Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู


นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู


เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นกน้อยมีภารกิจเข้าไปที่บางหว้า ย่านภาษีเจริญในตอนเช้า เลยได้โอกาสไปชิมของอร่อยดั้งเดิมที่ร้านบางหว้าขาหมูอยู่ใกล้กับซอยเพชรเกษม 48 หรือซอยวัดจันทร์ประดิษฐาราม ให้สังเกตปั้ม ปตท. ร้านนี้เป็นร้านต้นตำรับที่นกน้อยเคยกินมาตั้งแต่นุ่งขาสั้น เมื่อก่อนตั้งโต๊ะล้นเป็นแนวยาว เพราะลูกค้าล้นหลามมาก สังเกตจุดเด่นตรงโต๊ะแสตนเลสทั้งหมด แต่ตอนนี้เสียพื้นที่ให้กับการก่อสร้างรถไฟฟ้า ก็เลยตั้งได้แค่ภายในร้าน


     ร้านบางหว้าขาหมูมามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก เมื่อได้รับการโหวตให้เป็นร้านอร่อยราคาไม่แพงของผู้ขับยวดยานสมาชิกวิทยุจราจร จส.100 จนมักเป็นที่รู้ในชื่อขาหมู จส.100 ด้วย


     เวลากินขาหมูที่ร้านนี้ นกน้อยจะไม่สั่งขาหมูราดข้าวเหมือนร้านอื่น แต่สั่งขาหมูล้วน เน้นเนื้อหนัง พร้อมกับต้มเลือดหมู มากินกับข้าวเปล่า ร้านนี้จะสับขาหมูใส่จานไม่เยอะมาก ให้พอดีสำหรับกินคนเดียว เช่นเดียวกับต้มเลือดหมู หรือถ้ามาหลายคนก็เลือกสั่งได้ตามปริมาณที่ต้องการ จะเน้นเนื้อหนังหรือเพิ่มไข่พะโล้ด้วยก็ได้ตามต้องการ


     ขาหมูพะโล้ต้มเคี่ยวปรุงรสได้กลมกล่อม ไม่เค็มหรือหวานเกินไป แถมยังไม่มันเลี่ยนด้วย สามารถสั่งเนื้อหนังมากินได้สบาย นกน้อยยังชอบกินหนังมากกว่าอีก เพราะต้มได้นิ่มมาก แถมไม่รู้สึกว่าเลี่ยนเลย จัดว่าเป็นขาหมูพะโล้ที่ต้มได้ดีมากที่สุดร้านนึง ขณะที่เนื้อก็นิ่ม เคี่ยวง่าย ไม่แข็งเกินไป หั่นมาเป็นชิ้นใหญ่กินได้เต็มคำด้วย ส่วนผักกินแกล้มขาหมู ใช้ผักกาดดองสับมาเป็นก้อนทั้งก้านและใบ ออกรสเปรี้ยวนิดๆ กินเข้ากันอย่างดี หรือใครยังคิดว่าเลี่ยนหรืออยากให้มีรสชาติ ก็ตักน้ำส้มพริกดองที่มีกระเทียมตำอยู่เติมลงไปก็ได้


     นอกจากเนื้อหนังจานหลักแล้ว ยังสั่งคากิมาเลาะหนังกับเอ็นกรุบๆ กินได้อีกด้วย คากิของร้านบางหมูขาหมูก้อนใหญ่ สับใส่จานมาให้คนชอบแคะแกะหรือกระทั่งแทะกินได้เพลิน ถือเป็นส่วนของหมูอีกอย่างที่กินเล่นได้อร่อยมาก


     เป็นธรรมเนียมที่นกน้อยต้องสั่งต้มเลือดหมูมาซดน้ำร้อนๆ น้ำซุปใสๆ ให้รสน้ำต้มกระดูกเนียนๆ ถ้าไม่อยากเติมเครื่องปรุงก็ซดเป็นซุปแกงจืด แล้วคีบชิ้นหมูจิ้มพริกน้ำส้มต่างหาก มีทั้งหมูชิ้น ตับ หัวใจ เซี่ยงจี้ กระเพาะ และเลือดหมูหัวใจสำคัญก้อนใหญ่


     มากี่ครั้งๆ นกน้อยก็สั่งขาหมูแยกมากินข้าวเปล่าและต้มเลือดหมูแบบนี้ตลอด อาจเพิ่มไข่พะโล้ หรือกินคากิในบางครั้ง นอกจากนี้ทางร้านยังมีแกงจืดกระดูกหมูเยื่อไผ่ มะระซี่โครงหมู หรือเป็นตุ๋นมะนาวดองใส่ถ้วยไว้บริการอีกด้วย


ร้านอาหาร: บางหว้าขาหมู
246 ม.5 ถ.เพชรเกษม แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ 10160
เปิดเวลา 06.30 – 16.30 น. / ทุกวัน
โทร 08-1617-1178
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: