Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : ข้าวต้มเป็ดเป็ดอ้วน


นกน้อยชวนชิม : ข้าวต้มเป็ดเป็ดอ้วน


ย่านประตูผีตรงแยกสำราญราษฎร์เป็นย่านเก่าที่มีของอร่อยควบคู่กับผัดไทยเจ้าดังอีกอย่างคือ ข้าวต้มเป็ดประตูผีที่เปิดขายมาไม่ต่ำกว่า 40 ปี สืบต่อกันมาเข้าสู่รุ่นที่ 3 แล้ว...นกน้อยก็กินมาตั้งแต่ยังนุ่งขาสั้น ตอนนี้ยังแวะเวียนไปชิมบ่อยๆ

   ร้านข้าวต้มเป็ดประตูผีเป็นชื่อเรียกกันง่ายๆ ตามย่านเก่า แต่ชื่อจริงๆ ของร้านนี้คือ ร้านเป็ดอ้วน อยู่ลึกเข้าไปในถนนสายเล็กๆ หรือซอยสำราญราษฎร์ที่เลาะรั้ววัดราชนัดดา หน้าร้านมีเครื่องข้าวต้มใส่หม้อวางเรียงอยู่เต็มโต๊ะเคาเตอร์เตรียมปรุง แล้วไม่ได้มีแต่เนื้อเป็ดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มสุกจนนุ่มและปรุงรสมาแล้ว แต่ยังมีเนื้อเป็ดรวมเครื่องใน กระเพาะหมู เนื้อปลากะพง หมูสับ ไส้เป็ด ปีกและขาเป็ด รวมทั้งไส้หมูพะโล้ด้วยเตรียมไว้ให้ลูกค้าสั่งได้ตามชอบ ซึ่ง

   นกน้อยไปทีไรต้องสั่งข้าวต้มเป็ดเสมอ แล้วก็เป็นแบบรวมของเครื่องใน จะได้กินครบเครื่อง ทั้งเนื้อเป็ดและเครื่องใน โดยเฉพาะกึ๋นกรุบๆ กระบวนทำก็เป็นไปอย่างง่าย โดยตักข้าวต้มใส่ชามพร้อมกับเติมน้ำซุปลงไปเพิ่มรสหวานให้ซดน้ำข้าวต้มได้อร่อยขึ้น จากนั้นก็ตักเนื้อเป็ดกับเครื่องในและน้ำซุปต้มเป็ด รวมทั้งเลือดเป็ดใส่ลงไป โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตั่งฉ่าย และหอมผักชีซอยซอยก็ยกเสิร์ฟได้เลย

   ปรุงใส่ชามง่ายๆ แบบนี้ก็เพราะเตรียมเครื่องต่างๆ ไว้ล่วงหน้าแล้ว พอยกมาเสิร์ฟนกน้อยก็แค่ตักพริกน้ำส้มเติมรสนิดหน่อย ใส่พริกไทยเพิ่มความเผ็ดร้อนนิดนึง คลุกข้าวต้มเป็ดในชามเข้าด้วยกันก็กินได้อร่อยๆ แบบง่ายๆ จนหมดชาม แบบว่าขอดน้ำข้าวต้มแห้งชามทุกที อร่อยทั้งน้ำซุป แล้วก็เนื้อและเครื่องในเป็ด รวมทั้งเลือดเป็ดก้อนเล็กๆ นิ่มๆ

   ปกตินกน้อยจะสั่งเกาเหลาไส้เป็ดมากินแกล้มกับข้าวต้ม เป็นไส้เป็ดที่ผ่านการล้างอย่างสะอาด แล้วนำไปต้มและแช่น้ำเปล่าสลับกันอยู่หลายครั้ง จนออกมาเป็นไส้แก้วสีขาว เวลาสั่งก็ตัดเป็นท่อนไม่ยาวมากใส่ชาม ตักน้ำซุปเติมลงไป โรยหน้าด้วยหอมซอยยกเสิร์ฟได้เลย – ไส้แก้วเคี้ยวกรุบกรับเพลินมาก จิ้มกินกับน้ำส้มพริกเหลืองมันเค็มจี๊ดจ๊าด   หรือถ้าใครจะสั่งปีกและตีนเป็ดแยกใส่จานมากินเล่นกับข้าวต้มก็ได้ ทั้งปีกและตีนเป็ดต้มจนเปื่อยกินได้สบาย เพราะเปื่อยร่อนแทะง่าย ได้รสมันและไร้กลิ่นกวนใจ เอามาจิ้มกับพริกน้ำส้มเหมือนกัน เช่นเดียวกับไส้หมูพะโล้หั่นเป็นท่อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน หรือถ้าจะกินกับข้าวสวยก็ยังมีไก่ผัดขิงตักราดข้าวอีกด้วย

ร้านอาหาร : ร้านข้าวต้มเป็ดเป็ดอ้วน
112 ซอยสำราญราษฎร์ แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เปิดเวลา 11.00 – 23.00 น. / ทุกวัน โทร. 0-2222-5999

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: