Facebook Twitter
gPlus 
-

เที่ยวชิม ริมทาง

|


นกน้อยชวนชิม : บ้าน ตำ-ยำ-เตี๋ยว


ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็เป็นธรรมเนียมของเทศกาลสงกรานต์กับวันหยุดยาวลองวีคเอนส์ ส่งผลให้ร้านรวงปิดหยุดขายไปตามๆ กัน โดยเฉพาะบรรดาร้านอาหารต่างๆ นกน้อยก็เลยต้องตระเวนหาที่กินไปเรื่อยๆ จนไปโชคดีเจอร้านอร่อยอีกแห่งหนึ่งอยู่ริมถนนมาเจริญที่หนองแขม มีชื่อเท่ๆ ว่า บ้าน ตำ-ยำ-เตี๋ยว

    พอเข้าไปนั่งภายในร้านที่ปลูกเป็นโรงเรือนโปร่งๆ หลังคามุงจาก นกน้อยรู้สึกผ่อนคลายกับบรรยากาศสบายๆ จากนั้นหยิบใบรายการอาหารที่ร้านเตรียมไว้ให้ มาติ๊กเมนูที่ต้องการ – นกน้อยเลือกสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำข้นเป็นอย่างแรกตามตั้งใจ ตามด้วยตำมะม่วงปูเค็มและลาบสามเห็ด ครบถ้วน 3 ประเภทตามชื่อร้าน พร้อมกับพ่วงคอหมูย่างมาแก้เผ็ดอีกจาน

    สักพักก๋วยเตี๋ยวต้มยำถูกยกมาเสิร์ฟก่อน แค่เห็นหน้าตาก็บอกได้เลยว่า เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นที่น่ากินและถึงเครื่องมาก กินหอมของสมุนไพรทั้งตะไคร้ ใบบะกรูด และผักชีฝรั่งที่ซอยใส่มา แข่งกันโชยกลิ่นหอมฟุ้ง สีสันของพริกและน้ำพริกเผาที่เห็นลอยหน้าอยู่ก็ชวนนึกถึงรสจัดจ้านมาก แต่พอตักน้ำต้มยำขึ้นซดกลับให้รสกลมกล่อมลงตัวพอดี ไม่เผ็ดเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดเกินไป มีฝีมือในการปรุงรสตัดหวานและมันได้อย่างลงตัว สามารถตักน้ำต้มยำขึ้นมาซดได้อย่างอร่อยโดยไม่ต้องกลัวปากพอง ขณะที่เครื่องทะเลทั้งปลา หมึก และกุ้งก็ได้ความสดที่ให้รสหวานเข้ากันกับน้ำต้มยำ

    กินก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสอร่อยไปพร้อมกับแกล้มตำมะม่วงและลาบเห็ดได้เหมาะเหม็ง ตำมะม่วงรสไม่จัดจ้านนัก ออกแนวสลัดฟิวชั่นที่ได้รสเปรี้ยวและกรอบของมะม่วงเป็นจุดเด่นตัดกันความเค็มจากปู คลุกเคล้ากับถั่วฟักยาวกรอบมันและมะเขือเทศหวาน ส่วนลาบเห็ดก็กินเป็นแนวอาหารสุขภาพได้เลย ใช้เห็ดลวกสุกแล้วนำมาหั่นตามยาว ปรุงเข้ากับเครื่องเคราของลาบแบบอีสาน ราดน้ำปรุงฉ่ำได้ความหวานของเห็ดแกล้มรสเปรี้ยวแซ่บของยำลาบได้พอดี กินแนมกับใบสะระแหน่ถูกใจนกน้อยมาก – กระทั่งคอหมูย่างก็ยังย่างได้น่ากิน ผิวนอกไม่แห้งเกรียม ยังคงฉ่ำมัน ขณะเนื้อส่วนคอหมูไม่ติดมันมาก หมักปรุงซอสและย่างได้นุ่มกำลังดี จิ้มกับน้ำจิ้มพริกป่นใส่ข้าวคั่วตัดเลี่ยนได้อย่างอร่อย    เพียงเลือกอาหารมา 4 อย่างก็อร่อยถูกใจนกน้อยไปหมด จนอยากชิมบรรดูเมนู ตำ-ยำ-เตี๋ยวตามรายการให้ครบครัน แน่นอน! นกน้อยคงต้องแวะเวียนมาอีกหลายครั้ง

ร้านอาหาร : บ้าน ตำ-ยำ-เตี๋ยว
727/1 ถ.มาเจริญ แขวงหนองแขม เขตหนองแขม 10160
เปิดเวลา 08.00 – 21.00 น. / หยุดวันจันทร์
โทร. 08-9778-9877

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

เมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปชิมขนมจีนร้านนึงย่านปากน้ำที่ปรุงด้วยสูตรและฝีมือความอร่อยตามตำรับพื้นบ้านขนานแท้ แถมยัง

อ่าน 11,432 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

ย่านพุทธมณฑลสาย 3 นกน้อยมีร้านลูกชิ้นปลาเจ้าประจำอยู่ร้านนึงชื่อร้านเหล่าเฮง ร้านนี้ทำลูกชิ้นปลาทั้งแบบ

อ่าน 6,656 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงและข้าวมันไก่ของเจ๊ขก หากได้ลองชิมโดยไม่บอกว่ามาจากร้านไหน ต้องคิดว่ามาจากร้านแถวย่านเก่าราชวงศ์แน่ๆ

อ่าน 1,424 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยสังเกตเห็นร้านผัดไทยอยู่ตรงคิวรถตุ๊กตุ๊ก และใช้ชื่อร้านตามที่ตั้ง ตอนนั้นมีลูกค้าพากันยืนต่อคิวอยู่หลายคน แบบนี้ฝีมือคงไม่ธรรมดาแน่ๆ จึงตัดสินใจแวะชิมดู

อ่าน 9,085 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

บ้านสาขลามีร้านอาหารทะเลเปิดบริการอยู่หลายร้าน ร้านที่นกน้อยติดใจรสอร่อยมากที่สุดต้องยกให้ครัวโพธิ์ทะเล จากคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการรวมอยู่ด้วยกัน ทั้งสด อร่อย และถูก

อ่าน 2,950 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นกน้อยมีภารกิจเข้าไปที่บางหว้า ย่านภาษีเจริญในตอนเช้า เลยได้โอกาสไปชิมของอร่อยดั้งเดิมที่ร้านบางหว้าขาหมู

อ่าน 4,923 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

วันนี้นกน้อยมีภารกิจเดินทางไปที่อำเภอบ้านแพรก เมืองอยุธยา แล้วก็เจอร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึง ติดป้ายชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

อ่าน 1,366 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

ร้านลมโชยอยู่ริมทางเลยจอมบึงออกไปทางเขางู หรือถ้ามาจากถนนเพชรเกษมก็อยู่ถึงก่อนจอมบึงนั่นเอง ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของจอมบึงที่นักชิมรู้จักกันดี

อ่าน 1,708 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

ปกตินกน้อยจะกินต้มเลือดหมูเป็นอาหารเช้าและมื้อเย็น จนเมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปเจอต้มเลือดหมูร้านนึงเปิดขายตอนกลางวันด้วย จึงมีโอกาสแวะกิน

อ่าน 1,601 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน