Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : เอ็มข้าวขาหมู


นกน้อยชวนชิม : เอ็มข้าวขาหมูเมื่อเร็วๆ นกน้อยได้รับเบาะแสจากนักชิมเจ้าถิ่นดอนเมืองชี้ช่องบอกว่า ตลาดใหม่ดอนเมืองมีขาหมูรสเด็ดอยู่ร้านนึงสามารถปรุงขาหมูพะโล้ได้อร่อยมาก ระดับหนังเปื่อยเนื้อนุ่มน้ำพะโล้กลมกล่อม นกน้อยมาชิมรับรองไม่ผิดหวัง – ร้านขาหมูเป้าหมายร้านนี้อยู่ตรงทางเข้าตลาดใหม่ ตัวร้านเอ็มข้าวขาหมูดูธรรมดาสามัญมาก แต่กลับมีลูกค้ายืนเข้าคิวรอซื้อขาหมูกลับไปคับคั่ง    เห็นเช่นนั้น พอเลือกที่นั่งได้แล้ว นกน้อยรีบสั่งข้าวขาหมูแบบครบเครื่อง ทั้งเนื้อหนังไส้ สำทับด้วยไข่ต้มอีกฟอง ขณะที่เพื่อนสั่งขาหมูหม้อไฟมากินกับข้าวเปล่า...นกน้อยถึงได้รู้ว่า ร้านเอ็มมีขาหมูหม้อไฟเป็นออฟชั่นพิเศษอีกด้วย    สักพักข้าวขาหมูก็ยกมาเสิร์ฟแบบจานใหญ่ ด้วยปริมาณที่คับคั่งทั้งเนื้อหนังไส้ จนต้องบอกว่า ร้านเอ็มขายข้าวขาหมูราคาถูกมาก แต่ที่คุ้มค่าที่สุดก็อยู่ตรงคุณภาพและรสชาติ จากส่วนหนังที่นิ่มเปื่อยและปราศจากความมันเลี่ยน เพราะผ่านการต้มตุ๋นมายาวนานหลายชั่วโมง พร้อมกับรสชาติของน้ำพะโล้ที่ไม่หวานหรือเค็มเกินไป ให้รสกลมกล่อมกำลังดีและซึมเข้าสู่หนังและเนื้อนุ่มๆ ของขาหมูได้อย่างเต็มรสชาติ กินแกล้มกับผักกาดดองและคะน้าต้นเล็กที่ลวกในน้ำพะโล้ได้อย่างเข้ากัน โดยมีพริกน้ำส้มมาให้เติมรสชาติและตัดเลี่ยนที่มีอยู่แม้เพียงเล็กน้อย ส่วนไส้หมูที่หั่นมาเป็นวงใหญ่ๆ ก็เปื่อยนิ่มไม่แพ้กัน


    ส่วนในชามหม้อไฟก็ดูน่ากินจริงๆ แถมยังเน้นไส้หมูมากเป็นพิเศษ นกน้อยจึงอาศัยตักกินไส้หมูเปื่อยนุ่มเพิ่มเติมไปด้วย พร้อมกับซดน้ำพะโล้ที่อุ่นร้อนด้วยแก๊สในหม้อไฟตามไปด้วย ยืนยันถึงรสกลมกล่อมของน้ำพะโล้ที่ต้มได้อย่างยอดเยี่ยม จนรสเครื่องเทศพะโล้ผสมเข้ากันให้ความอร่อยได้อย่างพอดิบพอดี

    ต้องยกเครดิตให้กับเพื่อนนักชิมเจ้าถิ่นในการค้นพบขาหมูรสเด็ดร้านนี้ที่ถูกใจนกน้อยไปทุกอย่าง แถมยังขายในราคามิตรภาพอีกด้วย ไม่เฉพาะของนกน้อย แต่ลูกค้าโต๊ะอื่นๆ ก็ได้ข้าวขาหมูจานใหญ่มากเหมือนกัน แบบนี้ยิ่งทำให้อยากนำไปแนะนำให้แพร่หลาย ก่อนกลับออกจากร้าน นกน้อยจึงสอบถามข้อมูลของร้านนี้จากชายหนุ่มคนเดิม จากที่คิดว่าคงเป็นคุณเอ็ม แต่กลับชื่ออั๋น เขาบอกว่าเปิดร้านมาได้ 10 ปี แล้ว ก่อนนี้ก็เปลี่ยนที่ขายในละแวกตลาดใหม่ดอนเมืองอยู่หลายแห่ง จนมาลงเอยที่ตรงนี้    คุณอั๋นบอกว่า สูตรขาหมูพะโล้แสนอร่อยนี้ได้มาจากญาติที่ทำขายมานานแล้ว แต่ตนเองและคุณแม่ได้ช่วยกันปรับปรุงให้เข้มข้นมากกว่าต้นตำรับที่รับมา ส่วนของขาหมูก็ใช้เวลาต้มให้เปื่อยและน้ำพะโล้เข้าเนื้อนานหลายชั่วโมง แล้วยังมาอุ่นในกะละมังก่อนขายต่อไป จนขาหมูเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามาอุดหนุนกันตลอดวัน จนต้องเปิดขายตั้งแต่ตีสี่ครึ่งไปจนดึกดื่น

ร้านอาหาร : ร้านเอ็มข้าวขาหมู
ตลาดใหม่ดอนเมือง แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
เปิดเวลา 04.30-22.30 น. / ทุกวัน
โทร 08-3624-9274


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: