเขตเมืองเก่า หรือพื้นที่อนุรักษ์ได้ปรับปรุงซ่อมแซมให้มีสภาพดังเดิม ชั้นบนเป็นที่อยู่อาศัย ส่วนชั้นล่างก็เปิดเป็นร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกประเภทงานหัตถกรรมพื้นบ้าน

    ใครมาเห็นก็อดชื่นชมไม่ได้ว่าเป็นเมืองเก่าที่มีเสน่ห์ ชนิดที่ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองแล้วคุณจะรู้ว่า คำว่า "ฮอยอันฉันรักเธอ" นั้นมีอยู่จริง หากใครที่ยังไม่ได้มาเมืองนี้คุณไม่ควรพลาด หาโอกาสสักครั้งแล้วมาสัมผัสความรักที่ซ่อนอยู่ ณ ที่ตรงนี้กันค่ะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวเมืองเก่าฮอยอัน เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่น่าหลงรัก

เที่ยวเมืองเก่าฮอยอัน เสน่ห์เมืองมรดกโลกที่น่าหลงรัก

“ฮอยอัน” (Hoi An) ชื่อของเมืองๆหนึ่งที่คนไทยน่าจะคุ้นเคยดี เมืองนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลจีนใต้ ตอนกลางของประเทศเวียดนามเพื่อนบ้านเรานี่เอง

อ่าน 2,285 คน SHARE ความคิดเห็น
เสน่ห์แห่งเมืองโบราณฮอยอัน

เสน่ห์แห่งเมืองโบราณฮอยอัน

ฮอยอัน (Hoi An) เป็นเมืองโบราณขนาดเล็กริมฝั่งทะเลจีนใต้ทางตอนกลางของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ตั้งอยู่ในเขตของจังหวัดกว่างนามบนแม่น้ำทูโบน (Thu Bon River) โดยอยู่ห่างจากนครดานังจากทิศใต้ 30 กม.

อ่าน 19,448 คน SHARE ความคิดเห็น
ฮอยอัน...ดินแดนที่ต้องหลงรัก

ฮอยอัน...ดินแดนที่ต้องหลงรัก

ฮอยอัน (Hoi An) นับว่าเป็นอีกเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ เป็นเมืองที่มีความสำคัญในยุคที่ 16 และ 17 มีการหลั่งไหลของอารยธรรมจากหลายๆประเทศเข้ามาในเมืองนี้

อ่าน 4,966 คน SHARE ความคิดเห็น
ถูกปาก แถมยัง ถูกตัง!! 'เฝอหม้อไฟ' สุกี้สไตล์เวียดนาม ร้านนี้เด็ดจริง

ถูกปาก แถมยัง ถูกตัง!! 'เฝอหม้อไฟ' สุกี้สไตล์เวียดนาม ร้านนี้เด็ดจริง

สายสุกี้ ชาบู บุฟเฟ่ต์ เร่เข้ามาด่วน วันนี้พี่หมีขอแนะนำเมนูเด็ดอย่าง เฝอหม้อไฟ สุกี้สไตล์เวียดนาม

อ่าน 1,156 คน SHARE ความคิดเห็น
เปลี่ยน อพาร์ทเม้นท์เก่าโทรม ให้กลายเป็น คาเฟ่สุดชิค ในเมืองเวียดนาม

เปลี่ยน อพาร์ทเม้นท์เก่าโทรม ให้กลายเป็น คาเฟ่สุดชิค ในเมืองเวียดนาม

สำหรับใครที่เป็นสายสโลว์ไลฟ์สายฮิปสเตอร์คงจะชื่นชอบ “คาเฟ่ อพาร์ทเม้นท์” (The Café Apartment)

อ่าน 4,404 คน SHARE ความคิดเห็น
“ตามก๊ก” เส้นทางแม่น้ำสามถ้ำ ธรรมชาติอันงดงามแห่งเวียดนาม

“ตามก๊ก” เส้นทางแม่น้ำสามถ้ำ ธรรมชาติอันงดงามแห่งเวียดนาม

เวียดนามประเทศเพื่อนบ้านของเรามีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ไม่เป็นสองรองใคร และน่าไปเที่ยวชมอย่างยิ่ง

อ่าน 8,518 คน SHARE ความคิดเห็น
เกาะแคทบา หมู่บ้านกลางทะเลอันน่าค้นหาแห่งเวียดนาม

เกาะแคทบา หมู่บ้านกลางทะเลอันน่าค้นหาแห่งเวียดนาม

เกาะแคทบา (Cat Ba Island) เป็นเกาะใหญ่ที่เต็มไปด้วยเกาะลูกกว่า 366 เกาะ และยังประกอบด้วยอ่าวฮาลองเบย์อันมีชื่อเสียงทางภาคเหนือของประเทศเวียดนามอีกด้วย โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของอ่าวฮาลองเบย์นอกจากจะมีทัศนียภาพที่สวยงามไปด้วยน้ำและภูเขาแล้ว

อ่าน 2,116 คน SHARE ความคิดเห็น
ล่องเรือเที่ยวดินดอนสามเหลี่ยม ปากทางแม่น้ำโขงแห่งเวียดนามใต้

ล่องเรือเที่ยวดินดอนสามเหลี่ยม ปากทางแม่น้ำโขงแห่งเวียดนามใต้

ดินดอนสามเหลี่ยม (Mekong Delta) ปากทางแม่น้ำโขงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเส้นทางแม่น้ำที่ถูกใช้ประโยชน์มาช้านาน

อ่าน 2,028 คน SHARE ความคิดเห็น
10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนไปเวียดนาม

10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนไปเวียดนาม

ที่เวียดนามก็เหมือนหลายๆประเทศที่แหล่งท่องเที่ยวมักจะมีของปลอมออกมาวางขายกันอย่างดาษดื่นและในบางครั้งคุณอาจจะโชคดีเจอทัวร์ท้องถิ่น แบบปลอมๆด้วยดังนั้นคุณควรจะมองหาร้านที่ขายของเฉพาะเจาะจงที่คุณต้อง การจะซื้อเพื่อลดความเสี่ยง

อ่าน 3,999 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน