Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : บ้าน ตำ-ยำ-เตี๋ยว


นกน้อยชวนชิม : บ้าน ตำ-ยำ-เตี๋ยว


ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็เป็นธรรมเนียมของเทศกาลสงกรานต์กับวันหยุดยาวลองวีคเอนส์ ส่งผลให้ร้านรวงปิดหยุดขายไปตามๆ กัน โดยเฉพาะบรรดาร้านอาหารต่างๆ นกน้อยก็เลยต้องตระเวนหาที่กินไปเรื่อยๆ จนไปโชคดีเจอร้านอร่อยอีกแห่งหนึ่งอยู่ริมถนนมาเจริญที่หนองแขม มีชื่อเท่ๆ ว่า บ้าน ตำ-ยำ-เตี๋ยว

    พอเข้าไปนั่งภายในร้านที่ปลูกเป็นโรงเรือนโปร่งๆ หลังคามุงจาก นกน้อยรู้สึกผ่อนคลายกับบรรยากาศสบายๆ จากนั้นหยิบใบรายการอาหารที่ร้านเตรียมไว้ให้ มาติ๊กเมนูที่ต้องการ – นกน้อยเลือกสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำข้นเป็นอย่างแรกตามตั้งใจ ตามด้วยตำมะม่วงปูเค็มและลาบสามเห็ด ครบถ้วน 3 ประเภทตามชื่อร้าน พร้อมกับพ่วงคอหมูย่างมาแก้เผ็ดอีกจาน

    สักพักก๋วยเตี๋ยวต้มยำถูกยกมาเสิร์ฟก่อน แค่เห็นหน้าตาก็บอกได้เลยว่า เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นที่น่ากินและถึงเครื่องมาก กินหอมของสมุนไพรทั้งตะไคร้ ใบบะกรูด และผักชีฝรั่งที่ซอยใส่มา แข่งกันโชยกลิ่นหอมฟุ้ง สีสันของพริกและน้ำพริกเผาที่เห็นลอยหน้าอยู่ก็ชวนนึกถึงรสจัดจ้านมาก แต่พอตักน้ำต้มยำขึ้นซดกลับให้รสกลมกล่อมลงตัวพอดี ไม่เผ็ดเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดเกินไป มีฝีมือในการปรุงรสตัดหวานและมันได้อย่างลงตัว สามารถตักน้ำต้มยำขึ้นมาซดได้อย่างอร่อยโดยไม่ต้องกลัวปากพอง ขณะที่เครื่องทะเลทั้งปลา หมึก และกุ้งก็ได้ความสดที่ให้รสหวานเข้ากันกับน้ำต้มยำ

    กินก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสอร่อยไปพร้อมกับแกล้มตำมะม่วงและลาบเห็ดได้เหมาะเหม็ง ตำมะม่วงรสไม่จัดจ้านนัก ออกแนวสลัดฟิวชั่นที่ได้รสเปรี้ยวและกรอบของมะม่วงเป็นจุดเด่นตัดกันความเค็มจากปู คลุกเคล้ากับถั่วฟักยาวกรอบมันและมะเขือเทศหวาน ส่วนลาบเห็ดก็กินเป็นแนวอาหารสุขภาพได้เลย ใช้เห็ดลวกสุกแล้วนำมาหั่นตามยาว ปรุงเข้ากับเครื่องเคราของลาบแบบอีสาน ราดน้ำปรุงฉ่ำได้ความหวานของเห็ดแกล้มรสเปรี้ยวแซ่บของยำลาบได้พอดี กินแนมกับใบสะระแหน่ถูกใจนกน้อยมาก – กระทั่งคอหมูย่างก็ยังย่างได้น่ากิน ผิวนอกไม่แห้งเกรียม ยังคงฉ่ำมัน ขณะเนื้อส่วนคอหมูไม่ติดมันมาก หมักปรุงซอสและย่างได้นุ่มกำลังดี จิ้มกับน้ำจิ้มพริกป่นใส่ข้าวคั่วตัดเลี่ยนได้อย่างอร่อย    เพียงเลือกอาหารมา 4 อย่างก็อร่อยถูกใจนกน้อยไปหมด จนอยากชิมบรรดูเมนู ตำ-ยำ-เตี๋ยวตามรายการให้ครบครัน แน่นอน! นกน้อยคงต้องแวะเวียนมาอีกหลายครั้ง

ร้านอาหาร : บ้าน ตำ-ยำ-เตี๋ยว
727/1 ถ.มาเจริญ แขวงหนองแขม เขตหนองแขม 10160
เปิดเวลา 08.00 – 21.00 น. / หยุดวันจันทร์
โทร. 08-9778-9877

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: