Facebook Twitter
gPlus 
-

เที่ยวชิม ริมทาง

|


นกน้อยชวนชิม : ข้าวต้มเป็ดเป็ดอ้วน


ย่านประตูผีตรงแยกสำราญราษฎร์เป็นย่านเก่าที่มีของอร่อยควบคู่กับผัดไทยเจ้าดังอีกอย่างคือ ข้าวต้มเป็ดประตูผีที่เปิดขายมาไม่ต่ำกว่า 40 ปี สืบต่อกันมาเข้าสู่รุ่นที่ 3 แล้ว...นกน้อยก็กินมาตั้งแต่ยังนุ่งขาสั้น ตอนนี้ยังแวะเวียนไปชิมบ่อยๆ

   ร้านข้าวต้มเป็ดประตูผีเป็นชื่อเรียกกันง่ายๆ ตามย่านเก่า แต่ชื่อจริงๆ ของร้านนี้คือ ร้านเป็ดอ้วน อยู่ลึกเข้าไปในถนนสายเล็กๆ หรือซอยสำราญราษฎร์ที่เลาะรั้ววัดราชนัดดา หน้าร้านมีเครื่องข้าวต้มใส่หม้อวางเรียงอยู่เต็มโต๊ะเคาเตอร์เตรียมปรุง แล้วไม่ได้มีแต่เนื้อเป็ดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มสุกจนนุ่มและปรุงรสมาแล้ว แต่ยังมีเนื้อเป็ดรวมเครื่องใน กระเพาะหมู เนื้อปลากะพง หมูสับ ไส้เป็ด ปีกและขาเป็ด รวมทั้งไส้หมูพะโล้ด้วยเตรียมไว้ให้ลูกค้าสั่งได้ตามชอบ ซึ่ง

   นกน้อยไปทีไรต้องสั่งข้าวต้มเป็ดเสมอ แล้วก็เป็นแบบรวมของเครื่องใน จะได้กินครบเครื่อง ทั้งเนื้อเป็ดและเครื่องใน โดยเฉพาะกึ๋นกรุบๆ กระบวนทำก็เป็นไปอย่างง่าย โดยตักข้าวต้มใส่ชามพร้อมกับเติมน้ำซุปลงไปเพิ่มรสหวานให้ซดน้ำข้าวต้มได้อร่อยขึ้น จากนั้นก็ตักเนื้อเป็ดกับเครื่องในและน้ำซุปต้มเป็ด รวมทั้งเลือดเป็ดใส่ลงไป โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตั่งฉ่าย และหอมผักชีซอยซอยก็ยกเสิร์ฟได้เลย

   ปรุงใส่ชามง่ายๆ แบบนี้ก็เพราะเตรียมเครื่องต่างๆ ไว้ล่วงหน้าแล้ว พอยกมาเสิร์ฟนกน้อยก็แค่ตักพริกน้ำส้มเติมรสนิดหน่อย ใส่พริกไทยเพิ่มความเผ็ดร้อนนิดนึง คลุกข้าวต้มเป็ดในชามเข้าด้วยกันก็กินได้อร่อยๆ แบบง่ายๆ จนหมดชาม แบบว่าขอดน้ำข้าวต้มแห้งชามทุกที อร่อยทั้งน้ำซุป แล้วก็เนื้อและเครื่องในเป็ด รวมทั้งเลือดเป็ดก้อนเล็กๆ นิ่มๆ

   ปกตินกน้อยจะสั่งเกาเหลาไส้เป็ดมากินแกล้มกับข้าวต้ม เป็นไส้เป็ดที่ผ่านการล้างอย่างสะอาด แล้วนำไปต้มและแช่น้ำเปล่าสลับกันอยู่หลายครั้ง จนออกมาเป็นไส้แก้วสีขาว เวลาสั่งก็ตัดเป็นท่อนไม่ยาวมากใส่ชาม ตักน้ำซุปเติมลงไป โรยหน้าด้วยหอมซอยยกเสิร์ฟได้เลย – ไส้แก้วเคี้ยวกรุบกรับเพลินมาก จิ้มกินกับน้ำส้มพริกเหลืองมันเค็มจี๊ดจ๊าด   หรือถ้าใครจะสั่งปีกและตีนเป็ดแยกใส่จานมากินเล่นกับข้าวต้มก็ได้ ทั้งปีกและตีนเป็ดต้มจนเปื่อยกินได้สบาย เพราะเปื่อยร่อนแทะง่าย ได้รสมันและไร้กลิ่นกวนใจ เอามาจิ้มกับพริกน้ำส้มเหมือนกัน เช่นเดียวกับไส้หมูพะโล้หั่นเป็นท่อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน หรือถ้าจะกินกับข้าวสวยก็ยังมีไก่ผัดขิงตักราดข้าวอีกด้วย

ร้านอาหาร : ร้านข้าวต้มเป็ดเป็ดอ้วน
112 ซอยสำราญราษฎร์ แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เปิดเวลา 11.00 – 23.00 น. / ทุกวัน โทร. 0-2222-5999

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

เมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปชิมขนมจีนร้านนึงย่านปากน้ำที่ปรุงด้วยสูตรและฝีมือความอร่อยตามตำรับพื้นบ้านขนานแท้ แถมยัง

อ่าน 11,437 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

ย่านพุทธมณฑลสาย 3 นกน้อยมีร้านลูกชิ้นปลาเจ้าประจำอยู่ร้านนึงชื่อร้านเหล่าเฮง ร้านนี้ทำลูกชิ้นปลาทั้งแบบ

อ่าน 6,662 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงและข้าวมันไก่ของเจ๊ขก หากได้ลองชิมโดยไม่บอกว่ามาจากร้านไหน ต้องคิดว่ามาจากร้านแถวย่านเก่าราชวงศ์แน่ๆ

อ่าน 1,427 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยสังเกตเห็นร้านผัดไทยอยู่ตรงคิวรถตุ๊กตุ๊ก และใช้ชื่อร้านตามที่ตั้ง ตอนนั้นมีลูกค้าพากันยืนต่อคิวอยู่หลายคน แบบนี้ฝีมือคงไม่ธรรมดาแน่ๆ จึงตัดสินใจแวะชิมดู

อ่าน 9,085 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

บ้านสาขลามีร้านอาหารทะเลเปิดบริการอยู่หลายร้าน ร้านที่นกน้อยติดใจรสอร่อยมากที่สุดต้องยกให้ครัวโพธิ์ทะเล จากคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการรวมอยู่ด้วยกัน ทั้งสด อร่อย และถูก

อ่าน 2,959 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นกน้อยมีภารกิจเข้าไปที่บางหว้า ย่านภาษีเจริญในตอนเช้า เลยได้โอกาสไปชิมของอร่อยดั้งเดิมที่ร้านบางหว้าขาหมู

อ่าน 4,923 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

วันนี้นกน้อยมีภารกิจเดินทางไปที่อำเภอบ้านแพรก เมืองอยุธยา แล้วก็เจอร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึง ติดป้ายชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

อ่าน 1,372 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

ร้านลมโชยอยู่ริมทางเลยจอมบึงออกไปทางเขางู หรือถ้ามาจากถนนเพชรเกษมก็อยู่ถึงก่อนจอมบึงนั่นเอง ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของจอมบึงที่นักชิมรู้จักกันดี

อ่าน 1,723 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

ปกตินกน้อยจะกินต้มเลือดหมูเป็นอาหารเช้าและมื้อเย็น จนเมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปเจอต้มเลือดหมูร้านนึงเปิดขายตอนกลางวันด้วย จึงมีโอกาสแวะกิน

อ่าน 1,611 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน