Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : นิล ข้าวหมกไก่สูตรโบราณ


นกน้อยชวนชิม : นิล ข้าวหมกไก่สูตรโบราณ


ตามประสาคนที่ชอบกินอาหารที่มีรสเครื่องเทศ นกน้อยจึงถูกจริตกับอาหารอิสลามอย่างมาก โดยเฉพาะเมนูพื้นฐานอย่างข้าวหมกไก่ – เจอสูตรน่ากินที่ใดเป็นต้องลิ้มลอง...และเมื่อวันวานนี้ก็เพิ่งเจอข้าวหมกไก่อร่อยเด็ดตามตำรับอิสลามขนานแท้อีกร้านอยู่ใต้สะพานอรุณอมรินทร์ ฝั่งปิ่นเกล้า
    ร้านที่ว่าชื่อ ร้านนิลข้าวหมกไก่สูตรโบราณ เป็นเพิงหรือแผงลอยขายอยู่ริมถนน ตั้งตู้ใส่ของ ตั้งหม้อข้าว และโต๊ะเก้าอี้อยู่ในพื้นที่แคบๆ ใต้สะพานนั่นเอง แต่เมื่อเห็นหม้อแขกสำหรับใส่ข้าวหมกไก่ใบมหึมาตั้งอยู่ ถ้าฝีมือไม่ดีคงหุงข้าวหม้อใหญ่ขนาดนี้ไม่ได้ มีคนขายคือคุณนิลคอยตักข้าวหมกไก่ให้ลูกค้าอย่างคล่องแคล่ว เห็นทั้งข้าวเหลืองและชิ้นไก่สีใกล้เคียงกันช่างดูน่ากิน นกน้อยสัมผัสได้ถึงกลิ่นเครื่องเทศที่ใส่อย่างเข้มข้นไม่หวงเครื่อง จนตั้งรีบสั่งใส่จานมากิน
    คุณนิลตักข้าวเหลืองใส่จานมาอย่างพูนจาน พร้อมด้วยเนื้อหน้าอกชิ้นใหญ่วางไว้ด้านบน แล้วโรยหอยเจียวเติมความหอมมาให้ค่อนข้างเยอะ มีแตงกวาเป็นเครื่องเคียงแก้เลี่ยน พร้อมกับน้ำจิ้มสีจัดจ้าน
    แค่เห็นข้าวหมกไก่ใส่จานมาให้อย่างน่ากิน นกน้อยก็คาดเดาได้เลยว่า ต้องอร่อยแน่ๆ กับข้าวหมกไก่ต้นตำรับอิสลามขนานแท้...พอตักข้าวเหลืองกินก็ได้ความอร่อยของข้าวที่หุงกับเครื่องเทศได้ลงตัว พอทั้งกลิ่นและรสพอเหมาะกำลังดี แสดงถึงฝีมือและประสบการณ์ชั้นเยี่ยม ตามด้วยเนื้อไก่นุ่มๆ ที่หอมอร่อยด้วยเครื่องเทศเช่นกัน เข้าเนื้อได้ขนาดนี้ เพราะนำไก่หมักเครื่องเทศไปหุงรวมกับข้าวในหม้อแขกจนออกมาเป็นข้าวหมกไก่ตามสูตรโบราณที่ทางร้านติดป้ายการันตีไว้ด้วย
   หลังอิ่มแปร้จากข้าวหมกไก่จานพูน นกน้อยก็ถือโอกาสสอบถามที่มาของข้าวหมกไก่แสนอร่อย คุณนิลบอกว่า เป็นตำรับดั้งเดิมตั้งแต่สมัยรุ่นป๊ะทำขายอยู่ตรงนี้ตั้งแต่สี่สิบกว่าปีก่อนเรื่อยมา จนตกมาถึงคุณนิลสืบทอดฝีมือที่เป็นสูตรอิสลามดั้งเดิมแท้ๆ ของบรรพบุรุษ เน้นเครื่องเทศเข้มข้นและพอเหมาะให้กลิ่นหอม ไม่มากจนฉุนเกินไป ที่สำคัญต้องนำชิ้นไก่ลงไปหมกหุงกับข้าวเหลืองด้วย ไม่ใช่แยกทำคนละส่วน...จึงจะได้ข้าวหมกไก่ต้นตำรับออกมาแบบนี้
    ไม่เพียงขายข้าวหมกไก่ – คุณนิลยังทำข้าวเนื้อแดงขายด้วย ก็ถือว่าเป็นอาหารที่หากินยากอีกอย่าง ต้องเฉพาะร้านอิสลามแท้ๆ นอกจากนั้นก็มีข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และบะหมี่เนื้อแดง รวมทั้งเนื้อย่างที่เป็นเนื้อคลุกเครื่องแกงแขกย่างไฟอ่อนๆ หอมทั้งกลิ่นและดูน่ากินมาก...นกน้อยยกให้เนื้อย่างเป็นของอร่อยเด็ดอีกอย่างของร้านนิลร้านอาหาร : ร้านนิลข้าวหมกไก่
ใต้สะพานอรุนอมรินทร์ (ฝั่งปิ่นเกล้า) ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700
เปิดเวลา 06.00 – 14.00 น. / ทุกวัน โทร 08-7033-8785

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: