Facebook Twitter
gPlus 
-

เที่ยวชิม ริมทาง

|


นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบังสัมมากร


เมื่อวันก่อนนกน้อยมีภารกิจต้องเดินทางไปแถบหัวหมากและพลอยได้โอกาสข้ามฝั่งไปชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ดอีกฟากนึงของมหานครด้วย โดยมีสหายนักชิมเจ้าถิ่นพาไป ถ้าไปเองคงไม่มีทางหาเจอ เพราะแปลกถิ่นและร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อบังสัมมากรเจ้าดังร้านนี้ยังแยกเข้าไปในซอยรามคำแหง 112/1 อีกด้วย
   ไปถึงร้านบังสัมมากรเป็นโรงเรือนโปร่งโล่งนั่งสบาย หลังคาสูงอากาศถ่ายเทได้ดีเหมาะกับภาวะร้อนรุนแรงช่วงนี้ แต่ที่แปลกตาคือ ลูกค้าทยอยยืนต่อคิวอยู่หลังซุ้มก๋วยเตี๋ยวที่เป็นรถเข็นคันใหญ่ พอเพื่อนบอกกติกาที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านบังสัมมากรถึงได้หายสงสัยว่า ลูกค้าต้องเข้าแถวสั่งออเดอร์และรับก๋วยเตี๋ยวเอง จะเอาเส้นแบบไหน ใส่เครื่องอะไรบ้าง แห้งหรือน้ำก็บอกไป ทีมงานก๋วยเตี๋ยวที่มีบังร่างท้วมเป็นแกนนำ พร้อมลูกมือหญิงสาวหลายวัยจะช่วยกันปรุงอย่างคล่องแคล่ว
   นกน้อยก็เดินเข้าไปต่อแถวสั้นๆ ด้วยคน กระทั่งถึงคิวแล้ว หญิงสาวรับออเดอร์จึงได้ถามว่าใส่อะไร นกน้อยบอกได้หมด รับแบบครบเครื่อง เส้นเล็กน้ำ – จากนั้นก็ยืนดูเธอหยิบเครื่องใส่ ทั้งเนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น และเครื่องในหลายอย่าง เห็นหั่นชิ้นใหญ่ น่ากินเหลือเกิน...แล้วก็รับชามก๋วยเตี๋ยวเดินไปพิสูจน์ความอร่อยที่โต๊ะ ต้องยอมรับว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่น่ากินมาก ด้วยเสน่ห์ของเครื่องที่หั่นชิ้นใหญ่อย่างที่บอกไปแล้วและยืนยันหลักฐานในชาม ทั้งตับสดที่ลวกกึ่งสุก เนื้อเปื่อยชิ้นหนา และขอบกระด้งกรุบกรอบ– สำทับด้วยน้ำซุปเข้มข้นที่มีลายเซ็นต์ตำรับอิสลามด้วยกลิ่นและรสเครื่องเทศหอมฟุ้ง ทั้งอบเชย กานพลู โป้ยกั๊ก...ผสมผสานกันอย่างยวนใจ แถมยังไม่ฉุนจัดเกินหน้า แต่พอเหมาะลงตัวกับน้ำซุปต้มกระดูกวัวและเครื่องเนื้อต่างๆ ที่นำไปต้มตุ๋น จนได้ความหวานดับกลิ่นคาวจนสิ้น
   นกน้อยซดน้ำซุปรสพิเศษที่หากินยากชามนั้นอย่างเพลิดเพลิน จนพร่องลงไปพอสมควร จึงได้ตักพริกน้ำส้มเติมลงไปอีกนิดเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อเปื่อยและเครื่องในในชามให้จัดจ้านและอร่อยยิ่งขึ้น ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมดชามอย่างรวดเร็ว แต่ยังไม่สะใจกับความอร่อย ต้องขอเบิ้ลอีกชามกับเส้นเล็กแห้ง...ถึงเป็นแห้งก็ยังเสิร์ฟมาได้น่ากินเหมือนเดิม แถมยังปรุงแบบบ้านๆ โดยใส่ซีอิ้วหวานราดมาค่อนข้างเยอะ เพื่อช่วยดับคาวเนื้อสดที่ลวกเพียงสุกแบบมีเดียม เช่นเดียวกับเปื่อย ตับ และเครื่องใน โดยมีกระเทียมเจียวราดลงมาด้านบนอีกด้วย คราวนี้นกน้อยเติมเครื่องปรุงอย่างเข้มข้น แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากันคีบตะเกียบกินอย่างเอร็ดอร่อย เนื้อสดนุ่มหวานไม่แพ้ตับ หั่นชิ้นใหญ่ เคี้ยวได้เต็มปากเต็มคำ กระทั่งหมดลงอย่างรวดเร็วอีกเช่นกัน
ร้านอาหาร : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบังสัมมากร
ซอยรามคำแหง 112/1 ถนนรามคำแหง แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ 10240
เปิดเวลา 09.00 – 15.00 น. / หยุดทุกวันศุกร์และตลอดช่วงถือศีลอด โทร 08-7014-8856

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

เมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปชิมขนมจีนร้านนึงย่านปากน้ำที่ปรุงด้วยสูตรและฝีมือความอร่อยตามตำรับพื้นบ้านขนานแท้ แถมยัง

อ่าน 11,432 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

ย่านพุทธมณฑลสาย 3 นกน้อยมีร้านลูกชิ้นปลาเจ้าประจำอยู่ร้านนึงชื่อร้านเหล่าเฮง ร้านนี้ทำลูกชิ้นปลาทั้งแบบ

อ่าน 6,656 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงและข้าวมันไก่ของเจ๊ขก หากได้ลองชิมโดยไม่บอกว่ามาจากร้านไหน ต้องคิดว่ามาจากร้านแถวย่านเก่าราชวงศ์แน่ๆ

อ่าน 1,424 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยสังเกตเห็นร้านผัดไทยอยู่ตรงคิวรถตุ๊กตุ๊ก และใช้ชื่อร้านตามที่ตั้ง ตอนนั้นมีลูกค้าพากันยืนต่อคิวอยู่หลายคน แบบนี้ฝีมือคงไม่ธรรมดาแน่ๆ จึงตัดสินใจแวะชิมดู

อ่าน 9,085 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

บ้านสาขลามีร้านอาหารทะเลเปิดบริการอยู่หลายร้าน ร้านที่นกน้อยติดใจรสอร่อยมากที่สุดต้องยกให้ครัวโพธิ์ทะเล จากคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการรวมอยู่ด้วยกัน ทั้งสด อร่อย และถูก

อ่าน 2,950 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นกน้อยมีภารกิจเข้าไปที่บางหว้า ย่านภาษีเจริญในตอนเช้า เลยได้โอกาสไปชิมของอร่อยดั้งเดิมที่ร้านบางหว้าขาหมู

อ่าน 4,923 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

วันนี้นกน้อยมีภารกิจเดินทางไปที่อำเภอบ้านแพรก เมืองอยุธยา แล้วก็เจอร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึง ติดป้ายชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

อ่าน 1,366 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

ร้านลมโชยอยู่ริมทางเลยจอมบึงออกไปทางเขางู หรือถ้ามาจากถนนเพชรเกษมก็อยู่ถึงก่อนจอมบึงนั่นเอง ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของจอมบึงที่นักชิมรู้จักกันดี

อ่าน 1,708 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

ปกตินกน้อยจะกินต้มเลือดหมูเป็นอาหารเช้าและมื้อเย็น จนเมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปเจอต้มเลือดหมูร้านนึงเปิดขายตอนกลางวันด้วย จึงมีโอกาสแวะกิน

อ่าน 1,601 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน