Travel Update :

นกน้อยชวนชิม : ตี๋หมี่เกี๊ยว สะพานควาย


นกน้อยชวนชิม : ตี๋หมี่เกี๊ยว สะพานควาย


ปากซอยโรงหนังมงคลราม่า (เก่า) ย่านสะพานควายมีบะหมี่หมูแดงเจ้าอร่อยเปิดขายในช่วงกลางวัน เป็นบะหมี่รถเข็นริมทางที่ดูธรรมดาๆ เหมือนที่ขายกันอยู่ทั่วไป แต่กลับมีฝีมือปรุงบะหมี่ชั้นเลิศ ถึงขนาดหากไปตอนเที่ยงต้องรอคิวนานทั้งโต๊ะนั่งและบะหมี่ เพราะลูกค้าคิวยาวมาก ไหนจะซื้อใส่ห่อกลับไปอีกก็มาก


    บะหมี่รถเข็นร้านนี้ชื่อง่ายๆ ว่า “ตี๋หมี่เกี๊ยว ตามชื่อหนุ่มร่างสันทัดเจ้าของร้านที่ยืนลวกเส้นบะหมี่อย่างพิถีพิถันและคล่องแคล่วทั้งน้ำร้อนในหม้อซุปและไปแช่น้ำเปล่าให้คลายตัว ดูแล้วต้องผ่านการฝึกปรือได้รับถ่ายทอดมาอย่างดี อีกทั้งหมูแดงท่อนยาวที่ห้อยแขวนในตู้ก็ผ่านการย่างแลดูน่ากิน เป็นส่วนสันหมูที่คงนุ่มมาก ชวนให้อยากลองชิมเต็มที
    พอลูกค้าบางตา นกน้อยก็ได้ชิมบะหมี่เกี๋ยวน้ำสมใจ จัดเสิร์ฟมาหน้าตาดีซะด้วย เส้นบะหมี่บางๆ เยอะเต็มชาม หมูแดงก็หั่นชิ้นใหญ่ ขอบนอกออกสีชมพูเรื่อๆ เกี๊ยวก็ใส่หมูสับและห่อเป็นแผ่นแลดูแป้งเกี๊ยวบางดีด้วย แล้วยังมีลูกชิ้นใส่มาลูกนึง – นกน้อยรีบตักน้ำซุปอุ่นๆ ขึ้นชิมก่อนจะเย็นชืด

    น้ำซุปไม่เพียงให้รสหวานของน้ำต้มกระดูก แต่ยังเหมือนมีรสของผักใส่ต้มไปด้วย ซดได้อร่อยเพลินรื่นคอมาก นี่ถ้าสั่งเกี๊ยวน้ำมาคงได้กินเป็นซุปหรือแกงจืดได้เลย กินเกี๊ยวตามไปก็ได้รสของเกี๊ยวนิ่มๆ แบบแทบละลายในปากที่เจอไม่บ่อยนัก เลยคีบเส้นบะหมี่กินบ้างก็เป็นบะหมี่ไข่นุ่มๆ ดีจัง บะหมี่อร่อยๆ แบบนี้นี่เองลูกค้าถึงได้ติดใจ ยังคีบกินพร้อมกับหมูแดงออกรสหวานเค็มกับเนื้อนุ่มๆ เข้ากันมาก โดยไม่ต้องปรุง ส่วนใหญ่ชอบรสชาติเข้มข้นแบบก๋วยเตี๋ยวก็เติมเครื่องปรุงได้ตามชอบ
    นกน้อยยังไม่สมใจต้องจัดบะหมี่แห้งอีกชาม คราวนี้ถึงได้เห็นกากหมูก้อนเล็กๆ ที่ใส่มาให้ด้วย ช่วยส่งกลิ่นหอมคู่กับกระเทียมเจียว ส่วนเครื่องเคราอย่างอื่นยังใส่ครบครัน บะหมี่แห้งแบบนี้ชิ้นหมูแดงยิ่งดูน่ากินมาก คราวนี้เติมเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติหน่อยแล้วคลุกให้เข้ากัน ก็ยิ่งชอบเส้นบะหมี่นุ่มๆ ที่คุณตี๋คลุกน้ำมันมาพอให้ไม่เหนียวแห้งแข็งติดกัน
    พออิ่มแล้วนกน้อยก็ถือโอกาสเดินไปขอดูหม้อน้ำซุปว่าใส่ผักอะไรต้มไปด้วย ก็เห็นกะหล่ำปลีลูกใหญ่ลอยอยู่ในน้ำหม้อ มิน่าถึงได้อร่อยหวานแบบนี้ คุณตี๋บอกว่าใส่มาตามตำรับดั้งเดิมของลุงที่เป็นคนถ่ายทอดสูตรทำบะหมี่ให้ เมื่อก่อนลุงขาย
    อยู่แถบบางพลัด ตอนนี้อายุมากเลยถ่ายทอดสูตรให้ ทั้งน้ำซุป ย่างหมูแดง และกรรมวิธีในการปรุงบะหมี่กับเกี๊ยวที่สั่งมาจากโรงบะหมี่ชั้นดี...ฟังเรื่องราวแล้วนกน้อยก็เลยหายสงสัยในความอร่อยของตี๋บะหมี่เกี๊ยว

ร้านอาหาร : ตี๋หมี่เกี๊ยว
ปากซอยโรงหนังมงคลราม่า (เก่า) สะพานควาย ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
เปิดเวลา 07.00 – 15.00 น. / ทุกวัน โทร. 08-1934-9617

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: