Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม


นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม


เมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปชิมขนมจีนร้านนึงย่านปากน้ำที่ปรุงด้วยสูตรและฝีมือความอร่อยตามตำรับพื้นบ้านขนานแท้ แถมยังเปิดร้านขายในบ้านด้วย ชื่อขนมจีนป้าติ๋มอยู่ในซอยบุญศิริ มีป้ายตั้งหน้าร้านให้สังเกตได้ไม่ยาก พร้อมตั้งหม้อแกงราดขนมจีนไว้ต้อนรับลูกค้า ป้าติ๋มและลูกสาวยืนช่วยกันขายภายในบ้านที่ร่มครึ้มไปด้วยแมกไม้ก็ให้บรรยากาศน่านั่ง


     นกน้อยเปิดดูหม้อทั้งสี่ใบที่ตั้งอุ่นอยู่ ไล่เรียงไปจากน้ำยาป่า น้ำยากะทิ น้ำพริก และแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย แต่ละอย่างล้วนดูน่ากิน ทั้งความข้นและหอมเครื่องแกง น้ำพริกก็ข้นไปด้วยถั่วลิสงป่น เห็นแล้วอยากกินไปเสียทุกอย่าง ยิ่งชามใส่สัปปะรดสับพร้อมกับมีขิงซอยคลุกเคล้ารวมกันของขนมจีนซาวน้ำดูน่าอร่อยมาก นกน้อยจึงสั่งมากินเป็นอย่างแรก


     ป้าติ๋มค่อยๆ จัดเครื่องขนมจีนซาวน้ำใส่จานตามออเดอร์ของนกน้อยที่ขอให้แยกกะทิใส่ถ้วยต่างหาก พอยกเสิร์ฟจึงเป็นขนมจีนซาวน้ำสีหวานที่หน้าตาดูดีจริงๆ มีสัปปะรดซอยสีเหลืองปรุงเครื่องวางอยู่บนจับขนมจีน แล้วโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูซอย ข้างๆ เป็นกุ้งแห้งป่นสีสวย พร้อมกับน้ำตาลทรายใส่มาให้อีกด้าน แต่สูตรของป้าติ๋มจะไม่ใส่ลูกชิ้นปลา

     นกน้อยค่อยๆ ตักกะทิในถ้วยเล็กๆ ราดลงไปบนขนมจีนและเครื่องเคราต่างๆ เพื่อให้ครบสูตรขนมจีนซาวน้ำ แล้วคลุกเครื่องทั้งหมดในจานให้เข้ากัน พอตักขึ้นชิมต้องยอมรับเลยว่าเป็นขนมจีนซาวน้ำรสเยี่ยมมาก ได้ความอร่อยครบรส ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน และเผ็ดเล็กน้อย ความอร่อยมาจากสัปปะรดและขิงที่ป้าติ๋มปรุงรสคล้ายน้ำยำได้อย่างลงตัว


     จากขนมจีนซาวน้ำแสนอร่อย นกน้อยสั่งขนมจีนน้ำยาของชอบตามมาอีกจาน ชามนี้ป้าติ๋มตักน้ำยาข้นๆ ราดมาให้เรียบร้อย พร้อมทั้งใส่ผักมาให้ด้วย ทั้งมะระ กะหล่ำปลี ผักกาดดอง และใบแมงลัก นกน้อยมองไปในถาดนอกเหนือจากผักเหล่านี้ยังมีถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ถั่วพู และหัวปลี แต่แค่ผักที่ป้าติ๋มใส่ก็พอเพียงสำหรับขนมจีนน้ำยาจานใหญ่     นกน้อยหยิบพริกแห้งคั่วหอมๆ ใส่เข้ากินด้วย แล้วคลุกน้ำยากับผักให้เข้ากับขนมจีน เพื่อกินรวมกันแบบเบ็ดเสร็จอย่างเอร็ดอร่อย ยอมรับว่าน้ำยาของป้าติ๋มถึงเครื่องพริกแกงอย่างมาก โขลกเข้ากับเนื้อปลาที่ใช้ปลาช่อนเท่านั้น เพราะให้เนื้อฟูเคี้ยวอร่อยน่ากิน นกน้อยยอมรับยกนิ้วให้เลยว่าป้าติ๋มทำขนมจีนได้อร่อยทั้งสองอย่าง เพื่อนที่ไปด้วยซึ่งรับจัดการกับน้ำพริกและแกงเขียวหวานก็บอกว่าอร่อยมาก เด่นตรงถึงเครี่องทั้งที่ออกรสหวานอย่างน้ำพริกที่ได้ความมันของถั่วลิสงคั่วใส่ และแกงเขียวหวานก็เข้นข้นด้วยเครื่องแกงชั้นดีและปลากรายโขลกเองจนเหนียวหนับ ก้อนใหญ่เคี้ยวได้เต็มคำ


ร้านอาหาร: ขนมจีนป้าติ๋ม
18/56 ม.3 ซ.บุญศิริ ถ.สุขุมวิท ต.บางเมือง อ. จ.สมุทรปราการ 10270
เปิดเวลา 07.00 – 15.00 น. / หยุดทุกวันพุธ
โทร 0-2002-9998บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: