Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบังสัมมากร


นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบังสัมมากร


เมื่อวันก่อนนกน้อยมีภารกิจต้องเดินทางไปแถบหัวหมากและพลอยได้โอกาสข้ามฝั่งไปชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ดอีกฟากนึงของมหานครด้วย โดยมีสหายนักชิมเจ้าถิ่นพาไป ถ้าไปเองคงไม่มีทางหาเจอ เพราะแปลกถิ่นและร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อบังสัมมากรเจ้าดังร้านนี้ยังแยกเข้าไปในซอยรามคำแหง 112/1 อีกด้วย
   ไปถึงร้านบังสัมมากรเป็นโรงเรือนโปร่งโล่งนั่งสบาย หลังคาสูงอากาศถ่ายเทได้ดีเหมาะกับภาวะร้อนรุนแรงช่วงนี้ แต่ที่แปลกตาคือ ลูกค้าทยอยยืนต่อคิวอยู่หลังซุ้มก๋วยเตี๋ยวที่เป็นรถเข็นคันใหญ่ พอเพื่อนบอกกติกาที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านบังสัมมากรถึงได้หายสงสัยว่า ลูกค้าต้องเข้าแถวสั่งออเดอร์และรับก๋วยเตี๋ยวเอง จะเอาเส้นแบบไหน ใส่เครื่องอะไรบ้าง แห้งหรือน้ำก็บอกไป ทีมงานก๋วยเตี๋ยวที่มีบังร่างท้วมเป็นแกนนำ พร้อมลูกมือหญิงสาวหลายวัยจะช่วยกันปรุงอย่างคล่องแคล่ว
   นกน้อยก็เดินเข้าไปต่อแถวสั้นๆ ด้วยคน กระทั่งถึงคิวแล้ว หญิงสาวรับออเดอร์จึงได้ถามว่าใส่อะไร นกน้อยบอกได้หมด รับแบบครบเครื่อง เส้นเล็กน้ำ – จากนั้นก็ยืนดูเธอหยิบเครื่องใส่ ทั้งเนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น และเครื่องในหลายอย่าง เห็นหั่นชิ้นใหญ่ น่ากินเหลือเกิน...แล้วก็รับชามก๋วยเตี๋ยวเดินไปพิสูจน์ความอร่อยที่โต๊ะ ต้องยอมรับว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่น่ากินมาก ด้วยเสน่ห์ของเครื่องที่หั่นชิ้นใหญ่อย่างที่บอกไปแล้วและยืนยันหลักฐานในชาม ทั้งตับสดที่ลวกกึ่งสุก เนื้อเปื่อยชิ้นหนา และขอบกระด้งกรุบกรอบ– สำทับด้วยน้ำซุปเข้มข้นที่มีลายเซ็นต์ตำรับอิสลามด้วยกลิ่นและรสเครื่องเทศหอมฟุ้ง ทั้งอบเชย กานพลู โป้ยกั๊ก...ผสมผสานกันอย่างยวนใจ แถมยังไม่ฉุนจัดเกินหน้า แต่พอเหมาะลงตัวกับน้ำซุปต้มกระดูกวัวและเครื่องเนื้อต่างๆ ที่นำไปต้มตุ๋น จนได้ความหวานดับกลิ่นคาวจนสิ้น
   นกน้อยซดน้ำซุปรสพิเศษที่หากินยากชามนั้นอย่างเพลิดเพลิน จนพร่องลงไปพอสมควร จึงได้ตักพริกน้ำส้มเติมลงไปอีกนิดเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อเปื่อยและเครื่องในในชามให้จัดจ้านและอร่อยยิ่งขึ้น ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมดชามอย่างรวดเร็ว แต่ยังไม่สะใจกับความอร่อย ต้องขอเบิ้ลอีกชามกับเส้นเล็กแห้ง...ถึงเป็นแห้งก็ยังเสิร์ฟมาได้น่ากินเหมือนเดิม แถมยังปรุงแบบบ้านๆ โดยใส่ซีอิ้วหวานราดมาค่อนข้างเยอะ เพื่อช่วยดับคาวเนื้อสดที่ลวกเพียงสุกแบบมีเดียม เช่นเดียวกับเปื่อย ตับ และเครื่องใน โดยมีกระเทียมเจียวราดลงมาด้านบนอีกด้วย คราวนี้นกน้อยเติมเครื่องปรุงอย่างเข้มข้น แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันคีบตะเกียบกินอย่างเอร็ดอร่อย เนื้อสดนุ่มหวานไม่แพ้ตับ หั่นชิ้นใหญ่ เคี้ยวได้เต็มปากเต็มคำ กระทั่งหมดลงอย่างรวดเร็วอีกเช่นกัน
ร้านอาหาร : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบังสัมมากร
ซอยรามคำแหง 112/1 ถนนรามคำแหง แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ 10240
เปิดเวลา 09.00 – 15.00 น. / หยุดทุกวันศุกร์และตลอดช่วงถือศีลอด โทร 08-7014-8856

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: