Facebook Twitter
gPlus 
-

เที่ยวชิม ริมทาง

|

นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

สุดสัปดาห์หลังวันปีใหม่นกน้อยเลือกเดินทางไปเมืองราชบุรีแบบวันเดย์ทริป โดยวางแผนมื้อเที่ยงที่ร้านชวนชิมเจ้าประจำเมื่อต้องผ่านมาย่านราชบุรี...ร้านลมโชยนั่นเอง


     ร้านลมโชยอยู่ริมทางเลยจอมบึงออกไปทางเขางู หรือถ้ามาจากถนนเพชรเกษมก็อยู่ถึงก่อนจอมบึงนั่นเอง ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของจอมบึงที่นักชิมรู้จักกันดี บรรยากาศร้านก็เป็นแบบบ้านๆ สังเกตป้ายปูนชื่อร้านด้านหน้าก็ย้อนยุคมาก ตัวร้านเป็นโรงเรือนโล่งๆ กว้างขวาง มีโต๊ะเก้าอี้ตั้งอยู่หลายสิบโต๊ะ เพื่อให้เพียงพอรองรับแขกขาประจำจำนวนมาก


     ร้านลมโชยมีเมนูให้เลือกเยอะมาก ส่วนใหญ่เน้นอาหารไทยและตำรับพื้นบ้าน ดูได้จากรายการอาหารที่ติดไว้ทั่วร้าน แถมยังเขียนมุกตลกๆ ประกอบด้วย ส่วนอาหารรสเด็ดขึ้นชื่อก็เป็นพวกแกงเผ็ด ยำ และแกงต่างๆ แถมด้วยไข่ตุ๋น – ใช่แล้ว! ไข่ตุ๋นไม่ผิดหรอก...อาหารบ้านๆ อย่างไข่ตุ๋นก็เป็นเมนูชวนชิมในร้านอาหารได้ แล้วก็ขึ้นชื่อเป็นซิกเนเจอร์ด้วย


     คราวนี้นกน้อยสั่งไข่ตุ๋นมากินตามเคย มองเห็นโต๊ะอื่นๆ ก็สั่งเกือบทุกโต๊ะ เรียกว่าเป็นเมนู เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี นอกจากอร่อยแล้วยังช่วยตัดเผ็ดกับเมนูรสจัดอื่นๆ ได้ด้วย สำหรับไข่ตุ๋นแบบทรงเครื่องใส่มาในหม้ออบใบใหญ่ตักกินได้จุใจ ไข่ตุ๋นไม่เหลวหรือแข็งเกินไป นิ่มอร่อยด้วยเนื้อไข่ พร้อมทั้งใส่หมูสับ เห็ดหอม หอมแดง ต้นหอม ส่งกินหอมชวนกิน


     ไข่ตุ๋นเป็นเมนูหลักที่พลาดไม่ได้ นกน้อยชอบสั่งแกงป่าเนื้อมากินด้วยกันทุกครั้ง แกงป่ารสเข้มข้นเผ็ดรส แต่กลมกล่อมลงตัวด้วยเครื่องแกงชั้นดี แกงกับเนื้อติดมันที่เลือกเนื้อชั้นดีมาทำ นุ่มเคี้ยวสบาย ไม่เหนียวเลย พิเศษตรงใส่มะเขือขื่นหั่นชิ้นเล็กๆ ตามสูตรพื้นบ้านจริง พร้อมทั้งมะเขือพวงและหอมกรุ่นด้วยใบกะเพรา แกงป่าเนื้อก็ทำใส่หม้อร้อนใบใหญ่


     อย่างผักบุ้งกรอบ หรือผักบุ้งชอบแป้งทอดกินกับเครื่องยำ เหมาะกินเล่น ก็ยังเสิร์ฟจานใหญ่ น้ำยำนอกจากรดแซ่บยังใส่เครื่องเยอะพูนจานแบบกินเป็นกับข้าวต่างหากได้เลย แล้วก็หมูคำหวานหรือหมูมะนาว หมูย่างไม่สุกมาก หรือแบบมีเดียว เนื้อหมูนิ่มๆ ราดน้ำยำสุดแซ่บ เขียนถึงตอนนี้ยังน้ำลายไหล หมูย่างน้ำผึ้งเป็นเมนูแก้เผ็ดอีกอย่างที่นกน้อยชอบสั่ง กบทอดของร้านลมโชยจะลอกหนังออกมา จึงทอดได้กรอบมาก หอยลายผัดน้ำพริกเผาก็แกะเปลือกเอาแต่เนื้อมาผัดจนเต็มชาม


     ถึงจะมีเมนูให้เลือกลานตา ไปกินทีไร นกน้อยมักสั่งอร่อยยืนพื้นแบบนี้ ความจริงของเขาอร่อยทุกอย่าง แต่นกน้อยเน้นเมนูโปรดไว้ก่อน หากมีโอกาสไปกิน ก็ลองสั่งนอกเหนือจากนกน้อยดูจะดีมากเลยนะ

ร้านอาหาร: ร้านลมโชย
192 ม.13 ถ.จอมบึง-ราชบุรี ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ. ราชบุรี 70150
เปิดเวลา 10.00 – 22.00 น. / ทุกวัน
โทร 0-3226-1099ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

เมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปชิมขนมจีนร้านนึงย่านปากน้ำที่ปรุงด้วยสูตรและฝีมือความอร่อยตามตำรับพื้นบ้านขนานแท้ แถมยัง

อ่าน 11,437 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

ย่านพุทธมณฑลสาย 3 นกน้อยมีร้านลูกชิ้นปลาเจ้าประจำอยู่ร้านนึงชื่อร้านเหล่าเฮง ร้านนี้ทำลูกชิ้นปลาทั้งแบบ

อ่าน 6,662 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงและข้าวมันไก่ของเจ๊ขก หากได้ลองชิมโดยไม่บอกว่ามาจากร้านไหน ต้องคิดว่ามาจากร้านแถวย่านเก่าราชวงศ์แน่ๆ

อ่าน 1,429 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยสังเกตเห็นร้านผัดไทยอยู่ตรงคิวรถตุ๊กตุ๊ก และใช้ชื่อร้านตามที่ตั้ง ตอนนั้นมีลูกค้าพากันยืนต่อคิวอยู่หลายคน แบบนี้ฝีมือคงไม่ธรรมดาแน่ๆ จึงตัดสินใจแวะชิมดู

อ่าน 9,087 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

บ้านสาขลามีร้านอาหารทะเลเปิดบริการอยู่หลายร้าน ร้านที่นกน้อยติดใจรสอร่อยมากที่สุดต้องยกให้ครัวโพธิ์ทะเล จากคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการรวมอยู่ด้วยกัน ทั้งสด อร่อย และถูก

อ่าน 2,959 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นกน้อยมีภารกิจเข้าไปที่บางหว้า ย่านภาษีเจริญในตอนเช้า เลยได้โอกาสไปชิมของอร่อยดั้งเดิมที่ร้านบางหว้าขาหมู

อ่าน 4,923 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

วันนี้นกน้อยมีภารกิจเดินทางไปที่อำเภอบ้านแพรก เมืองอยุธยา แล้วก็เจอร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึง ติดป้ายชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

อ่าน 1,374 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

ร้านลมโชยอยู่ริมทางเลยจอมบึงออกไปทางเขางู หรือถ้ามาจากถนนเพชรเกษมก็อยู่ถึงก่อนจอมบึงนั่นเอง ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของจอมบึงที่นักชิมรู้จักกันดี

อ่าน 1,725 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

ปกตินกน้อยจะกินต้มเลือดหมูเป็นอาหารเช้าและมื้อเย็น จนเมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปเจอต้มเลือดหมูร้านนึงเปิดขายตอนกลางวันด้วย จึงมีโอกาสแวะกิน

อ่าน 1,612 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน