Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก


นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก


เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งที่มีพลวัฒน์ในตัวเองอยู่ตลอด นกน้อยเชื่อเช่นนั้น เราจึงไม่จำเป็นต้องยึดติดกับต้นตำรับที่ใดที่หนึ่ง ยิ่งสมัยนี้สูตรเมนูอร่อยกระจายไปได้ทุกที่ ทั้งช่องทางการตลาดของแฟรนไซส์และการขยับขยายของญาติพี่น้อง ไม่ว่าจะเป็นช่องทางใด หากคนทำใส่ใจและมีฝีมือจริงๆ...รสชาติความอร่อยย่อมไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ


     เหมือนอย่างก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงและข้าวมันไก่ของเจ๊ขก หากได้ลองชิมโดยไม่บอกว่ามาจากร้านไหน ต้องคิดว่ามาจากร้านแถวย่านเก่าราชวงศ์แน่ๆ เพราะเจ๊ขกปรุงรสได้อร่อยไม่ผิดเพี้ยนจากต้นตำรับ ตามสูตรที่นำมาเปิดขายอยู่ที่ตึกแถวสองคูหาใหญ่อยู่ริมถนนสายลวด เลยจากวงเวียนท้ายบ้านไปไม่เก่า นับว่าเป็นร้านเก่าแก่ของย่านนี้อีกแห่ง เพราะเจ๊ขกเปิดขายมาตั้งแต่ปี 2538 หลังจากโยกย้ายจากย่านเก่ากลางพระนครมาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ พร้อมกับนำสูตรต้นตำรับทั้งก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูและข้าวหน้าไก่มาเปิดขายบริการความอร่อยแก่ชาวปากน้ำ


     เจ๊ขกทำลูกชิ้นหมูเองทุกวัน จึงได้ความสดอร่อยของเนื้อหมูแท้ แล้วก็มีหมูเด้งแผ่นใหญ่ลวกสุกกันสดๆ ใส่มาให้ 2 แผ่น พร้อมทั้งตับสดลวกอีกด้วย และเกี๊ยวหมูที่นกน้อยติดใจแป้งเกี๊ยวมาก เพราะแผ่นเกี๊ยวผ่านการต้มแล้วบางนุ่มในแบบที่นกน้อยชอบ ไม่ใช่เป็นแป้งหนากระด้าง เจ๊ขกบอกว่าสั่งแผ่นเกี๊ยวชั้นดีมาจากร้านที่เยาวราช ห่อหมูสับที่ปรุงรสอร่อยมาก


     เจ๊ขกยังเลือกใส่ใบตำลึงในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอก จนเป็นจุดขายได้อย่างดี เพราะใส่ใบตำลึงมาให้เยอะกว่าก๋วยเตี๋ยวตำลึงส่วนใหญ่ แถมยังคัดเลือกยอดตำลึงอวบใหญ่ ทำให้ใบตำลึงที่ใส่มีขนาดใหญ่ กินได้ความหวานสดอร่อยของผักใบเขียว เหมือนกับกินแกงจืดเลยทีเดียว โดยเฉพาะหากสั่งเป็นเกาเหลา จะได้ซดน้ำซุปใสๆ หวานรื่นคออย่างมากเพราะเจ๊ขกเน้นปรุงรสน้ำซุปให้อร่อยตามธรรมชาติโดยใส่กระดูกหมูล้วนๆ และใส่อย่างเยอะต้มเคี่ยวนานๆ จนได้น้ำซุปรสหวานอร่อย     ลูกค้าที่สั่งข้าวหน้าไก่ยังชอบสั่งเกาเหลาลูกชิ้นหมูตำลึงมากินด้วยกัน เจ๊ขกตักหน้าไก่ราดข้าวใหญ่ลูกค้าอย่างไม่หวงเครื่อง ใส่เนื้อไก่ที่เนื้อล้วนหั่นเป็นก้อนให้ลูกค้าอย่างเยอะมากทุกจาน ทั้งยังเห็ดและกุนเชียงอยู่ด้วย พร้อมทั้งน้ำซอสหน้าไก่ที่ราดข้าวให้มาแบบชุ่มจาน ไม่ต้องกลัวว่าจะได้หน้าไก่แห้งๆ ถึงใส่มาให้ขนาดนั้นก็ยังออกรสหวานเค็มมันกลมกล่อมอย่างลงตัวพอดี ไม่ต้องกลัวว่าจะเค็มมากไปหรือมันเยิ้มจนเลียน เพราะเจ๊ขกเน้นซอสปรุงรสชั้นดีที่ได้กลิ่นหอมขณะยกมาเสิร์ฟ เพื่อให้ความอร่อยคงสูตรตามต้นตำรับที่เจ๊ขกเคยฝึกปรือและช่วยญาติขายที่ราชวงศ์มาก่อน


ร้านอาหาร: ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก
85-87 ถนนสายลวด ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ. สมุทรปราการ 10270]
เปิดเวลา 06.30 – 17.30 น. / ทุกวัน
โทร 0-2395-6074บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: