Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวหลอดซอยข้าง สน. พลับพลาไชย


นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวหลอดซอยข้าง สน. พลับพลาไชย


วันนี้นกน้อยจะพาย้อนอดีตไปชิมอาหารตำรับเก่าที่เคยกินกันมาสมัยเด็กๆ แต่ตอนนี้หาที่เป็นสูตรดั้งเดิมยากแล้ว ด้วยเหตุว่า เป็นอาหารง่ายๆ ใส่เครื่องเครา ดูธรรมดา สร้างมูลค่าไม่ได้ มาถึงยุคนี้จึงต้องเพิ่มเติมเครื่องไปอีกจนกลายเป็นทรงเครื่องไปเสียหมด นั่นคือก๋วยเตี๋ยวหลอด
    ร้านก๋วยเตี๋ยวหลอดร้านนี้อยู่ลึกเข้าไปในซอยด้านข้าง สน. พลับพลาไชย เป็นแผงเล็กๆ ตั้งโต๊ะอยู่หน้าห้องแถว มองเห็นถั่วงอกลวกในกระจาด พร้อมทั้งจานใส่หัวไชโป้วซอย กุ้งแห้ง และต้นหอมซอย ข้างโต๊ะมีลังถึงใบใหญ่ – ครบสูตรเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวหลอด
    เจ้าของร้านเป็นหญิงสาวร่างเล็กชื่อคุณเชอรี่ มีฝีมือปรุงก๋วยเตี๋ยวหลอดได้อย่างอร่อยตามสูตรเดิมไม่ผิดเพี้ยน เพราะเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ของร้านแล้ว โดยรับช่วงต่อจากอาม่าและคุณแม่ หากย้อนไปรุ่นอาม่าขายครั้งแรกก็เนิ่นนานกว่า 60 ปีมาแล้ว ตั้งแต่ครั้งยังหาบขายอยู่หน้าโรงพักในสมัยก่อน แล้วค่อยย้ายมาอยู่หน้าห้องแถวภายหลัง
    กระบวนการปรุงก๋วยเตี๋ยวหลอดของคุณเชอรี่ก็เป็นไปอย่างง่ายๆ เปิดฝารังถังที่มีก๋วยเตี๋ยวหลอดเส้นใหญ่ในกระทงไม้ไผ่ที่อุ่นร้อนไว้ขึ้นมาเทใส่จาน ตามด้วยถั่วงอกลวก และหัวไชโป้วหวาน จากนั้นก็หยิบขวดซีอิ้วดำขึ้นมาเขย่าเทใส่ ให้ซีอิ้วค่อยๆ กระเซ็นลงไปในปริมาณพอเหมาะ แล้วก็ตักกระเทียมเจียวน้ำมันใส่ลงไป โรยกุ้งแห้งและต้นหอมซอยไว้ด้านบน
    ด้วยเครื่องเคราง่ายๆ แบบนี้ แต่พอมองดูน่ากินกว่าแบบทรงเครื่องเสียอีก เครื่องเคราที่ใส่มาเยอะกลบเส้นใหญ่ที่อยู่ข้างใต้แทบมิด แต่ยังเห็นมีกุ้งแห้งฝอยสีแดงตัวจิ๋วติดผสมอยู่ด้วยเป็นเอกลักษณ์ของเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด พอคลุกเส้นกับเครื่องเคราที่พูนอยู่ในชามเข้าด้วยกัน แล้วตักชิมก็รับรู้ถึงรสชาติก๋วยเตี๋ยวหลอดแท้ๆ เป็นความอร่อยเรียบง่ายในตัวเอง ลงตัวส่วนผสมของเส้นใหญ่นุ่มๆ รสหวานของหัวไชโป้วและถั่วงอกอวบน้ำ แกล้มรสเค็มจากซีอิ้วและความมันของกระเทียมเจียว สำทับด้วยกุ้งแห้งชั้นดี – เท่านี้ก็อร่อยได้โดยไม่ต้องเติมเครื่องปรุงให้จัดจ้าน

    เชอรี่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดให้เลือกสองขนาด หรืออาจสั่งแบบเกาเหลาไร้เส้นก็ได้ เส้นหมี่ใส่ในลังถึงอุ่นร้อนเช่นกัน โดยวางอยู่ในจานตรงกลาง ล้อมรอบด้วยกระทงเส้นใหญ่ที่น้องเชอรี่จะค่อยหยิบเติมใส่เวลาที่มีลูกค้าสั่ง นอกจากมานั่งกินที่ร้านแล้ว ลูกค้ายังชอบสั่งใส่ถุงกลับไปมากกว่า แถมยังมีออเดอร์ล่วงหน้ามาคราวละมากๆ แสดงว่า มีคนชอบกินก๋วยเตี๋ยวหลอดดั้งเดิมแบบนี้เยอะทีเดียว

ร้านอาหาร : ก๋วยเตี๋ยวหลอดซอยข้าง สน.พลับพลาไชย
59/18 ถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10110 เปิดเวลา 12.00 – 20.00 น. / ทุกวัน โทร. 09-0914-5545

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: