Facebook Twitter
gPlus 
-

เที่ยวชิม ริมทาง

|


นกน้อยชวนชิม : ศิริพรโภชนา


อย่างที่นกน้อยเคยบอกอยู่เสมอว่า ย่านศาลาวาการ กทม. หรือเสาชิงช้าเป็นเสมือนเมืองหลวงของข้าวหมูแดง เพราะมีร้านข้าวหมูแดงมาตั้งกระจายกันอยู่ละแวกนี้หลายร้าน แต่ละร้านล้วนเป็นร้านเก่าแก่มีประวัติความเป็นมาคู่กับย่านเก่าพระนครแถบนี้ ดังนั้นเรื่องฝีมือความอร่อยก็ไม่เป็นที่สงสัยแต่อย่างใด ไม่งั้นก็คงไม่เปิดขายยืนยาวมาจนถึงขนาดนี้    อย่างร้านศิริพรโภชนาที่ตั้งอยู่หัวถนนมหรรณพทางซ้ายมือ ตัวร้านในตึกแถวแคบๆ ลึกก็บอกถึงความเก่าแก่ได้อย่างดี ยิ่งด้านนึงของร้านตั้งตู้กระจกกรอบไม้ทรงสูงได้บรรยากาศร้านเก่ายิ่งขึ้น ข้างในตู้มีทั้งหมูแดง หมูกรอบ และกุนเชียงห้อยแขวนอยู่แน่น ขณะที่อีกด้านนึงตั้งหม้อหลายใบบนเคาเตอร์ ใส่ของหลายอย่างทั้งปลา หมูสับ กระเพาะหมู ปีกและไส้เป็ด เรียงเอาไว้ ของพวกนี้ทำให้ร้านศิริพรโภชนาต่างไปจากร้านข้าวหมูแดงอื่นๆ ในย่านนี้หรือที่ไหน เพราะขายอาหารคาวเป็นเมนูเด็ดรวมอยู่ด้วยหลายอย่าง โดยเฉพาะต้มยำปลาและผัดปลาคื่นช่าย นอกจากนี้ก็มีแกงจืดและข้าวต้ม    ข้าวหมูแดงร้านศิริพรโภชนาครบเครื่องทั้งหมูแดง หมูกรอบ และกุนเชียง พร้อมทั้งไข่ต้มสีคล้ำแบบไข่พะโล้นั่นเอง ไข่ต้มพะแบบนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของร้านข้าวหมูแดงย่านเสาชิงช้า เช่นเดียวกับน้ำราดข้นๆ สีคล้ำที่ออกรสหวานนำอมเค็มเล็กน้อย คลุกกับข้าวสวยเม็ดร่วนและหมูสามอย่างได้อร่อยมาก ทั้งหมูแดงที่ผ่านการย่างอย่างชำนาญ คัดเลือกสันหมูชั้นดีหมักซอสและเครื่องปรุงได้พอเหมาะพอดี จนสุกออกมาผิวนอกสีชมพู หั่นเป็นชิ้นเล็ก เคี้ยวกินได้อย่างนุ่มอร่อย ส่วนหมูกรอบก็เน้นสามชั้นที่ชั้นมันบางน้อย ย่างได้กรอบนอกทั้งแผ่น ขณะที่เนื้อด้านในสุกนิ่มและไม่มันมาก เคี้ยวได้ความกรอบและรสอร่อยของเนื้อหมูสามชั้น เติมรสจากน้ำราดได้อร่อยเข้ากัน กุนเชียงก็ย่างแห้งจนเคี้ยวได้รสหมูล้วนเต็มคำ    นกน้อยไปกินข้าวหมูแดงร้านศิริพรโภชนาทีไร ต้องสั่งต้มยำปลาชามเล็กมาซดน้ำจี๊ดจ๊าดแกล้มข้าวหมูแดงด้วยเสมอ ถ้ามาหลายคนก็มีผัดปลาคื่นช่ายมาด้วย ถือเป็นธรรมเนียมประจำสำหรับที่นี่ – ต้มยำใส่เนื้อปลาทะเล (น่าจะเป็นกระพงแดง) พร้อมทั้งมีของพิเศษเป็นไข่ปลาหั่นใส่มาเป็นก้อน ปรุงแบบต้มยำน้ำข้น เข้มข้นด้วยตะไคร้ใบมะกรูด ปรุงรสได้เปรี้ยวเผ็ดจี๊ดจ๊าด แถมด้วยน้ำพริกเผาตัดรสหวานมันตามสูตร กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเด็ด แต่มาร้านศิริพรโภชนาทั้งที่ก็ต้องสั่งมาซดคู่กับข้าวหมูแดงถึงจะสมกับร้านนี้

ร้านอาหาร : ร้านศิริพรโภชนา
152 หัวถนนมหรรณพ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เปิดเวลา 07.00 – 19.30 น. / ทุกวัน โทร. 08-1734-0016

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

นกน้อยชวนชิม : ขนมจีนป้าติ๋ม

เมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปชิมขนมจีนร้านนึงย่านปากน้ำที่ปรุงด้วยสูตรและฝีมือความอร่อยตามตำรับพื้นบ้านขนานแท้ แถมยัง

อ่าน 11,437 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

นกน้อยชวนชิม : เหล่าเฮงลูกชิ้นปลา

ย่านพุทธมณฑลสาย 3 นกน้อยมีร้านลูกชิ้นปลาเจ้าประจำอยู่ร้านนึงชื่อร้านเหล่าเฮง ร้านนี้ทำลูกชิ้นปลาทั้งแบบ

อ่าน 6,662 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงเจ๊ขก

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตำลึงและข้าวมันไก่ของเจ๊ขก หากได้ลองชิมโดยไม่บอกว่ามาจากร้านไหน ต้องคิดว่ามาจากร้านแถวย่านเก่าราชวงศ์แน่ๆ

อ่าน 1,427 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยชวนชิม : ผัดไทยตุ๊กตุ๊ก

นกน้อยสังเกตเห็นร้านผัดไทยอยู่ตรงคิวรถตุ๊กตุ๊ก และใช้ชื่อร้านตามที่ตั้ง ตอนนั้นมีลูกค้าพากันยืนต่อคิวอยู่หลายคน แบบนี้ฝีมือคงไม่ธรรมดาแน่ๆ จึงตัดสินใจแวะชิมดู

อ่าน 9,085 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

นกน้อยชวนชิม : ครัวโพธิ์ทะเล

บ้านสาขลามีร้านอาหารทะเลเปิดบริการอยู่หลายร้าน ร้านที่นกน้อยติดใจรสอร่อยมากที่สุดต้องยกให้ครัวโพธิ์ทะเล จากคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการรวมอยู่ด้วยกัน ทั้งสด อร่อย และถูก

อ่าน 2,959 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

นกน้อยชวนชิม : บางหว้าขาหมู

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว นกน้อยมีภารกิจเข้าไปที่บางหว้า ย่านภาษีเจริญในตอนเช้า เลยได้โอกาสไปชิมของอร่อยดั้งเดิมที่ร้านบางหว้าขาหมู

อ่าน 4,923 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

นกน้อยชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

วันนี้นกน้อยมีภารกิจเดินทางไปที่อำเภอบ้านแพรก เมืองอยุธยา แล้วก็เจอร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนึง ติดป้ายชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเรือบุญล้ำ

อ่าน 1,372 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

นกน้อยชวนชิม : ร้านลมโชย

ร้านลมโชยอยู่ริมทางเลยจอมบึงออกไปทางเขางู หรือถ้ามาจากถนนเพชรเกษมก็อยู่ถึงก่อนจอมบึงนั่นเอง ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ของจอมบึงที่นักชิมรู้จักกันดี

อ่าน 1,723 คน SHARE ความคิดเห็น
นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

นกน้อยชวนชิม : อ้าเลือดหมู

ปกตินกน้อยจะกินต้มเลือดหมูเป็นอาหารเช้าและมื้อเย็น จนเมื่อเร็วๆ นี้นกน้อยไปเจอต้มเลือดหมูร้านนึงเปิดขายตอนกลางวันด้วย จึงมีโอกาสแวะกิน

อ่าน 1,611 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน