Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : บะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้ง


นกน้อยชวนชิม : บะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้ง


เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนกน้อยโชคดีไปเจอร้านบะหมี่เก่าแก่เจ้านึงเข้าโดยบังเอิญ ระหว่างไปวัดสุนทรธรรมทานหรือวัดแค นางเลิ้ง แล้วเดินลัดออกด้านหลังวัดไปตาม ถ.พะเนียง ก็ให้ไปเจอร้านบะหมี่อยู่ในคูหาห้องแถวเก่าๆ ริมถนน โดยมีป้ายบอกเพียงว่า บะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้ง เท่านั้น และที่สะดุดตามากก็คือ คุณป้าคนขายที่อยู่ในวัยสูงอายุ แต่ก็ยังลวกเส้นบะหมี่และปรุงเครื่องอย่างคล่องแคล่ว ท่ามกลางลูกค้าที่นั่งอยู่เต็มทุกโต๊ะในช่วงพักกลางวัน

    เห็นเช่นนั้นนกน้อยก็ตัดสินได้เลยว่า ร้านที่คนขายอายุมากและลูกค้าแน่นขนาดนี้ ต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ คงผ่านไปเฉยๆ ไม่ได้ ต้องแวะชิมให้รู้รส อย่าให้เสียเที่ยว – พอเลือกเก้าอี้ว่างตรงโต๊ะหน้าร้านได้แล้ว ก็สั่งบะหมี่เกี๊ยวน้ำมาประเดิม

    สักครู่ใหญ่ๆ คุณลุงผู้ชายก็ยกชามบะหมี่มาเสิร์ฟ เป็นบะหมี่เกี๊ยวน้ำที่จัดเต็มแบบชามพิเศษ แล้วก็ไม่ได้มีเพียงหมูแดงอย่างบะหมี่ทั่วไป แต่มีเครื่องครบครัน ทั้งลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง และฮื่อก้วย ใส่รวมกันมาอย่างน่ากิน – นกน้อยรีบตักน้ำซุปโชยกลิ่นหอมขึ้นชิมก่อนเลย ลิ้นก็สัมผัสได้ถึงความหวานเนียนของน้ำต้มกระดูกแท้ๆ น้ำซุปสูตรง่ายๆ ดั้งเดิมแบบนี้นี้ก็ได้ใจนกน้อยไปครึ่งนึงแล้ว จากนั้นก็ตักก้อนเกี๊ยวกินพร้อมกับน้ำซุป เป็นเกี๊ยวที่แผ่นแป้งบางมาก หมูสับก็ใส่มาค่อนข้างเยอะ
    พอชิมน้ำซุปถูกปากเข้า นกน้อยก็เลยไม่ต้องเติมเครื่องปรุงเพิ่ม คีบบะหมี่กับเครื่องต่างๆ กินอย่างเอร็ดอร่อยได้เลย ทั้งเส้นบะหมี่ไข่ก็เหนียวนุ่มมาก หมูแดงก็นุ่มดีและปรุงรสได้อร่อยมาก ส่วนพวกเครื่องปลาก็เลือกสรรมาอย่างดี ไร้ความคาวให้เสียรสบะหมี่น้ำ – เรียกว่าเป็นบะหมี่เกี๊ยวที่อร่อยแบบง่ายๆ แถมให้ปริมาณเยอะขนาดนี้ จึงไม่แปลกใจที่มีลูกค้าอุดหนุนแน่นร้าน
    ถึงจัดบะหมี่เกี๊ยวน้ำชามใหญ่ไปแล้ว แต่ด้วยความอร่อยนกน้อยจึงต้องขอบะหมี่แห้งอีกชาม คราวนี้ขอบะหมี่ก้อนเดียวแบบปกติ พอเหมาะกำลังดี คลุกเข้ากับหมูแดงและเครื่องลูกชิ้นทั้งหลาย พร้อมกับปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิด ก็อิ่มอร่อยอีกชาม    พออิ่มแปร้แล้ว ประกอบกับลูกค้าเริ่มซา นกน้อยก็จึงสอบถามคุณป้าคนขายได้ความว่าชื่อคุณณัฐพร ตอนนี้อายุก็กว่า 70 ปี แต่ก็ยังแข็งแรงขายบะหมี่ได้ทุกวัน โดยช่วยคุณแม่เข็นรถขายตั้งแต่เด็กๆ เฉพาะมาเปิดที่หลังวัดแคนี่ก็ประมาณ 30 ปีแล้ว


    คุณป้าณัฐพรบอกว่า สูตรบะหมี่กวางตุ้งก็ยึดตามตำรับของคุณแม่ โดยของที่ทางร้านเน้นมากก็คือ น้ำซุปที่ใช้กระดูกเอียเล้งเน้นติดเนื้อมากหน่อย จึงได้น้ำซุปรสหวานมากเป็นพิเศษ อีกอย่างคือหมูแดงใช้สันหมูมาย่างอบเองทุกวันด้วยสูตรปุงรสดั้งเดิม ที่สำคัญคือต้องย่างด้วยถ่านโกงกางถึงจะได้ไปแรงและสม่ำเสมอให้เนื้อหมูสุกออกมาพอดี

ร้านอาหาร: บะหมี่เกี๊ยวกวางตุ้ง
เลขที่ 289 หลังวัดแค นางเลิ้ง ถ.พะเนียง แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100 เปิดเวลา 10.00 – 17.00 น. / ทุกวัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: