Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : ข้าวหมูแดงวัดระฆัง สาขา 2


นกน้อยชวนชิม : ข้าวหมูแดงวัดระฆัง สาขา 2เมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยผ่านไปตรงปากทางพุทธมณฑลสาย 2 ฝั่งถนนบรมราชชนนี เพื่อแวะซื้อของภายที่ตลาดเซฟอีในช่วงเย็น ตอนออกมาหน้าตลาด เห็นมีมุมรถเข็นขายอาหารตามสั่งอยู่รวมกัน เลยแวะเข้าไปหาของกินรองท้องก่อนกลับบ้าน ตามประสาศูนย์อาหารชุมชนที่มีอาหารตามสั่งอาหารจานเดียวหลายรูปแบบให้เลือก นกน้อยเดินพิจารณาแต่ละร้านไปเรื่อยๆ จนไปสะดุดตากับหมูกรอบแผ่นใหญ่ที่ห้อยอยู่ในตู้กระจก พร้อมกับหมูแดงท่อนยาวเป็นพิเศษ
    เมื่อมาเจอป้ายเขียนบอกร้านหมูแดงวัดระฆัง สาขา 2 พร้อมกับหมูกรอบชิ้นใหญ่แขวนเชิญชวนแบบนี้ นกน้อยย่อมไม่ปล่อยผ่านไปแน่ๆ จัดการเลือกที่นั่งหน้ารถเข็น แล้วสั่งข้าวหมูแดงหมูกรอบพิเศษมาเลย เห็นพี่คนขายหยิบหมูกรอบที่แขวนอยู่มาหั่นตามยาว ได้ยินเสียงกรอบมาถึงโต๊ะที่นกน้อยนั่ง จากนั้นก็สับเบาๆ ออกเป็นชิ้นๆ รวมกับหมูแดงที่หั่นไว้แล้ว ใช้มีดเล่มเดิมช้อนรวมกันไปวางบนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมด้วยกุนเชียงที่ย่างจนแห้งเกรียม หยิบไข่ต้มผิวสีชมพูมาฝานด้วยเอ็นแบ่งใส่จานตามไปครึ่งซีก แล้วซอยแตงกว่าใส่เป็นเครื่องเคียงตามสูตร สุดท้ายตักน้ำราดสีเข้มข้นเยิ้มราดลงไปอย่างชุ่ม
    เพียงแค่ยกวางตรงหน้า น้ำราดชุ่มๆ เยิ้มๆ แบบนี้ถูกใจเสมอ ตักหมูกรอบชิ้นแรกขึ้นชิมความกรอบอร่อยที่แทบไร้ความมัน หมูแดงก็นุ่มดีมาก พอตักน้ำราดขึ้นชิมบ้าง ได้รสหวานอมเค็มเข้มข้น จึงตักพริกน้ำส้มใส่ลงไปเติมรสเปรี้ยวตัดหวานให้ครบรส คลุกเครื่องให้เข้ากัน แล้วตักกินได้อย่างอร่อยลงตัว ทั้งหมูกรอบ หมูแดง กุนเชียง และข้าวเม็ดร่วนที่ชุมไปด้วยน้ำราด สลับกับแบ่งไข่ต้มกินตามไป ข้าวหมูแดงจานนี้ครบเครื่องทุกรสจริงๆ
    หลังจัดการข้าวหมูแดงหมดเกลี้ยงจานแล้ว นกน้อยไม่รีรอเข้าไปชื่นชมพี่คนขายที่ทำข้าวหมูแดงได้อร่อยมาก พอได้คำตอบจากพี่ณรงค์ว่าเป็นสูตรเก่าจากร้านลุงเล็กวัดระฆังก็ไม่แปลกใจ ลุงเล็กไม่ใช่ใครอื่น เป็นพ่อของพี่ณรงค์นั่นเอง
    สูตรข้าวหมูแดงของพี่ณรงค์ปรุงตามตำรับคุณเล็กทุกอย่าง ทั้งหมูแดง หมูกรอบ และน้ำราด หมูแดงก็เลือกใช้สันหมูหมักซอสและเครื่องปรุงสูตรเฉพาะนำไปย่างจนสุกนุ่ม ยุ่งยากหน่อยคือหมูกรอบ กว่าจะออกมาไร้มันแบบนี้ ไม่เพียงต้องสั่งหมูสามชั้นมันน้อยพิเศษ แล้วนำมาต้มก่อน จากนั้นต้องผึ่งให้แห้ง ก่อนนำไปทอดเพื่อไล่มัน กระทั่งสุกกรอบอร่อยอย่างที่นกน้อยยกนิ้วให้เต็มที่เลย


ร้านอาหารร้านข้าวหมูแดงวัดระฆัง สาขา 2
ตลาดเซฟอี ปากทางพุทธมณฑลสาย 2 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170
เปิดเวลา 16.00 – 20.00 น. / ทุกวัน โทร 08-1932-90636


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: