Facebook Twitter
gPlus 
-

เที่ยวชิม ริมทาง

|


นกน้อยชวนชิม : นิล ข้าวหมกไก่สูตรโบราณ


ตามประสาคนที่ชอบกินอาหารที่มีรสเครื่องเทศ นกน้อยจึงถูกจริตกับอาหารอิสลามอย่างมาก โดยเฉพาะเมนูพื้นฐานอย่างข้าวหมกไก่ – เจอสูตรน่ากินที่ใดเป็นต้องลิ้มลอง...และเมื่อวันวานนี้ก็เพิ่งเจอข้าวหมกไก่อร่อยเด็ดตามตำรับอิสลามขนานแท้อีกร้านอยู่ใต้สะพานอรุณอมรินทร์ ฝั่งปิ่นเกล้า
    ร้านที่ว่าชื่อ ร้านนิลข้าวหมกไก่สูตรโบราณ เป็นเพิงหรือแผงลอยขายอยู่ริมถนน ตั้งตู้ใส่ของ ตั้งหม้อข้าว และโต๊ะเก้าอี้อยู่ในพื้นที่แคบๆ ใต้สะพานนั่นเอง แต่เมื่อเห็นหม้อแขกสำหรับใส่ข้าวหมกไก่ใบมหึมาตั้งอยู่ ถ้าฝีมือไม่ดีคงหุงข้าวหม้อใหญ่ขนาดนี้ไม่ได้ มีคนขายคือคุณนิลคอยตักข้าวหมกไก่ให้ลูกค้าอย่างคล่องแคล่ว เห็นทั้งข้าวเหลืองและชิ้นไก่สีใกล้เคียงกันช่างดูน่ากิน นกน้อยสัมผัสได้ถึงกลิ่นเครื่องเทศที่ใส่อย่างเข้มข้นไม่หวงเครื่อง จนตั้งรีบสั่งใส่จานมากิน
    คุณนิลตักข้าวเหลืองใส่จานมาอย่างพูนจาน พร้อมด้วยเนื้อหน้าอกชิ้นใหญ่วางไว้ด้านบน แล้วโรยหอยเจียวเติมความหอมมาให้ค่อนข้างเยอะ มีแตงกวาเป็นเครื่องเคียงแก้เลี่ยน พร้อมกับน้ำจิ้มสีจัดจ้าน
    แค่เห็นข้าวหมกไก่ใส่จานมาให้อย่างน่ากิน นกน้อยก็คาดเดาได้เลยว่า ต้องอร่อยแน่ๆ กับข้าวหมกไก่ต้นตำรับอิสลามขนานแท้...พอตักข้าวเหลืองกินก็ได้ความอร่อยของข้าวที่หุงกับเครื่องเทศได้ลงตัว พอทั้งกลิ่นและรสพอเหมาะกำลังดี แสดงถึงฝีมือและประสบการณ์ชั้นเยี่ยม ตามด้วยเนื้อไก่นุ่มๆ ที่หอมอร่อยด้วยเครื่องเทศเช่นกัน เข้าเนื้อได้ขนาดนี้ เพราะนำไก่หมักเครื่องเทศไปหุงรวมกับข้าวในหม้อแขกจนออกมาเป็นข้าวหมกไก่ตามสูตรโบราณที่ทางร้านติดป้ายการันตีไว้ด้วย
   หลังอิ่มแปร้จากข้าวหมกไก่จานพูน นกน้อยก็ถือโอกาสสอบถามที่มาของข้าวหมกไก่แสนอร่อย คุณนิลบอกว่า เป็นตำรับดั้งเดิมตั้งแต่สมัยรุ่นป๊ะทำขายอยู่ตรงนี้ตั้งแต่สี่สิบกว่าปีก่อนเรื่อยมา จนตกมาถึงคุณนิลสืบทอดฝีมือที่เป็นสูตรอิสลามดั้งเดิมแท้ๆ ของบรรพบุรุษ เน้นเครื่องเทศเข้มข้นและพอเหมาะให้กลิ่นหอม ไม่มากจนฉุนเกินไป ที่สำคัญต้องนำชิ้นไก่ลงไปหมกหุงกับข้าวเหลืองด้วย ไม่ใช่แยกทำคนละส่วน...จึงจะได้ข้าวหมกไก่ต้นตำรับออกมาแบบนี้
    ไม่เพียงขายข้าวหมกไก่ – คุณนิลยังทำข้าวเนื้อแดงขายด้วย ก็ถือว่าเป็นอาหารที่หากินยากอีกอย่าง ต้องเฉพาะร้านอิสลามแท้ๆ นอกจากนั้นก็มีข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และบะหมี่เนื้อแดง รวมทั้งเนื้อย่างที่เป็นเนื้อคลุกเครื่องแกงแขกย่างไฟอ่อนๆ หอมทั้งกลิ่นและดูน่ากินมาก...นกน้อยยกให้เนื้อย่างเป็นของอร่อยเด็ดอีกอย่างของร้านนิลร้านอาหาร : ร้านนิลข้าวหมกไก่
ใต้สะพานอรุนอมรินทร์ (ฝั่งปิ่นเกล้า) ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700
เปิดเวลา 06.00 – 14.00 น. / ทุกวัน โทร 08-7033-8785

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

เมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปชิมขนมจีนร้านนึงย่านปากน้ำที่ปรุงด้วยสูตรและฝีมือความอร่อยตามตำรับพื้นบ้านขนานแท้ แถมยัง

อ่าน 11,437 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

ย่านพุทธมณฑลสาย 3 นกน้อยมีร้านลูกชิ้นปลาเจ้าประจำอยู่ร้านนึงชื่อร้านเหล่าเฮง ร้านนี้ทำลูกชิ้นปลาทั้งแบบ

อ่าน 6,662 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงและข้าวมันไก่ของเจ๊ขก หากได้ลองชิมโดยไม่บอกว่ามาจากร้านไหน ต้องคิดว่ามาจากร้านแถวย่านเก่าราชวงศ์แน่ๆ

อ่าน 1,427 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยสังเกตเห็นร้านผัดไทยอยู่ตรงคิวรถตุ๊กตุ๊ก และใช้ชื่อร้านตามที่ตั้ง ตอนนั้นมีลูกค้าพากันยืนต่อคิวอยู่หลายคน แบบนี้ฝีมือคงไม่ธรรมดาแน่ๆ จึงตัดสินใจแวะชิมดู

อ่าน 9,085 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

บ้านสาขลามีร้านอาหารทะเลเปิดบริการอยู่หลายร้าน ร้านที่นกน้อยติดใจรสอร่อยมากที่สุดต้องยกให้ครัวโพธิ์ทะเล จากคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการรวมอยู่ด้วยกัน ทั้งสด อร่อย และถูก

อ่าน 2,959 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นกน้อยมีภารกิจเข้าไปที่บางหว้า ย่านภาษีเจริญในตอนเช้า เลยได้โอกาสไปชิมของอร่อยดั้งเดิมที่ร้านบางหว้าขาหมู

อ่าน 4,923 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

วันนี้นกน้อยมีภารกิจเดินทางไปที่อำเภอบ้านแพรก เมืองอยุธยา แล้วก็เจอร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึง ติดป้ายชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

อ่าน 1,372 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

ร้านลมโชยอยู่ริมทางเลยจอมบึงออกไปทางเขางู หรือถ้ามาจากถนนเพชรเกษมก็อยู่ถึงก่อนจอมบึงนั่นเอง ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของจอมบึงที่นักชิมรู้จักกันดี

อ่าน 1,723 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

ปกตินกน้อยจะกินต้มเลือดหมูเป็นอาหารเช้าและมื้อเย็น จนเมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปเจอต้มเลือดหมูร้านนึงเปิดขายตอนกลางวันด้วย จึงมีโอกาสแวะกิน

อ่าน 1,611 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน